20 วิธีเพิ่มน้ำหนัก ใช้ได้ทั้งชายและหญิง เปลี่ยนคนผอมแห้ง ให้มีน้ำมีนวล

วิธีเพิ่มน้ำหนักง่ายๆใช้ได้ทั้งชายและหญิง อาหารเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนผอมๆบางคนก็อยากจะอ้วน แต่ทำยังไงก็ไม่อ้วนสักที กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เครียดไม่รู้จะทำยังไงดี คนผอมใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูไม่สวยดูหลวมเหมือนเอาเสื้อพ่อมาใส่อย่างงัยอย่างนั้น วันนี้เองเรามีวิธีเพิ่มน้ำหนัก เปลี่ยนคนผอมแห้งแรงน้อย ให้มีน้ำมีนวลชวนหลงใหล ตามไปดูกันเลยอย่ารอช้า

แนะนำควรตรวจสอบร่างกายของตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่ามีค่า BMI หรือ ดัชนีมวลกาย อยู่ในเกณฑ์ที่เสี่ยงจะเกิดภาวะโรคอ้วนหรือไม่ สามารถเช็คค่าดัชนีมวลกายของตนเองได้ที่ลิงค์นี้ได้เลย ดัชนีมวลกาย คำนวณค่า BMI (Body Mass Index)

20 เคล็ดลับ เพิ่มน้ำหนัก ให้ดูมีน้ำมีนวล ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

1. เพิ่มปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันให้มากขึ้น ให้เพิ่มจากเดิมไปอีก 1,000 แคลอรี่ เพราะหากออกกำลังกายแคลอรี่ก็จะลดลงไปดังนั้นต้องเพิ่มให้มากหน่อย

2. กินข้าวให้มากขึ้น ข้าวเป็นแป้งอย่างหนึ่งซึ่งสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ จากกิน 1 จานให้เพิ่มเป็น 2 จานไปเลยค่ะ

3. เพิ่มโปรตีน การเพิ่มน้ำหนักแบบสุขภาพดีต้องกินโปรตีนนะ โปรตีนเป็นอาหารที่สำคัญกับร่างกายช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา นม ไข่ หรืออาจเป็นโปรตีนที่ได้จากพืชเช่น เต้าหู้ ถั่ว ก็ได้เช่นกัน อย่าลืมกินโปรตีนเป็นอาหารว่างด้วยก็จะช่วยน้ำหนักได้แล้วยังสุขภาพดีด้วย

4. เพิ่มไขมัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไขมันนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ แต่การรับประทานไขมันนั้นควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไปจนเกิดอันตราย และควรรับประทานไขมันดีร่วมด้วย เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะเป็นคนมีน้ำมีนวลแต่สุขภาพไม่แข็งแรง ตัวอย่างของไขมันดีเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว เป็นต้น

5. กินของหวานได้ แน่นอนว่าของหวานนั้นมีแคลอรี่สูงหากอยากเพิ่มแคลอรี่สามารถรับประทานของหวานเช่น ขนมเค้ก คุ้กกี้ พิซซ่า ก็สามารถกินได้ แต่ให้อยู่ในปริมาณที่พอดี 1 – 2 ชิ้น ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้

6. ดื่มเครื่องดื่มแคลอรี่สูง  เครื่องดื่มแคลอรี่สูงอาจน้ำผลไม้สมูทตี้ต่างๆ เพราะมีความหวานแต่ก็ยังมีประโยชน์จากผลไม้สด หรือหากอยากดื่มน้ำอัดลมก็สามารถดื่มได้ แต่อย่าดื่มมากเพราะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีน้ำตาลสูงเกินไป

7. กินผักใบเขียว  ผักใบเขียวมีประโยชน์วิตามินและแร่ธาตุ มีใยอาหารช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เพราะหากกินแต่แป้งไม่มีใยอาหารก็จะทำให้เกิดอาการท้องผูก ผิวพรรณไม่สดใส คุณก็จะโทรมๆไม่สวยงาม

8. กินผักประเภทหัว  ผักประเภทหัวเช่น เผือก มัน ฟักทอง มันฝรั่ง ผักประเภทนี้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่มีความหวาน และยังมีคาร์โบไฮเดรตช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ แถมไม่มีไขกินแล้วอิ่มเร็วด้วย

9. กินผลไม้ที่แคลอรี่สูงได้  เป็นข้อดีของคนผอมที่สามารถกินผลไม้ที่มีแคลอรี่สูงได้ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มะม่วงสุก มังคุด เงาะ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม ลำไย ขนุน เอาให้เต็มที่ไปเลยค่ะ น้ำตาลจะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ แต่อย่าลืมว่าผลไม้บางอย่างมีฤทธิ์ร้อนกินมากระวังป่วยด้วยนะ

10. เพิ่มมื้ออาหารเป็น 4-6 มื้อ  หากต้องการเพิ่มน้ำหนักควรเพิ่มมื้ออาหารจาก 3 มื้อเป็น 4 – 6 มื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับอาหารตลอดเวลา เพราะคนผอมบางคนเผาผลาญเร็วมากดังนั้นจึงต้องเพิ่มมื้ออาหารเข้าไปเพื่อเพิ่มปริมาณแคลอรี่ในร่างกาย ก็จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

11. ไม่ดื่มน้ำก่อนกินอาหารมื้อหลัก  การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะทำอิ่มเร็ว รับประทานอาหารได้น้อยเนื่องจากน้ำจะเข้าไปแทนที่อาหาร ดังนั้นหากอยากรับประทานอาหารให้ได้มากๆอย่าดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

12. ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ ไม่ใช่แต่ไขมันเท่านั้นที่จะทำให้คุณมีน้ำมีนวลได้ กล้ามเนื้อก็สามารถทำให้คุณดูดีได้ แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย การเพิ่มกล้ามเนื้อก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือการเล่นเวท (Weight training) ซึ่งจะทำให้คุณดูมีน้ำมีนวลและดูสุขภาพดีไม่อ้วนเกินไป ไม่ผอมเกินไป

13. พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอวันละ 8 ชั่วโมงจะช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์สังเกตได้ว่าหากคุณนอนพักผ่อนเพียงตื่นเช้ามาจะรู้สึกสดชื่น หน้าตาแจ่มใส สิวไม่ขึ้น ตาไม่เป็นหมีแพนด้าอีกด้วย

14. รับประทานวิตามินเสริม หากไม่สามารถรับประทานอาหารหลักได้อย่างเพียงพอต่อวัน หรือไม่มีเวลาจริงการรับประทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มน้ำหนักก็นับว่าเป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำหนักที่ดี แต่ต้องเลือกอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน มีอย. ไม่ซื้อตามคำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ

15. รับประทานเวย์ ยุคนี้หลายคนหันมารับประทานเวย์ ซึ่งเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งเพื่อเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หากรับประทานเวย์ร่วมกับการออกกำลังกายด้วย ก็จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และสุขภาพดีแบบไม่อ้วนแต่ไขมันอย่างเดียว แต่ควรเลือกเวย์ที่ไม่ใส่น้ำตาล ไม่มีไขมัน เอาแบบโปรตีนล้วนจะดีมาก

16. อย่าออกกำลังกายหักโหม การออกกำลังกายควรออกแต่พอดีไม่หักโหมมากจนทำให้เกิดการบาดเจ็บ เพราะนอกจากน้ำหนักจะไม่เพิ่มอาจทำให้เจ็บป่วยไม่อยากทานอาหารน้ำหนักลดไปอีก

17. พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย  สำหรับผู้ที่มีร่างกายซูบผอมมากจนเกินไป กินเท่าไหร่ ทำอย่างไรก็ไม่เป็นผลน้ำหนักไม่ยอมขึ้นสักที ขอแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสภาพร่างกาย เนื่องจากอาจเกิดจากโรคบางอย่างที่ทำให้น้ำหนักของคุณลดลงก็เป็นได้

18. ถ่ายพยาธิบ้าง  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ไม่ใช่แต่เฉพาะคนอีสานนะคะ ไม่เว้นแม้กระทั่งปลาดิบ ปลาแซลมอนดิบ ต่างๆ ต้องถ่ายพยาธิบ้างอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพราะนั่นอาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คุณไม่อ้วนสักทีก็เป็นไปได้

19. สำหรับสาวๆอาจใช้วิธีเพิ่มฮอร์โมนได้ วิธีน้ำสำหรับสาวๆ ก็คือการรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อเพิ่มฮอร์โมน แต่ควรจะรับประทานยี่ห้อไหนดีน้ำหนักถึงจะเพิ่มขอแนะว่าให้ปรึกษาเภสัชกรได้เลยค่ะ รับรองว่าน้ำหนักเพิ่ม มีน้ำมีนวล ผิวใส ไร้สิว อีกด้วย

20. ใส่น้ำมันในการทำอาหาร  มาถึงวิธีสุดท้ายนั่นก็คือการใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทอด การผัด แต่น้ำมันที่ใช้ควรใช้แต่พอดี หรือใช้น้ำมันที่เป็นไขมันดี มีโอเมก้า3 ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 20 วิธีเพิ่มน้ำหนักเปลี่ยนคนผอมแห้ง ให้มีน้ำมีนวล หวังว่าจะมีประโยชน์กับใครหลายๆคนที่กำลังคิดค้นหาวิธีการเพิ่มน้ำหนัก แต่อย่างไรก็ตามแนะว่าให้เพิ่มน้ำหนัก แบบสุขภาพดี ไม่เน้นไขมันมากเกินไป เพราะอาจทำให้ดูอ้วนมากจนดูไม่สวยงาม

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top