ยานอนหลับ ในเซเว่น 7-11 อาหารเสริมช่วยนอนหลับปลอดภัยหรือไม่?

ยานอนหลับในเซเว่น เป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหา “อาการนอนไม่หลับ” มักจะถูกนำเอามาใช้บ่อยเมื่อเกิดภาวะนอนไม่หลับ หรือมีอาการหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ เป็นอาการที่สามารถพบเจอได้บ่อยในผู้สูงอายุ และในวัยทำงานที่มีความเครียดสะสม รวมไปถึงในวัยรุ่นที่มักมีอาการนอนไม่หลับในระยะเวลาสั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย ที่อาจมีความวิตกกังวล หรือสภาพแวดล้อมรอบตัวเอง ล้วนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจทำให้เกิดภาวะนอนหลับยากได้ โดยการเลือกใช้ยานอนหลับ7-11 เป็นวิธีการรักษาแก้อาการนอนไม่หลับ ที่หลายคนเลือกใช้

ยานอนหลับ คืออะไร?

ยานอนหลับ (Sleeping Pill) คือ ตัวช่วยสำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งสามารถใช้ยานอนหลับตามคำสั่งจ่ายยาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ อีกทั้งยังสามารถที่จะหาเลือกซื้อยานอนหลับในร้านขายยาได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่จะต้องมีการสั่งจ่ายยาโดยเภสัชกรเท่านั้น โดยจะมีการประเมินและแนะนำวิธีการรับประทานยานอนหลับอย่างถูกต้อง ให้การรับประทานยานอนหลับอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อความปลอดภัย

ยานอนหลับมีอีกหนึ่งชื่อเรียก คือ ยากล่อมประสาท โดยผู้ที่เลือกรับประทานยานอนหลับนั้น จะมีอาการง่วงนอน จนหลับไปในที่สุด แน่นอนว่าการเลือกรับประทานยานอนหลับ หากรับประทานอย่างไม่ถูกต้องหรือรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มาก สามารถที่จะส่งผลเสียและข้างเคียงอย่างรุนแรงต่อร่างกายได้ ดังนั้นในการเลือกใช้ยานอนหลับ เพื่อแก้อาการนอนไม่หลับ ควรที่จะได้รับคำแนะนำและคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือคำแนะนำและคำปรึกษาจากเภสัชกรโดยตรง ไม่ควรที่จะเลือกหาซื้อยานอนหลับเพื่อมารับประทานเอง ซึ่งยานอนหลับที่มีการจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชกร จะแตกต่างจากยานอนหลับ7-11 อย่างสิ้นเชิง

ยานอนหลับในเซเว่น คืออะไร?

อาการนอนไม่หลับ หากไม่ได้มีความรุนแรงมาก การเลือกรับประทาน ยานอนหลับในเซเว่น หรืออาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ ที่มีแร่ธาตุและวิตามิน รวมไปถึงสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณในการช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า ช่วยให้สามารถนอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ให้ร่างกายได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยให้ยามตื่นรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และที่สำคัญมีความปลอดภัยกว่าการเลือกรับประทานยานอนหลับที่อาจส่งผลข้างเคียง

โดยอาหารเสริมที่เป็นตัวช่วยในการนอนหลับ สามารถเลือกหาซื้อด้วยตนเองได้โดยการเลือกมองหา อาหารเสริมที่มีสรรพคุณช่วยในการนอนหลับที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและร่างกาย โดยมองหาอาหารเสริมที่มีแร่ธาตุวิตามิน และสารสกัดจากธรรมชาติเหล่านี้

ยานอนหลับในเซเว่น
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ยานอนหลับ 7-11 ที่มีส่วนผสมของ คาโมมายล์ (Chamomiel)

คาโมมายล์ ถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับดอกเดซี่ ดอกคาโมมายล์มีลักษณะเป็นกลีบเล็กๆ มีสีขาว มีเกสรสีเหลืองสดอยู่ตรงกลางดอก คาโมมายล์นั้น เป็นพืชสมุนไพรที่ถูกนำเอามาใช้อย่างมากในการรักษาโรค หนึ่งในสรรพคุณที่มีการพูดถึง และถูกนำเอามาใช้อย่างแพร่หลาย คือ คุณสมบัติที่มีฤทธิ์ช่วยในการนอนหลับ

เนื่องจากคาโมมายล์นั้นมีสารอะพิจีนีน (Apigenin) สารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลต่อสมอง และทำให้เกิดอาการผ่อนคลาย และสามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการนอน อย่างเช่น หลับๆ ตื่นๆ หรืออาการหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืน นอกจากสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับแล้ว คาโมมายล์ยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย อาทิเช่น ลดอาการปวดประจำเดือน, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้, ช่วยลดความดันโลหิต, ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด, ช่วยบำรุงหัวใจ, ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

ยานอนหลับในเซเว่น ที่มีส่วนผสมของ กาบา (GABA)

กาบา หรือ Gamma aminobutyric acid (GABA) คือ สารเคมีที่ถูกสร้างขึ้นภายในสมอง เป็นสารกลุ่มโปรตีนที่มีบทบาทสำคัญ ในการเป็นสารสื่อประสาท ที่จะเข้าไปทำหน้าที่รักษาความสมดุลภายในสมอง มีส่วนช่วยให้สมองมีความผ่อนคลาย หากสมองมีระดับกาบาที่ต่ำจนเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า รวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับ และอาจเกิดความผิดปกติทางอารมณ์ได้

การเลือกรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยในการนอนหลับ ที่มีสารสกัดส่วนผสมของกาบา จะช่วยบรรเทาความวิตกกังวล, พัฒนารับอารมณ์, ลดอาการก่อนมีประจำเดือน, รักษาโรคสมาธิสั้น, ลดการเกิดอาการอัลไซเมอร์, ช่วยควบคุมความดันโลหิต เป็นต้น

ยานอนหลับ 7-11 ที่มีส่วนผสมของ แมกนีเซียม (Magnesium) 

แมกนีเซียม คือ หนึ่งในแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ประสาท, กล้ามเนื้อ, กระดูก และหัวใจ และแมกนีเซียมคือหนึ่งในแร่ธาตุ ที่สามารถช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับได้ โดยแมกนีเซียมจะเข้าไปช่วยควบคุมสารสื่อประสาทหลายชนิด ที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ อย่างเช่น กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (Gamma aminobutyric acid) หรือ GABA ที่ทำหน้าที่รักษาความสมดุลภายในสมอง

แมกนีเซียมยังมีส่วนช่วยในการป้องกัน และลดอาการวิตกกังวล ที่มีผลต่อการนอนไม่หลับ และอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ หากร่างกายขาดแมกนีเซียมอาจเพิ่มความไวต่อความเครียด และอาการวิตกกังวลจะสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย และนอกจากแมกนีเซียมจะมีส่วนช่วยในภาวะนอนไม่หลับแล้ว การเสริมแมกนีเซียมให้กับร่างกายยังช่วยในเรื่องของความดันโลหิต, อารมณ์, การจัดการระดับน้ำตาลในเลือด และสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น โรคหัวใจ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ยานอนหลับในเซเว่น
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ยานอนหลับ 7-11 ที่มีส่วนผสมของ วิตามินบี (Vitamin B)

วิตามินบี (Vitamin B) คือ หนึ่งในสารอาหารที่มีผลต่อการนอนหลับ และมีความสำคัญอย่างมากต่อระบบประสาทและสมอง สำหรับผู้ที่ขาดวิตามินบีอาจทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยวิตามินบี 6 เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างสารเซโรโทนิน (Serotonin) สารที่จะส่งผลต่อกระบวนการคิด พฤติกรรม และอารมณ์ หากไม่ได้รับวิตามินบี 6 อย่างเพียงพอ อาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าและอาการหงุดหงิด ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับ

การเสริมวิตามินบี 12 สามารถที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้นได้ อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่สำคัญต่อร่างกาย อย่างเช่น ช่วยในการชะลอวัย, ช่วยโรคซึมเศร้า, ช่วยโรคหัวใจ และหากร่ายกายขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคโลหิต, จาง, โรคความจำเสื่อม เป็นต้น

ยานอนหลับในเซเว่น ข้อควรระวังในการใช้

  1. หากมีการใช้ร่วมกับยารักษาอื่นๆ ควรได้รับคำแนะนำ และปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้งาน
  2. หญิงตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรได้รับคำแนะนำ และปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้งาน
  3. สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อื่นๆ อย่างเช่น แพ้อาหาร, แพ้สารกันบูด, แพ้สีผสมอาหาร ควรได้รับคำแนะนำ และปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้งาน

สรุป

อาการนอนไม่หลับ หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกวัย ไม่ว่าจะจากภาวะการขาดสารอาหารในร่างกาย หรือปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อความเครียด หรือความกังวล การเลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินและแร่ธาตุ ยานอนหลับในเซเว่น ที่มีสรรพคุณช่วยในการนอนหลับ เป็นหนึ่งในวิธีที่ปลอดภัยที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ให้ได้รับการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ ลดอาการเหนื่อยล้าและอาการอ่อนเพลียได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว หากอาการนอนไม่หลับ ไม่ได้มีภาวะที่รุนแรงมาก

การเลือกรับประทานอาหารเสริม ที่มีสารสกัดของวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบาย หรือนอนหลับได้ง่ายขึ้น ถือเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและมีความปลอดภัย เพราะนอกเหนือไปจากการแก้ปัญหานอนไม่หลับแล้ว ยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย แต่หากภาวะนอนไม่หลับ มีอาการรุนแรงมากขึ้น มีผลทางอารมณ์ที่รุนแรง และส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ควรรีบเข้ารับคำแนะนำและขอคำปรึกษาจากแพทย์ในทันที เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top