5 สมุนไพรลดความดัน สมุนไพรใกล้ตัวที่หาได้ในครัวเรือนทุกบ้าน

สมุนไพรลดความดัน ถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโดยมนุษย์มานานหลายศตวรรษ ในประเทศกำลังพัฒนา ผู้คนประมาณ 80% ยังคงพึ่งพายาจากพืชและสัตว์ สำหรับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพ ความนิยมของยาสมุนไพรมีมากขึ้น โดยมีพืชสมุนไพรมากกว่า 500 ชนิดที่กล่าวถึงในวรรณคดีโบราณ และ 800 ชนิดที่ใช้ในระบบยาพื้นเมือง ประเทศอินเดียมีพืชสมุนไพรหลายชนิดที่ใช้ในการแพทย์แผนโบราณ และมีความต้องการพฤกษเคมีและอายุรเวทเพิ่มขึ้นในประเทศตะวันตก ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรและพฤกษเคมี

บริษัทยาหลายแห่งจึงมุ่งเน้นไปที่การผลิตผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ในประเทศอินเดีย มีพืชสมุนไพรประมาณ 20,000 ชนิดที่ได้รับการบันทึก และการใช้ยาสมุนไพรในแผนปัจจุบัน กำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น หลักการทางเคมีจากแหล่งธรรมชาติทำให้การพัฒนาพืชสมุนไพรชนิดใหม่ง่ายขึ้นมาก สมุนไพรลดความดัน หลายชนิด และพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดี  ตัวอย่าง สมุนไพรลดความดัน ในตารางต่อไปนี้

สมุนไพร ลดความดัน ลด ไขมัน
ตัวอย่างรายชื่อสมุนไพรลดความดัน
ที่มาของรูปภาพ :
INTERNATIONAL JOURNAL OF PHARMACEUTICAL SCIENCES AND RESEARCH

( เภสัชศาสตร์และการวิจัยนานาชาติ )

สมุนไพรลดความดัน ที่หาได้ในครัวเรือน

ความดันโลหิตสูง กลายเป็นปัญหาทั่วไปในสังคมปัจจุบัน และค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงพอสมควรและตรวจหาโรคหัวใจและหลอดเลือดก็มักจะสูง น่าเสียดายที่การรักษาแบบเดิมไม่ได้ผลในการลดจำนวนผู้ป่วย ความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตามพบว่า การแพทย์ทางเลือก เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหานี้ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรักษาทางเลือกต่างๆ เช่น การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการความเครียด อาหารเสริม และสมุนไพร ประสบความสำเร็จในการลดความดันโลหิตสูง ในความเป็นจริง ทุก ๆ ปี

มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรสำหรับโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยพบว่าสมุนไพรมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบทความนี้ได้นำเสนอสมุนไพรที่หาได้ในครัวเรือน ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการรักษาความดันโลหิตสูง

กระเทียม

สมุนไพร-ลด-ความ-ดัน-โลหิต-สูง ดี-ที่สุด
กระเทียม
ที่มาของรูปภาพ : freepik

กระเทียมถูกใช้มานานหลายศตวรรษในการรักษาโรคและอาการต่างๆ มากมาย มีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ กระเทียมยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและหลอดเลือดที่เกี่ยวข้องกับอายุ อาการปวดหู อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง (CFS) และความผิดปกติของรอบเดือน

การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าการฝช้สมุนไพรลดความดันอย่างกระเทียมสามารถเป็นการบำบัดเสริมที่มีประโยชน์ในการจัดการความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อประเมินผลระยะยาวและปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นกับยาอื่นๆ ดังนั้น ขอแนะนำให้ผู้ป่วยปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของตนก่อน

แปะก๊วย

สมุนไพร ลดความดัน
แปะก๊วย
ที่มาของรูปภาพ : freepik

แปะก๊วยมีผลต่อหลอดเลือดของสารสกัดใบแปะก๊วยได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวาง และมีหลักฐานการทดลองจำนวนมากที่บ่งชี้ว่ามันกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดและปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือด ฤทธิ์ขยายหลอดเลือดของสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยโดดเด่นที่สุดในบริเวณของหลอดเลือดแดงขนาดกลางและเล็กที่ฝังลึก เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและหลอดเลือดส่วนปลายในขณะที่ลดการซึมผ่านของหลอดเลือด นอกจากผลต่อหลอดเลือดแล้ว แปะก๊วยยังมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตอีกด้วย การศึกษาชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยเพิ่มการทำงานของเบต้าเซลล์ของตับอ่อนในการตอบสนองต่อปริมาณน้ำตาลกลูโคส ซึ่งนำไปสู่การลดความดันโลหิต ทำให้เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง

ขิง

สมุนไพรลดความดัน ไขมันในเลือด
ขิง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ขิง สมุนไพรรสร้อนใช้รักษาโรคมาแต่โบราณ เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีสรรพคุณทางยา เช่น ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และลดความดันโลหิต อย่างไรก็ตามควรใช้ความระมัดระวังเมื่อใช้ขิงเนื่องจากเป็นพืชที่มีรสร้อน การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้ร้อนในและเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการใช้ขิงเป็นยารักษาและปรึกษาแพทย์ก่อน

ตะไคร้

สมุนไพรลดความดันสูงมีอะไรบ้าง
ตะไคร้
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ตะไคร้เป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษในยาแผนโบราณเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลาย นอกจากรสชาติและกลิ่นที่สดชื่นแล้ว ตะไคร้ยังเป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติขับปัสสาวะและขับลมที่ช่วยในการย่อยอาหารและกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว ตะไคร้ยังพบว่าช่วยลดความดันโลหิต ทำให้เป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าสำหรับผู้ที่ต่อสู้กับโรคความดันโลหิตสูง สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวจากความเครียด กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาได้เช่นกัน กลิ่นที่ทำให้สงบสามารถช่วยปลอบประโลมจิตใจและคลายความตึงเครียด ทำให้เป็นยาธรรมชาติสำหรับอาการปวดหัวที่เกิดจากความเครียด โดยรวมแล้วตะไคร้เป็นสมุนไพรที่ทรงพลังที่ให้ประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การใช้งานและคุณประโยชน์มากมายทำให้มันกลายเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในอาหารทั่วโลก

ขึ้นฉ่าย

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว
ขึ้นฉ่าย
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ขึ้นฉ่ายเป็นผักสารพัดประโยชน์ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค เบต้าแคโรทีน และอื่นๆ ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของขึ้นฉ่ายฝรั่งคือความสามารถในการควบคุมระดับความดันโลหิต ปริมาณโพแทสเซียมสูงและโซเดียมต่ำในขึ้นฉ่ายฝรั่งช่วยลดระดับความดันโลหิต จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง

สรุป

ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะสุขภาพทั่วไป ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก แม้ว่าจะมียาที่ต้องสั่งโดยแพทย์แผนปัจจุบันหลายตัวเพื่อจัดการกับความดันโลหิตสูง แต่หลายคนก็เลือกใช้การรักษาแบบธรรมชาติ เพื่อลดความดันโลหิต วิธีการรักษาอย่างหนึ่งคือ การใช้สมุนไพร สมุนไพรบางชนิดที่พบโดยทั่วไป เช่น โหระพา ชบา กระเทียม และลาเวนเดอร์ มีคุณสมบัติลดความดันโลหิต ตัวอย่างเช่น กระเทียมถูกใช้มาหลายศตวรรษเพื่อจัดการกับโรคความดันโลหิตสูง และจากการศึกษาพบว่าสารประกอบที่ออกฤทธิ์คือ อัลลิซิน ช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ แม้ว่าสมุนไพรเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีในการจัดการความดันโลหิตสูง สุดท้ายนี้คือ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพก่อนที่จะใช้สมุนไพรในการรักษาร่วมด้วยจะเป็นการดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top