โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร ? เลี่ยงอาหารสุดเสี่ยงของคนเป็นโรคเก๊าท์

อาหารของคนเป็น โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกอย่างรอบรู้ สนับสนุนสุขภาพดีและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โรคเก๊าท์คืออะไร ทำไมต้องมีข้อจำกัดผู้เป็น โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร โรคเก๊าท์เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสะสมของกรดยูริกในเลือด กรดยูริกเป็นของเสียที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายสลายพิวรีน ซึ่งพบในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด

กรดยูริก คืออะไร กรดยูริกจะละลายในเลือดและกำจัดออกจากร่างกายทางไต อย่างไรก็ตาม เมื่อร่างกายผลิตกรดยูริกมากเกินไป หรือหากไตไม่สามารถกำจัดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระดับกรดยูริกก็จะสูงเกินไป เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น กรดยูริกสามารถสร้างผลึกในข้อต่อ ทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบที่เจ็บปวดได้ บุคคลที่เป็นโรคเกาต์สามารถลดอาการของตนและทำให้สุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ดีขึ้นได้โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร แล้วสารพิวรีนทำไมถึงห้ามกิน

สารพิวรีน คืออะไร พิวรีนเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีบทบาทสำคัญในสรีรวิทยาและชีวเคมี ในการทำงานของเซลล์ของเรา โมเลกุลเหล่านี้พบได้ในอาหารหลายชนิดและเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับ DNA และ RNA เมื่อเราบริโภคพิวรีน ร่างกายของเราจะย่อยสารเหล่านี้เป็นกรดยูริก ซึ่งจะถูกขับออกทางปัสสาวะ

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนักว่าอาหารประเภทใดมีพิวรีนสูง และจำกัดการบริโภคอาหารเหล่านี้เพื่อจัดการกับอาการต่างๆ อาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่ เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ หอย และปลาบางชนิด โดยบทความนี้ แบ่งสารพิวรีนออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

สารพิวรีนจากพืช ( purines from animals )

โรคเก๊าท์ ห้ามกินผักอะไร

สารพิวรีนจากพืช คืออะไร สารพิวรีนจากพืชมีมากมายที่สามารถให้สารอาหารที่จำเป็น และมีส่วนช่วยในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พิวรีนจากพืชเป็นแหล่งพลังงานตามธรรมชาติและมีบทบาทสำคัญในโภชนาการของมนุษย์ สารประกอบอินทรีย์เหล่านี้สามารถพบได้ในอาหารจากพืชหลากหลายชนิด รวมทั้งพืชตระกูลถั่ว เมล็ดธัญพืช และผักใบเขียว พิวรีนจำเป็นต่อการสังเคราะห์ DNA และ RNA และมีส่วนร่วมในปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่สำคัญหลายอย่างภายในร่างกาย

ผลของการบริโภคสารพิวรีนจากพืชมากเกินไป

อาจนำไปสู่การสะสมของกรดยูริก ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเก๊าท์และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ แม้ว่าพิวรีนจะมีความสำคัญต่อกระบวนการของเซลล์ และการผลิตพลังงานในร่างกาย แต่สารเหล่านี้มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อและอักเสบ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์หรือภาวะอื่นๆ ที่ต้องรับประทานอาหารที่มีพิวรีนต่ำอาจจำเป็นต้องจำกัดการบริโภคพิวรีนจากพืช 

อาหารที่มีสารพิวรีนจากพืชที่คนเป็น โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร

 • ผักที่เป็นหัว เป็นหน่อ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง
 • ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ดอกกะหล่ำ
 • พืชตระกูลเห็ด เช่น เห็ดหอม
 • ผักที่ทอดยอด เช่น ยอดตำลึง ยอดกระถิน ยอดชะอม ยอดฟักแม้ว
 • พืชตระกูลถั่วทั้งหมด เช่น ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง

สารพิวรีนจากสัตว์ ( purines from animals )

กรดยูริกสูง ห้ามกินอะไร

สารพิวรีนจากสัตว์ พิวรีนเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่พบในอาหารต่างๆ รวมถึงที่มาจากสัตว์ สารประกอบเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญของร่างกายมนุษย์

ผลของการบริโภคสารพิวรีนจากสัตว์มากเกินไป

อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเกาต์ พิวรีนมีมากเป็นพิเศษในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และอาหารทะเล รวมทั้งใน ผักบางชนิด เช่น เห็ดและหน่อไม้ฝรั่ง อย่างไรก็ตาม พิวรีนจากสัตว์มักจะมีความเข้มข้นสูงกว่าที่พบในอาหารจากพืช นี่คือเหตุผลที่ผู้ที่เป็นโรคเกาต์หรือภาวะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเมแทบอลิซึมของพิวรีนมักได้รับคำแนะนำให้จำกัดการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าพิวรีนจะแตกตัวเป็นกรดยูริกระหว่างการย่อยอาหาร ซึ่งสามารถสะสมในกระแสเลือดและทำให้เกิดนิ่วในไตได้

อาหารที่มีสารพิวรีนจากสัตว์ที่คนเป็น โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร

 • อาหารทะเลทั้งหมด เช่น กุ้ง หอย ตะขบ ปลา ปู ไข่กุ้ง ไข่ปู ไข่ปลา
 • เนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันมากและเนื้อแดงทุกชนิด เช่น เนื้อสันคอ กระด้ง เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อแกะ
 • ปลาที่มีไขมันมาก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮร์ริ่ง ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาแอนโชวี่
 • เครื่องในสัตว์ทุกชนิด เช่น ตับ ไต ไส้ หัวใจ ปอด

สารพิวรีนจากเครื่องดื่ม ( Purines from beverages )

อาหารที่มีกรดยูริกสูง

สารพิวรีนจากเครื่องดื่ม สามารถพบได้ในเครื่องดื่มบางชนิด เครื่องดื่มที่มีพิวรีนในปริมาณสูง ซึ่งสามารถนำไปสู่การผลิตกรดยูริกในร่างกายได้ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีอาการเป็นโรคเก๊าท์เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มที่มีพิวรีนสูง ควรเลือกเครื่องดื่มที่มีพิวรีนต่ำแทน เช่น น้ำเปล่า ชาสมุนไพร 

ผลของการบริโภคสารพิวรีนจากเครื่องดื่มมากเกินไป

ทำให้เกิดกรดยูริคสูง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคเก๊าท์ได้ เนื่องจากพิวรีนมีอยู่มาก ซึ่งถูกย่อยสลายจนกลายเป็นกรดยูริคซึ่งอาจเกิดอาการของโรคเก๊าท์ได้ อาหารประเภทที่มีพิวรีนสูงได้แก่ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ในทำนองเดียวกัน การกินอาหารที่มีพิวรีนสูงสามารถทำให้เกิดอาการข้ออักเสบและอาการปวดตามข้อได้ ดังนั้นการลดปริมาณพิวรีนในอาหารอาจเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเก๊าท์

อาหารที่มีสารพิวรีนจากเครื่องดื่มที่คนเป็น โรคเก๊าท์ ห้ามกินอะไร

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์  ฮาร์ดไซเดอร์  ไวน์น้ำผึ้ง สาเก ยิน บรั่นดี วิสกี้ รัม เตกีล่า วอดก้า แอ๊บซิงธ์
 • เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มเกลือแร่และเครื่องดื่มชูกำลัง

สรุป

ผู้ที่เป็น โรคเก๊าท์ การบริโภคพิวรีนจากพืช เนื่องจากสามารถเพิ่มระดับกรดยูริกในร่างกาย ซึ่งกระตุ้นให้เกิดโรคเก๊าท์ได้ อาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด และดอกกะหล่ำ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงพิวรีนจากสัตว์ เช่น ตับ ไต และ จากพิวรีนจากเครื่องดื่ม เช่น แอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคเก๊าท์ได้ สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ คือการรักษาอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลซึ่งมีพิวรีนต่ำและดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับกรดยูริกออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีอาหารบางชนิดที่สามารถช่วยลดระดับกรดยูริกได้ เช่น เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือนักโภชนาการเพื่อสร้างแผนการรับประทานอาหารเฉพาะบุคคลโดยคำนึงถึงความต้องการเฉพาะและข้อจำกัดด้านอาหารของแต่ละบุคคลด้วย

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

 • https://soundcloud.com/bmjpodcasts/sets/ard-podcast
 • https://blogs.bmj.com/rheumsummaries/2022/05/09/new-2021-eular-recommendations-for-lifestyle-and-work-in-people-with-rmds/
 • https://www.webmd.com/arthritis/gout-diet-curb-flares
 • https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/gout-diet/art-20048524
 • https://www.verywellhealth.com/gout-diet-188117
Scroll to Top