[แนวทาง] วิธีลดสิว กดสิว วิธีลดสิวเร่งด่วน ดูแลผิวให้กลับมาเรียบเนียน

วิธีลดสิว กดสิว คือหนึ่งในแนวทางที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจที่เคยมีให้กลับมาได้อีกครั้ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวกวนใจ มีสิวเกิดขึ้นในบริเวณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หรือตามบริเวณส่วนอื่นๆ ของร่างกายอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจไปได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและเหมาะสม นอกจากสิวจะเป็นปัญหากวนใจที่จะเกิดขึ้นซ้ำบ่อยๆ แก้ไม่หายแล้ว ยังอาจเจอกับปัญหารอยสิวที่เป็นปัญหาใหญ่ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ, รอยแดง, หลุมสิว ล้วนเป็นปัญหาผิวที่เป็นปัญหาต่อสภาพจิตใจในระยะยาว

สิวเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ และสามารถที่จะเกิดขึ้นซ้ำอยู่ได้ทุกเมื่อ เนื่องจากเป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยกันหลายสาเหตุ และอาจมีสาเหตุในการเกิดสิวที่หลีกเลี่ยงได้ยาก อาทิเช่น การเกิดสิวฮอร์โมน, การเกิดสิวจากความเครียด, การเกิดสิวจากมลพิษทางอากาศ เป็นต้น และการเลือกรับประทานอาหารเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดปัญหาสิวได้เช่นเดียวกัน

วิธีลดสิว วิธีรักษาสิว ควรเลือกอย่างเหมาะสม

สิว แต่ละชนิดมีลักษณะและอาการที่แตกต่างกันออกไป การเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ตรงจุดและจะทำให้ไม่ทิ้งร่องรอย หรือ รอยสิว ไว้ให้เป็นปัญหากวนใจในภายหลัง และพฤติกรรมการใช้ชีวิตรวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารบางประเภทยังส่งผลให้เกิดปัญหาสิวได้ง่าย

เมื่อเลือกรูปแบบวิธีการรักษา วิธีลดสิว กดสิว ที่เหมาะกับลักษณะของสิวที่กำลังเผชิญอยู่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและพฤติกรรมการรับประทานอาหารร่วมด้วยแล้ว ปัญหาสิวจะได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและให้ผลลัพธ์อย่างพึงพอใจในระยะยาว จะไม่มีสิวกลับมากวนใจและจะไม่ทิ้งรอยสิวเอาไว้ให้เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกในอนาคต

 • สิวหัวขาว คือ สิวอุดตันที่อาจพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบได้
 • สิวหัวดำ คือ สิวที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ของน้ำมันส่วนเกินกับออกซิเจนในอากาศ เกิดเป็นไขมันใต้รูขุมขนและกลายเป็นสีดำ
 • สิวตุ่มหนอง คือ สิวที่สามารถสังเกตได้ง่าย มีลักษณะเป็นหนองสีขาวอยู่กึ่งกลาง
 • สิวตุ่มนูนแดง คือ สิวไม่มีหัว ที่มีลักษณะนูนสีแดง
 • สิวอักเสบ คือ สิวที่อาจมีลักษณะเป็นก้อนขนาดใหญ่ และมีความรู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัสโดน
 • สิวซีสต์ คือ สิวอักเสบชนิดรุนแรง ที่เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นถาวร
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ปัจจัยที่อาจก่อให้เกิด “สิว”

 1. ปัจจัยภายในที่ส่งผลต่อการเกิดสิว ได้แก่ ความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน, ความเครียด, กรรมพันธุ์, โรคเรื้อรัง เป็นต้น
 2. ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อการเกิดสิว ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุง, เครื่องสำอาง, การใช้ยาบางชนิด, สภาพอากาศ, สภาพแวดล้อม, อาหาร เป็นต้น

พฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิด “สิว”

 • การเปลี่ยนผลิตภัณฑ์หรือครีมบำรุงบ่อยๆ อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้ หากต้องการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า ควรพักผิวก่อนอย่างน้อย 3-4 เดือน
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันได้
 • การใช้อุปกรณ์แต่งหน้า หรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น อาจก่อให้เกิดสิวจากการอุดตันของเชื้อแบคทีเรีย, น้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว
 • พฤติกรรมการไม่รักษาความสะอาดบนใบหน้า อย่างเช่น การนอนหลับข้ามคืนโดยที่ยังไม่ได้เช็ดทำความสะอาดและล้างใบหน้า
 • ล้างหน้าบ่อยจนเกินไป อาจส่งผลให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ โดยปกติแล้วควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
 • การขัดผิวอย่างรุนแรง และการขัดผิวสครับผิวบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวได้
 • ทำการบีบสิว หรือกดสิวด้วยตนเอง อาจทำให้เชื้อแบคทีเรีย, หนอง ฝังลึกลงไปในชั้นผิว และอาจเพิ่มการอักเสบของสิวได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นตามมา
 • การเช็ดหน้าอย่างรุนแรงด้วยผ้าขนหนู หากต้องการเช็ดหน้าควรเลือกใช้วิธีการซับอย่างเบามือแทน
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ประเภท ของมัน, ของทอด หรืออาหารประเภทที่มีน้ำตาลสูง อย่างเช่น ขนมและน้ำหวาน

วิธีลดสิว กดสิว อย่างเหมาะสม มีวิธีการอย่างไร?

การเข้ารับคำแนะนำและคำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังโดยตรงจะเป็น วิธีลดสิวผด, วิธีลดสิวอุดตัน, วิธีลดสิวอักเสบ, วิธีลดสิวฮอร์โมน และเป็นวิธีลดสิวเร่งด่วนที่เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากแพทย์จะทำการวินิจฉัยและหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับสิวชนิดต่างๆ และสิวลักษณะต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง โดยวิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ อย่างการรักษาด้วยการกดสิว, เลเซอร์, การฉีดสิว เป็นต้น แต่นอกเหนือไปจากการรักษาโดยแพทย์แล้วการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตข้างต้น เป็นหนึ่งในแนวทางที่จะสามารถช่วยลดสิวได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิว เราจึงได้รวบรวมวิธีการลดสิวที่สามารถทำได้เองที่สอดคล้องกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนำเอามาเป็นข้อมูลดังต่อไปนี้

วิธีลดสิวอุดตัน ด้วยการดูแลผิวหน้าให้สะอาด

สิ่งสำคัญที่จะช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาสิว และช่วยลดสิวที่สำคัญที่สุด คือ การรักษาความสะอาด ดูแลความสะอาดใบหน้า ในระหว่างวันนั้นผิวหน้าและผิวกายจะต้องเจอกับทั้งครีมบำรุง เครื่องสำอาง มลภาวะต่างๆ ดังนั้นการรักษาความสะอาดของผิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยใน 1 วัน ควรล้างทำความสะอาดใบหน้าและควรอาบน้ำ 2 ครั้ง ต่อวัน และในระหว่างวันไม่ควรใช้มือสัมผัสใบหน้า

 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน
 • ใช้วิธีการซับหน้าเบาๆ แทนการเช็ดถูอย่างรุนแรง

วิธีลดสิว ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น อย่างการเลือกใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะกับสภาพผิว หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีสารประกอบหรือส่วนผสมที่จะนำไปสู่ผิวแห้ง ผิวลอก ที่อาจส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองและก่อให้เกิดสิวตามมา เลือกใช้ผลิตภัณฑ์นอน คอมมิโดเจนนิค (Non-Comedogenic) หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมที่จะทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน เพื่อลดโอกาสในการเกิดสิว

วิธีลดสิวอักเสบ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียสิว ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสิว ที่มีสารประกอบอย่าง กรดซาลิซิลิก (Salicylic acid), ไฮโดนเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide), กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid), กรดแล็กทิก (Lactic Acid) ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันสิว เป็นต้น แต่ในการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ปฏิบัติตามวิธีการใช้ที่ระบุ และสามารถขอคำแนะนำการใช้เพิ่มเติมจากแพทย์หรือเภสัชกรได้เพื่อความแม่นยำ

รูปภาพประกอบจาก Freepik

วิธีลดสิวแบบธรรมชาติ ด้วยการเลือกรับประทานอาหาร

อาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิว การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวควรสังเกตพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารของตนเอง การเลือกรับประทานอาหารจำพวก ของทอด, ของมัน, อาหารแปรรูป และอาหารที่มีน้ำตาลหรือเกลือสูง คือ การทานอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้ หากต้องการที่จะใช้วิธีการลดสิวแบบธรรมชาติควบคู่ไปกับการรักษาสิวรูปแบบวิธีการอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างการเลือกทานผักผลไม้ เลือกทานธัญพืชไม่ขัดสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสามารถหลีกเลี่ยงหรืองดอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมได้ อาทิเช่น ของหวาน, น้ำอัดลม, น้ำหวาน ปัญหาสิวจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สรุป วิธีลดสิว กดสิว พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิว สามารถแก้ไขได้

ถึงแม้สิวจะเป็นปัญหาผิวที่มักเกิดขึ้นบ่อย และมีปัจจัยในการเกิดสิวที่หลีกเลี่ยงได้ยาก อย่าง ความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน, กรรมพันธุ์ แต่ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารด้วยเช่นเดียวกัน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้เป็นหนึ่งใน วิธีลดสิว ที่จะช่วยแก้ปัญหาสิวที่กำลังเกิดขึ้น รวมไปถึงช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวใหม่ๆ และวิธีการรักษาสิวที่ถูกต้องนอกจากจะช่วยให้สิวยุบลงเร็วแล้วการรักษาที่ถูกวิธีจะไม่ส่งผลให้เกิดรอยสิวภายหลัง ดังนั้น วิธีลดสิว การรักษาสิว ในกรณีที่ไม่ได้มีปัญหาอย่างรุนแรงสามารถที่จะดูแลทำความสะอาดและรักษาสิวได้ด้วยตนเอง แต่หากปัญหาสิวรุนแรงหรือลุกลามเป็นวงกว้าง สามารถเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยตนเอง ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ได้ในทันที เพียงเข้าใจถึงปัญหาสิวที่เกิดขึ้น เข้าใจถึงสาเหตุ และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ปัญหาสิวจะเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top