8 วิธีเลี่ยงอาการ ซึมเศร้าหลังเที่ยว ให้พร้อมกลับมาทำงาน

ซึมเศร้าหลังเที่ยว คือภาวะ Post-Vacation Blues หรือ Post-Holiday Blues หรือ Post-Travel ภาวะซึมเศร้าหลังเที่ยว (PTD) เป็นประสบการณ์ทั่วไปที่หลายคนต้องเผชิญหลังจากเพลิดเพลินกับวันหยุดยาวและน่าตื่นเต้น มีลักษณะอาการเศร้าและโหยหาประสบการณ์และความรู้สึกที่ได้รับระหว่างการเที่ยว

Post Travel Depression คือ
ซึมเศร้าหลังเที่ยว
ที่มาของรูปภาพ : freepik

สำหรับบางคน อาจเป็นความรู้สึกคิดถึงกิจกรรมและผู้คนใหม่ๆ ที่พวกเขาพบ ในขณะที่บางคนอาจคิดถึงความสะดวกสบายและกิจวัตรประจำวัน บางคนไม่รู้ว่าตนเองเป็นอะไร ปัจจุบันนี้มี แบบทดสอบโรคซึมเศร้า (PHQ-9) ที่ตรวจฟรีผ่านออนไลน์ ซึ่งความรุนแรงของ PTD อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยบางคนมีอาการเล็กน้อยและบางคนได้รับผลกระทบอย่างมากจากอาการซึมเศร้าหลังเที่ยว ยิ่งการเที่ยวเติมเต็มและสนุกสนานมากเท่าไหร่ PTD ก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นเท่านั้น 

 ภาวะซึมเศร้าหลังเที่ยว (Post-Vacation Blues) มีอาการอย่างไร?

ซึมเศร้าหลังเที่ยว มักเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ โดยปกติแล้วจะเป็น 2-3 วันหลังจากกลับจากวันหยุด หลังจากนั้นอาการเหล่านี้จะหายไปเอง คนส่วนใหญ่มักจะปรับตัวหลังจากนั้นไม่นานและดำเนินชีวิตต่อไปตามปกติ บางคนอาจถูกครอบงำด้วยอาการซึมเศร้าเหล่านี้ ทำให้ดำเนินชีวิตประจำวันได้ยาก

อาการเศร้าหลังมีความสุข
อาการซึมเศร้าหลังเที่ยว
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อาจรู้สึกเศร้าและไร้แรงจูงใจ ไม่สามารถจดจ่อกับงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ ได้ ในกรณีที่รุนแรง อาการเหล่านี้อาจคงอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากกลับจากวันหยุด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับรู้ถึงอาการเหล่านี้ ตรวจอาการซึมเศร้าและหาทางเลี่ยงอาการ วิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

การวางแผนชีวิตล่วงหน้า

ซึมเศร้าหลังเที่ยวเป็นปัญหากับหลายคนหลังจากกลับมาจากเที่ยวหยุดยาว การวางแผนชีวิตล่วงหน้าเป็นวิธีที่ดีในการลดความสับสนและความวิตกกังวลเกี่ยวกับงานที่ต้องทำ วิธีนี้ทำให้มีสมาธิและมีแรงบันดาลใจได้ง่ายขึ้น เนื่องจาก คุณสามารถดูความคืบหน้าไปสู่เป้าหมายได้เป็นประจำ ดังนี้

 • เริ่มต้นด้วยการมองย้อนกลับไป เพื่อสะท้อนประสบการณ์ที่ผ่านมา
 • ระบุจุดที่คุณต้องการปรับปรุง สิ่งนี้สามารถช่วยคุณกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน
 • สร้างตารางเวลาที่เหมาะกับคุณ นอกจากนี้ การแยกย่อยเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นเป็นงานที่เล็กลงและสามารถจัดการได้มากขึ้นจะเป็นประโยชน์ 

พูดคุยและแชร์ประสบการณ์กับคนรอบข้าง

ซึมเศร้าหลังเที่ยวทุกครั้งที่เกิดภาวะนี้ ทำให้เราไม่อยากทำอะไร ไม่อยากพูดคุยกับใคร ซึ่งการใช้เวลาพูดคุยกับคนรอบข้างเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสุขที่ผ่านมาในช่วงวันหยุด หรือความกังวลที่ต้องกลับไปทำงาน บ่อยครั้งที่เราจมอยู่กับความคิดของตัวเองและลืมไปว่าคนอื่นอาจรู้สึกแบบเดียวกับเรา เราสามารถปรึกษาและให้ความเห็นอกเห็นใจแก่ผู้ที่อาจต้องการความช่วยเหลือได้

หมั่นประเมิณภาวะจิตใจด้วยแบบทดสอบหรือแบบทดสอบโรคซึมเศร้าด้วยตัวเองอยู่เสมอ

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว
พูดคุยและแชร์ประสบการณ์กับคนรอบข้าง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ไม่ลดคุณค่าตัวเองโดยการเปรียบเทียบกับคนอื่น

ซึมเศร้าหลังเที่ยวต้องจัดการความคิดและความรู้สึกให้ได้ ซึ่งแต่ละคนมีกิจกรรมและความชอบเฉพาะของตนเอง ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่น เพราะเราทุกคนมีเส้นทางและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน การเปรียบเทียบตัวเรากับผู้อื่นมักจะนำไปสู่ความรู้สึกไม่คู่ควร ลดคุณค่าตัวเอง และไม่มีความสุข

ptd คือโรค
ไม่ลดคุณค่าตัวเองโดยการเปรียบเทียบกับคนอื่น
ที่มาของรูปภาพ : freepik

พัฒนาความคิดและกิจกรรมใหม่ๆเสมอ

ซึมเศร้าหลังเที่ยวเป็นเรื่องใกล้ตัวและชีวิตนั้นสั้นเกินกว่าจะหยุดนิ่ง เปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นและทำให้คุณได้รับมุมมองใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับการลองสิ่งใหม่ๆ ดังนี้

 • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยเรียนรู้มาก่อน อาจเป็นทักษะใหม่ ภาษาใหม่ หรือสูตรอาหารใหม่ 
 • เพิ่มความตื่นเต้นให้กับชีวิต คือการทำกิจกรรมที่สนุกและตื่นเต้น อาจเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่การกระโดดร่มไปจนถึงการปีนหน้าผา หรือแม้แต่การลองร้านอาหารใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกัน
 • การเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ การพบปะผู้คนใหม่ๆ หรือการสัมผัสกับวัฒนธรรมที่แตกต่างสามารถขยายมุมมองของคุณให้กว้างขึ้นได้
PTD อาการ
พัฒนาความคิดและกิจกรรมใหม่ๆเสมอ
ที่มาของรูปภาพ : freepik

มองหาโอกาสและความสุขรอบตัว

ซึมเศร้าหลังเที่ยวส่วนใหญ่ที่มีอาการเกิดจาก บางครั้งเราหมกมุ่นอยู่กับกิจวัตรประจำวันมากเกินไป จนลืมชื่นชมสิ่งธรรมดา ๆ ที่ทำให้เรามีความสุขการมองหาโอกาสและความสุขที่อยู่รอบตัวเราเป็นสิ่งสำคัญ เราควรพยายามอย่างมีสติ เพื่อค้นหาความสุข แม้ในวันที่ธรรมดาที่สุด เราสามารถพบความสุข ความสวยงามและความคิดแง่บวกได้

Post-Vacation Blues คือ
มองหาโอกาสและความสุขรอบตัว
ที่มาของรูปภาพ : freepik

นับถอยหลังวันหยุดยาวครั้งหน้า

ซึมเศร้าหลังเที่ยวเป็นภาวะที่เป็นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมันไม่เร็วเกินไปที่จะเริ่มตั้งเป้าหมายสำหรับการเดินทางครั้งต่อไปของคุณ ไม่ว่าคุณจะฝันถึงวันหยุดยาวในต่างประเทศ หรือแค่ไปเที่ยวต่างจังหวัดสั้น ๆ การวางแผนที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นเต้นและมีพลังกับชีวิตมากขึ้น เมื่อเรามีความสุขกับการเดินทาง เรามักจะเปิดรับประสบการณ์และการผจญภัยใหม่ๆ มากขึ้น เมื่อตั้งเป้าหมายสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดและสร้างความทรงจำที่จะคงอยู่ตลอดไป

อาการ เศร้า หลังเที่ยว
นับถอยหลังวันหยุดยาวครั้งหน้า
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี

ซึมเศร้าหลังเที่ยวเกี่ยวข้องกับอาหารด้วยเช่นกัน การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ใช่แค่การรับประทานอาหารที่ถูกต้องเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการเลือกสิ่งที่ถูกต้องในกิจวัตรประจำวันของคุณด้วย ตัวอย่างการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพดี ดังนี้

อาหารของคนเป็นโรคซึมเศร้า
ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี
ที่มาของรูปภาพ : freepik
 • ผลไม้สด
 • เมล็ดธัญพืช 
 • โปรตีนไม่ติดมัน 
 • ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ 
 • ผักในมื้ออาหารของคุณ 
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน (ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยแปดแก้วต่อวัน)

ออกกำลังกาย เพื่อการนอนหลับ ลดอาการซึมเศร้าหลังเที่ยว

ซึมเศร้าหลังเที่ยวผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี วิธีหนึ่งในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับคือ การออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งอาจรบกวนการนอนหลับได้ การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจในร่างกาย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการหลับ และการหลับสนิท นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำยังเชื่อมโยงกับอารมณ์ที่ดีขึ้นและลด ของอาการซึมเศร้า

หยุด งาน นาน
การนอนหลับ ลดอาการซึมเศร้าหลังเที่ยว
ที่มาของรูปภาพ : freepik

สรุป

ซึมเศร้าหลังเที่ยว เป็นภาวะทั่วไปที่หลายคนพบ หลังจากกลับจากวันหยุด เป็นความรู้สึกเศร้า วิตกกังวล และกระสับกระส่าย ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อต้องกลับไปทำกิจวัตรประจำวันหลังจากพักผ่อนและสนุกสนานในวันหยุด 

อย่างไรก็ตาม หากอาการเหล่านี้ยังคงอยู่นานกว่า 3 สัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณของ โรคซึมเศร้าหลังเที่ยว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตขั้นรุนแรงได้ แนะนำให้ปรึกษาจากแพทย์ หรือนักจิตวิทยา พวกเขาสามารถช่วยให้คุณเข้าใจอาการของคุณ ให้ทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสม และพัฒนาทักษะการเผชิญปัญหาเพื่อจัดการกับอารมณ์ของคุณ 

การดูแลสุขภาพจิตของคุณเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ เนื่องจากอาจพัฒนาไปสู่สภาพที่รุนแรงซึ่งอาจส่งผลกระทบระยะยาว

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top