[เลือก] โทนเนอร์ลดสิว ผิวแพ้ง่าย เช็คลิสต์สารประกอบสำคัญที่ควรมี

โทนเนอร์ลดสิว ผิวแพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่หลายคนมองข้าม เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงหลังจากการทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อให้รูขุมขนพร้อมเปิดรับสารบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องสมดุล pH ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ผิวมีความแข็งแรง ช่วยเสริมเป็นเกราะป้องกันให้กับผิว ขจัดน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนใบหน้าที่อาจตกค้างจากขั้นตอนการล้างทำความสะอาดผิวหน้า แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรเลือกดูสารประกอบสำคัญที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิวของผู้ใช้

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

โทนเนอร์ คือ อะไร?

โทนเนอร์ (Toner) คือ สกินแคร์ (Skincare) หรือหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่สำคัญอีกหนึ่งขั้นตอน โดยส่วนใหญ่นิยมใช้โทนเนอร์ในขั้นตอนหลังการทำความสะอาดผิวหน้า หรือหลังการล้างหน้า เป็นขั้นตอนแรกก่อนการลงครีมบำรุงผิว หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์ ตัวแรกในการบำรุง วิธีการใช้โทนเนอร์สามารถใช้คู่กับสำลีสำหรับเช็ดหน้าโดยลูบไล้ให้ทั่วใบหน้าตามแนวรูขุมขนและทิ้งไว้ให้โทนเนอร์ซึมเข้าสู่ผิวไม่จำเป็นต้องล้างออก เพื่อเป็นการปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนต่อไป

โดย Dr. Jaliman แพทย์ผิวหนังชื่อดัง จากนครนิวยอร์ก (New York City; NYC) ได้ระบุเอาไว้ว่า “หากต้องการที่จะใช้โทนเนอร์ให้ได้ประสิทธิภาพ ควรใช้โทนเนอร์เพียง 2 ครั้ง ต่อวันเท่านั้น คือ ช่วงเช้าและช่วงก่อนนอน หากมีการใช้โทนเนอร์บ่อยจนเกินไปผิวอาจเกิดผลลัพธ์แห้งตึงได้” ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักในการใช้โทนเนอร์เพื่อบำรุงผิว

รูปภาพประกอบจาก Freepik

โทนเนอร์ลดสิว กระชับรูขุมขน มีวิธีการเลือกอย่างไร?

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงทุกขั้นตอน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว โดยคำนึงถึงสารประกอบสำคัญต่างๆ ที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ สามารถสังเกตส่วนประกอบได้จากฉลากข้างผลิตภัณฑ์ และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์

ถึงแม้ว่าแอลกอฮอร์จะเป็นส่วนประกอบที่มีประสิทธิภาพในการช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ช่วยกำจัดเชื้อโรคต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันแอลกอฮอล์สามารถที่จะทำลายผิวหนังชั้นนอก และทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวหนัง อย่างเช่น กลาก แอลกอฮอล์คือส่วนผสมของโทนเนอร์ที่ควรหลีกเลี่ยง

การเลือก โทนเนอร์ลดสิวในเซเว่น สำหรับผู้ที่มี ผิวมัน เป็นสิวง่าย

การเลือกโทนเนอร์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมันเป็น สิว ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของกรดอัลฟา ไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids) หรือ AHA อย่างเช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) และกรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว แต่ก่อนการเลือกใช้ควรทำการทดสอบอาการแพ้เสียก่อน เนื่องจากสารสกัดเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้

กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) จำเป็นอย่างไร?

กรดซาลิไซลิก หรือ กรดซาลิซิลิก (Salicylic acid) คือ สารเคมีประเภทกรดที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดสิว โดยเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว อีกทั้งยังกำจัดไขมันที่อุดตันภายในรูขุมขน และยังมีสรรพคุณที่จะสามารถช่วยยับยั้งการอักเสบและบวมของเม็ดสิว สามารถช่วยให้อาการสิวที่เป็นอยู่ยุบลงเร็วขึ้นได้ จึงเป็นสารประกอบสำคัญที่เหมาะอย่างมากของ โทนเนอร์ลดสิวอุดตัน โทนเนอร์ลดสิวผด โทนเนอร์ลดสิวแต่ละชนิด

ผลข้างเคียงจากการใช้ กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid)

ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ โทนเนอร์ลดสิว ควรทำการทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้งาน สามารถทำการทดสอบอาการแพ้ได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์กับบริเวณหลังใบหู หากเกิดการแพ้จะมีอาการปรากฏภายใน 1 ชั่วโมง และสามารถทำการทดสอบระยะยาวโดยวิธีการเดียวกันเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ

  • ในช่วงแรกของการใช้อาจเกิดอาการผิวหนังแห้ง, ผิวหนังลอก, แสบผิวหนังหรืออาจเกิดอาการแดง หากเกิดอาการเหล่านี้หรือเกิดอาการรุนแรง ควรหยุดใช้และรีบเข้าพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม
  • ในกรณีที่เกิดอาการแพ้ มีอาการผื่นขึ้น, คันบริเวณผิวหนัง, รู้สึกวิงเวียน, หายใจลำบาก, เกิดอาการบวมที่หน้าหรือคอ ควรหยุดใช้และรีบเข้าพบแพทย์หรือเภสัชกรโดยด่วน

ข้อควรระวังในการใช้ กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid)

  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวหนังที่เป็นโรคอีสุกอีใส
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ในบริเวณที่มีความบอบบาง อย่างเช่น ดวงตา, ปาก เป็นต้น
  • สำหรับผู้ที่มีการตั้งครรภ์ ควรได้รับคำแนะนำในการใช้โดยแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรโดยตรง
รูปภาพประกอบจาก Freepik

กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) จำเป็นอย่างไร?

กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) หรือ กรดผลไม้ เป็นสารที่พบได้มากในพืชที่สร้างน้ำตาล มีอนุภาคเล็กทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก และยังมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว สามารถช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน และสามารถช่วยลดรอยสิวจุดด่างดำได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวกระชับแลดูอ่อนเยาว์

ข้อควรระวังในการใช้ กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid)

  • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่มีความเข้มข้นของกรดไกลโคลิกอยู่ที่ 1-3%
  • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิกร่วมกับ เรตินอล (Retinol) หรือวิตามินเอ
  • สำหรับผู้ที่มีการตั้งครรภ์ ควรได้รับคำแนะนำในการใช้โดยแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรโดยตรง

การเลือก โทนเนอร์ลดสิว ผิวแพ้ง่าย สำหรับผู้ที่มี ผิวบอบบาง

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย การเลือกผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ ควรเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid : HA) และกลีเซอรีน (Glycerin) เพื่อความอ่อนโยนและสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผิว ถึงแม้ว่าส่วนประกอบเหล่านี้จะเป็นสารสกัดที่อ่อนโยน แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผู้ที่มีผิวบอบบาง การทดสอบอาการแพ้ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ดังนั้น ก่อนการเลือกใช้โทนเนอร์ควรทำการทำสอบอาการแพ้เช่นเดียวกัน

กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid : HA) จำเป็นอย่างไร?

กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid : HA) คือ สารธรรมชาติที่มีอยู่ภายในร่างกาย มีคุณสมบัติโดดเด่นในการอุ้มน้ำ มีคุณสมบัติในการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของคนเราสามารถที่จะผลิตสร้างกรดไฮยาลูโรนิกขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสามารถผลิตกรดไฮยาลูโรนิกและ เส้นใยคอลลาเจน ได้ในปริมาณที่น้อยลง

ข้อควรระวังในการใช้ กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid : HA)

ผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid : HA) นั้น โดยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย แต่ในผู้ใช้บางรายอาจเกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ได้ ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ที่มีสารประกอบของกรดไฮยาลูโรนิก ควรเลือกที่มีชนิดความเข้มข้นต่ำกว่า 2% เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

กลีเซอรีน (Glycerin) จำเป็นอย่างไร?

กลีเซอรีน (Glycerin) คือ ของเหลว ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น ที่ถูกนำเอามาใช้ในด้านการแพทย์ และใช้เป็นสารประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ กลีเซอรีนมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการให้ความชุ่มชื้น สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว มีส่วนช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์โดยใช้การดักจับความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง อีกทั้งยังเป็นสารสกัดที่ปราศจากน้ำมันไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน หรือก่อให้เกิดสิวตามมาจากการใช้ ช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายและสุขภาพดี

ข้อควรระวังในการใช้ กลีเซอรีน (Glycerin)

ถึงแม้ว่า กลีเซอรีน (Glycerin) จะมีความปลอดภัยสูง แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางอาจเกิดอาการแพ้ได้เนื่องจากความอ่อนแอและความบอบบางของสภาพผิวที่แตกต่างกัน ดังนั้น หากเกิดอาการคันหรือเกิดผื่นแดง ควรหยุดใช้และพบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้ และในผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบของกลีเซอรีนผสมอยู่เป็นจำนวนมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองและอาจส่งผลให้ผิวแห้งหรืออาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top