ผลไม้ลดน้ำหนัก ดีที่สุด ผลไม้ที่น้ำตาลน้อยและดีต่อสุขภาพเลือกอย่างไร?

ผลไม้ลดน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และต้องการรับประทานอาหารที่ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี เพราะนอกจากผลไม้จะเป็นอาหารที่มีรสชาติที่ดีและอร่อยแล้ว ผลไม้ยังช่วยเติมเต็มระหว่างมื้ออาหารให้รู้สึกอิ่นมากขึ้นได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีและต้องการที่จะควบคุมน้ำหนัก การเลือกรับประทานผลไม้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้บางชนิดอาจไม่ได้เหมาะเป็นตัวเลือกในการรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก และผลไม้บางชนิดหากรับประทานมากจนเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงให้แก่ร่างกายได้ หากคุณต้องการที่จะเลือกรับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพ หรือเลือกรับประทานผลไม้เพื่อเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก มาดูกันว่ามีผลไม้ชนิดใดบ้างที่เหมาะจะเป็นตัวเลือก

ผลไม้ลดน้ำหนัก เลือกรับประทานอย่างไรและมีอะไรบ้าง?

ผลไม้ คือสิ่งที่อุดมไปด้วยน้ำและใยอาหาร อุดมไปด้วยวิตามิน สารอาหาร และแร่ธาตุที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย เมื่อรับประทาน ผลไม้ลดน้ำหนัก ในระหว่างมื้อทำให้ร่างกายต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยอาหารเพิ่ม จึงมีส่วนช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานมากขึ้น และการรับประทานผลไม้อย่างเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของการลดระดับไขมันในเลือด ช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิดได้อีกด้วย แต่การเลือกรับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี และเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักจำเป็นที่จะต้องเลือกรับประทานผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ มีปริมาณน้ำตาลน้อย รวมไปถึงมีคุณค่าทางอาหาร และเพื่อช่วยในการเลือกรับประทานผลไม้ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตามต้องการเราจึงได้รวบรวมเอาผลไม้ลดน้ำหนักที่ดีที่สุด 10 ชนิด เอามาไว้ให้คุณแล้วที่นี่

รูปภาพจาก Freepik

แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า แอปเปิ้ลแดง

แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม ให้พลังงาน 57 แคลอรี่ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีจำนวนแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด มีใยอาหารสูง และหากรับประทานแอปเปิ้ลเขียวเป็นประจำยังสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาดเฉียบพลัน โรคมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจและหลอดเลือดได้

อะโวคาโด ไขมันดีที่ร่างกายต้องการ

อะโวคาโด ผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ ภายในอะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 6, วิตามินอี, วิตามินซี, โฟเลต, โพแทสเซียม และยังมีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับของเสียในร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะท้องผูก อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมันและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และที่สำคัญการรับประทานอะโวคาโดจะยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วนได้

ผลไม้ตระกูลแตง อย่าง แตงโม

แตงโม หนึ่งในผลไม้ที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผลไม้ที่ทำให้อ้วน แต่ในความจริงแล้วแตงโมเป็นหนึ่งในผลไม้ลดน้ำหนักดีที่สุด เพราะแตงโมนั้นเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ แตงโม 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 แคลอรี่เท่านั้น อีกทั้งยังมีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง เบต้าแคโรทีน, วิตามิน และไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายและป้องกันการเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด แต่อย่างไรก็ตามการเลือกรับประทานแตงโม ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอดีเนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลค่อนข้างสูง

กล้วย ผลไม้ที่ช่วยให้อิ่มนาน

จากการวิจัยพบว่ากล้วยที่ยังไม่สุกเต็มใบหรือกล้วยที่ยังสุกไม่มากจะอุดมไปด้วยใยอาหาร ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่เหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนักทำให้อิ่มได้เป็นเวลานาน อีกทั้งการรับประทานกล้วยยังช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน อาการท้องผูก ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดได้อีกด้วย

ฝรั่ง ผลไม้ลดน้ำหนัก ที่มีน้ำตาลต่ำ

ในฝรั่ง 1 ผล อุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม วิตามินเอ และใยอาหารเป็นจำนวนมาก เป็นหนึ่งในผลไม้ที่นอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำแล้วยังเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมีน้ำตาลต่ำอีกด้วย การรับประทานฝรั่งจะช่วยให้สามารถอิ่มท้องได้นาน มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะท้องผูก เสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย และจากงานวิจัยพบว่าการรับประทานฝรั่งแบบปอกเปลือก จะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดีในร่างกายได้

ส้ม ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

อย่างที่รู้กันว่า “ส้ม” เป็นผลไม้ที่วิตามินซีและใยอาหารสูงมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม และแมงกานีส สารอาหารต่างๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น และการรับประทานส้มยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย หากยิ่งรับประทานส้มเป็นผลแทนการดื่มน้ำส้มร่างกายจะได้รับใยอาหารและสารอาหารอื่นๆ อย่างเต็มที่ ทำให้รู้สึกอิ่มนานมากยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และการรับประทานส้ม 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 42 แคลอรี่เท่านั้น

รูปภาพจาก Freepik

สับปะรด ผลไม้ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล

ผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินจำนวนมาก อาทิเช่น วิตามินซีและวิตามินเอ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม, โบรมิเลน, โพแทสเซียม เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบจำนวนมากช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น และยังมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย มีสารที่จะช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

มะละกอ ผลไม้ลดน้ำหนัก ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

มะละกอ หนึ่งในผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะอย่างมากที่จะเป็นตัวเลือกในการรับประทานเพื่อสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์อย่างมาก ใยอาหารสูงและมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย อีกทั้งยังมีเอนไซด์ที่ยังสามารถช่วยย่อยโปรตีนที่ค้างอยู่ภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น และมะละกอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ แคโรทีน วิตามินซี สารอาหารที่จำเป็น ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้

แก้วมังกร ผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย

แก้วมังกร 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี่ หนึ่งในผลไม้ที่มีกากใยสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอความแก่ ช่วยบำรุงผิวพรรณ เป็นผลไม้ที่หลายคนมักเลือกรับประทานแทนมื้อเย็นเพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยลดความอยากน้ำตาล

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินเค, แมงกานีส ให้พลังงานต่ำ ช่วยลดความอยากน้ำตาล ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันโรหิตได้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่าง สตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, เชอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่ จากการวิจัยพบว่าสารแอนโทไซยานินที่พบได้จากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคอ้วนได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการเลือกทาน ผลไม้ลดน้ำหนัก

ถึงแม้การเลือกรับประทานผลไม้จะเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น และจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกรับประทานเพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก แต่ผลไม้นั้นมีน้ำตาลธรรมชาติเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะน้ำตาลกลูโคสและน้ำตาลฟรักโทส หากรับประทานผลไม้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม หรือเลือกรับประทานผลไม้ในจำนวนที่มากจนเกินไปอาจทำให้มีน้ำหนักที่มากขึ้นได้เช่นเดียวกัน และในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไต โรคตับอ่อน การเลือกรับประทานผลไม้ในปริมาณที่มากอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการวัดดัชนีมวลกายหรือค่า bmi อยู่เสมอ เพื่อให้ทราบถึงสภาวะเบื้องต้นของร่างกาย

สรุป

การเลือกรับประทานผลไม้ เป็นหนึ่งในวิธีการเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักและช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเป็นการเลือกรับประทานผลไม้ที่ถูกชนิด ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย และจะต้องเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและพอดี การเลือกรับประทานผลไม้จะมีส่วนช่วยในการลดความอยากของหวานได้ แต่การเลือกรับประทานผลไม้เพื่อควบคุมน้ำหนัก จะต้องควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ รับประทานผลไม้ควบคู่ไปกับอาหารที่ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้มากๆ พักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพที่ดีได้แล้ว

Scroll to Top