เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดี ควรมีสารประกอบอะไรเพื่อให้เห็นผลเร็วที่สุด?

เจลแต้มสิว ตัวช่วยในการควบคุมและรักษาปัญหาสิว ที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกเพศและทุกวัย อีกทั้งยังเป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบนผิวหน้าและบนผิวกาย การใช้เจลแต้มสิวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในวิธีการรักษา และเป็นวิธีการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสิว เป็นหนึ่งในวิธีที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ และการใช้เจลแต้มสิวสามารถที่จะเลือกใช้ได้เองโดยที่ไม่ต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ เนื่องจากเจลแต้มสิวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีความอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นจากการกับผิวหนัง

เจลแต้มสิว คืออะไร?

เจลแต้มสิวคืออะไร เจลแต้มสิวคือผลิตภัณฑ์ที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของสกินแคร์ ที่มีจุดประสงค์ในการใช้เพื่อปกป้องผิว ลดโอกาสในการเกิดสิว ซึ่งผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิวจะมีความแตกต่างไปจากยาแต้มสิวอย่างสิ้นเชิง ทั้งในลักษณะของตัวผลิตภัณฑ์ และความปลอดภัยในการใช้เพื่อรักษา โดยเจลแต้มสิวจะมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว มีส่วนช่วยในการสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน จากการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ช่วยบรรเทาลดการอักเสบ ลดการระคายเคืองของผิวที่เกิดจากการอักเสบของสิวในบริเวณต่างๆ อีกทั้งยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้สิวแห้งและตกสะเก็ดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เจลแต้มสิวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย สามารถหาเลือกซื้อ เลือกใช้ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ผิวหนัง เนื่องจากเจลแต้มสิวนั้นมีความเข้มข้นต่ำ มีผลข้างเคียงน้อยหรืออาจไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้นเลยจากการเลือกใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิว จะใช้กับสิวที่ไม่ได้มีความรุนแรงมาก อย่างการเลือกใช้กับ สิวผด, สิวอุดตัน และสิวอักเสบที่ไม่มีความรุนแรง

เจลแต้มสิว
รูปภาพประกอบจาก Freepik

เจลแต้มสิว เลือกแบบไหน ควรดูจากอะไร?

ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิว ให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงจุดประสงค์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรดูจากส่วนประกอบ หรือส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิวนั้นๆ ว่ามีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิวที่แนะนำและหาซื้อได้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่สำคัญดังต่อไปนี้

เลือกเจลแต้มสิวในเซเว่น ที่มีส่วนประกอบ Salicylic Acid (ซาลิไซลิก แอซิด)

Salicylic Acid หรือ ซาลิไซลิก แอซิด คือสารที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก โดยจะมีกลไกการทำงานที่จะเข้าไปทำให้โปรตีน Keratin (เคราติน) บนผิวหนังอ่อนตัวลง และสามารถที่จะผลัดออกมาได้โดยง่ายดาย มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อสิว และช่วยในการกำจัดไขมันที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน อีกทั้งยังเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ บวมแดงของเม็ดสิว ช่วยทำให้สิวที่เกิดยุบตัวได้ไว ทำให้ผิวเรียบเนียนได้มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับความเข้มข้นของ Salicylic Acid ที่มีในเจลแต้มสิวนั้น อาจมีความเข้มข้นอยู่หลายระดับด้วยกัน แต่โดยส่วนมากระดับความเข้มข้นของ Salicylic Acid ที่เป็นส่วนผสมของ เจลแต้มสิว และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ควรอยู่ในระหว่าง 0.5-6% ในการเลือกใช้ซาลิไซลิกความเข้มข้นเป็นปัจจัยและตัวกำหนดความถี่ ปริมาณในการใช้ต่อวัน และ Salicylic Acid เป็นสารที่อาจเกิดผลข้างเคียงในผู้ใช้บางรายได้ด้วยเช่นเดียวกัน ก่อนเลือกใช้ควรมีการทดสอบเพื่อป้องกันการแพ้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการใช้ Salicylic Acid (ซาลิไซลิก แอซิด)

  • ผลข้างเคียงจากการใช้ Salicylic Acid คือ ผิวหนังแห้ง, ผิวลอก, มีอาการแสบหรือแดง เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในช่วงแรกที่เริ่มใช้ แต่หากมีอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นควรรีบเข้าพบแพทย์และหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ในทันที
  • สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเกิดอาการแพ้ได้ สังเกตได้จากอาการผื่นขึ้น, รู้สึกคันในบริเวณผิวหนัง, หายใจลำบาก, รู้สึกวิงเวียน หากเกิดอาการเหล่านี้ควรรีบเข้าพบแพทย์และหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ในทันที
เจลแต้มสิว
รูปภาพประกอบจาก Freepik

เลือกเจลแต้มสิวในเซเว่น ที่มีส่วนประกอบ Niacinamide (ไนอะซินาไมด์)

Niacinamide (ไนอะซินาไมด์) หรือที่รู้จักกันในชื่อของวิตามิน B3 เป็นวิตามินที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อาทิเช่น Nicotinic Acid เป็นวิตามินที่มีประโยชน์และมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านของการบำรุงผิว วิตามินบี 3 มีสรรพคุณสำคัญในการช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพผิวได้อย่างครอบคลุม และยังเป็นวิตามินที่มีความอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว เลือกใช้ได้ง่ายและไม่มีผลข้างเคียง หรือก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อผิว คุณสมบัติของ Niacinamide หรือ Nicotinic Acid ในเจลแต้มสิว สามารถที่จะช่วยปรับสมดุลน้ำมันในผิว อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนทำให้ผิวมีความเรียบเนียน กระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่ มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคือง เสริมเกราะป้องกันผิว ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ลดการเกิดสิวได้โดยการเข้าไปควบคุมการผลิตน้ำมัน อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้แลดูจางลง ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ (Ceramide) เป็นสารประกอบที่มีเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบ

เลือกเจลแต้มสิวในเซเว่น ที่มีส่วนประกอบ Ascorbic Acid (กรดแอสคอร์บิก)

Ascorbic Acid (กรดแอสคอร์บิก) หรือ วิตามิน C เป็นกรดอ่อนๆ เป็นสารประกอบ เจลแต้มสิว ที่สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวและมีความปลอดภัย เมื่อมีการใช้ร่วมกับสารต้านริ้วรอย อย่าง Tretinoin (เทรติโนอิน) และ Glycolic Acid (กรดไกลโคลิก) โดย Ascorbic Acid มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื้อที่อาจมีความเสียหาย สมานแผลจากสิวและลดการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว อีกทั้งยังสร้างเมลานินของเซลล์ผิว มีส่วนช่วยให้รอยจากสิวแลดูจางลง แต่การใช้วิตามิน C อาจเกิดผลข้างเคียงในการใช้บางประการกับผู้ใช้บางราย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการใช้ Ascorbic Acid (กรดแอสคอร์บิก)

  • Ascorbic Acid อาจมีผลของเคียงในการใช้ อย่าง ผิวหนังอักเสบ แดง และเกิดอาการระคายเคืองกับผิวได้ แต่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ร่วมกับ Ascorbic Acid เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว สร้างความแข็งแรงให้กับผิว ลดการระคายเคืองในบริเวณที่ผิวหนังบอบบางได้

ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ เจลแต้มสิว

ในการเลือกใช้เจลแต้มสิวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยสูง มีความเข้มข้นต่ำที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว และสามารถเลือกใช้ได้ง่ายกว่าการใช้ยาแต้มสิว สำหรับข้อควรระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิว มีเพียงดังต่อไปนี้

  1. อาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นจากสารประกอบในเจลแต้มสิว ในบริเวณผิวที่มีผิวความบอบบาง อย่างเช่น ร่องจมูก เป็นต้น สามารถบรรเทาอาการระคายเคืองได้ด้วยการสร้างความแข็งแรงให้กับผิวโดยการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ควบคู่กัน
  2. การแพ้ส่วนประกอบที่มีในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ สามารถทดสอบอาการแพ้ก่อนการใช้ได้เพื่อความปลอดภัย
  3. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ควรใช้ภายนอกเท่านั้น ไม่ควรใช้ในบริเวณที่บริเวณที่เสี่ยงอันตราย อย่างเช่น ดวงตา, ปาก เป็นต้น
  4. หากมีการตั้งครรภ์และต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หรือเภสัชกรก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

สรุป เจลแต้มสิว สินค้าแนะนะใน 7-11

ปัญหาสิว เป็นปัญหาผิวที่ต้องได้รับการดูและอย่างถูกต้อง ในกรณีที่เกิดสิวในลักษณะที่ไม่ได้มีความรุนแรงมาก สามารถรักษาและแก้ไขได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เจลแต้มสิวเป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่ได้คุณภาพและได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง การเลือกใช้เจลแต้มสิวให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรเลือกที่สารประกอบเป็นหลัก และที่สำคัญที่สุดคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีความปลอดภัย และควรรักษาอย่างต่อเนื่องและตรงจุดเพื่อผลลัพธ์ที่ยั้งยืน สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือมีการแพ้ส่วนประกอบต่างๆ ก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร เพื่อความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวหน้าและผิวกาย

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top