ตรวจโรคซึมเศร้า แบบทดสอบโรคซึมเศร้า (PHQ-9) ตรวจออนไลน์ได้ฟรี

ตรวจโรคซึมเศร้า ออนไลน์ฟรี แบบทดสอบโรคซึมเศร้าที่มีการพัฒนามาจากแบบสอบถามสุขภาพผู้ป่วย (Patient Health Questionnaire: PHQ-9) สำหรับการประเมินสุขภาพผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าเบื้องต้น ผลการประเมินจากคำถามทั้งหมด 9 ข้อ บอกถึงระดับภาวะซึมเศร้าในขั้นต้นก่อนการวินิจฉัยกับแพทย์

แบบทดสอบโรคซึมเศร้า ตรวจโรคซึมเศร้า (PHQ-9) ที่นี่

ในช่วง 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ท่านมีอาการดังต่อไปนี้บ่อยแค่ไหน?

ภาวะโรคซึมเศร้า นั้นเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ เช่น อาจจะเป็นผลจากโรคทางจิตเวชอื่นที่มีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือเกิดจากยาหรือสารต่างๆที่อยู่ภายในร่างกาย ซึ่งจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกายและการตรวจอื่นๆที่จำเป็น เพื่อยืนยันผลที่แน่นอน

ผลการทดสอบภาวะซึมเศร้า แต่ละระดับ

ผลจากข้อมูลด้านบนหลังทำ แบบทดสอบโรคซึมเศร้า นั้นจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับดังนี้

ระดับคะแนนช่วง 0 – 4 (ไม่มีเลย หรือมีเล็กน้อย)

บ่งบอกภาวะว่าท่านไม่มีอาการซึมเศร้าหรือมีก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดูแลในภาวะนี้

ระดับคะแนนช่วง 5 – 8 (เล็กน้อย)

บ่งบอกภาวะท่านมีอาการซึมเศร้าระดับเล็กน้อย ในภาวะนี้ข้อแนะนำในการดูแล คือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย พบปะเพื่อนฝูง ควรทำแบบประเมินอีกครั้งใน 1 สัปดาห์

ระดับคะแนนช่วง 9 – 14 (ปานกลาง)

บ่งบอกภาวะท่านมีอาการซึมเศร้าระดับปานกลาง ข้อแนะนำในการดูแลภาวะนี้ คือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย พบปะเพื่อนฝูง ควรขอคำปรึกษาช่วยเหลือจากผู้ที่ไว้วางใจ ไม่จมอยู่กับปัญหา มองหาหนทางคลี่คลาย หากอาการที่ท่านเป็นมีผลกระทบต่อการทำงานหรือการเข้าสังคม (อาการซึมเศร้าทำให้ท่านมีปัญหาในการทำงาน การดูแลสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน หรือการเข้ากับผู้คน ในระดับมากถึงมากที่สุด) หรือหากท่านมีอาการระดับนี้มานาน 1-2 สัปดาห์แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับการช่วยเหลือรักษา

ระดับคะแนนช่วง 15 – 19 (ค่อนข้างรุนแรง)

ท่านมีอาการซึมเศร้าระดับรุนแรงค่อนข้างมาก ข้อแนะนำในการดูแล คือ ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและให้การรักษาระหว่างนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายเบาๆ ทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย ไม่เก็บตัว และควรขอคำปรึกษาช่วยเหลือจากผู้ใกล้ชิด

ระดับคะแนนช่วง 20 – 27 (รุนแรงมาก)

ท่านมีอาการซึมเศร้าระดับรุนแรงมาก ในภาวะนี้ต้องพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและให้การรักษาโดยเร็ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top