10 วิธีเลิกคิดมาก หายได้ใน 1 นาที จัดการได้ด้วยตัวคุณเองง่ายๆ

วิธีเลิกคิดมาก ปัจจุบันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้วิธีจัดการและบรรเทาความเครียด เนื่องจากความเครียดเป็นภาวะทางจิตใจที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจากทุกสาขาอาชีพ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องรับมือกับปัญหาต่างๆ ความรู้สึกไม่สบาย วิตกกังวล และความรู้สึกกดดันที่มาพร้อมกับความเครียด โดยแสดงอาการทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์

วิธีเลิกคิดมาก
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อย่างไรก็ตาม  ความเครียดสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของเรา หากไม่ได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ รวมถึงความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และโรคหัวใจ สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ การจมอยู่กับความคิดเดิมๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพจิต อ้างอิงจากการวิจัยปี 2021 เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง ดังนั้น จะต้องเรียนรู้ วิธีเลิกคิดมาก เพื่อบรรเทาความเครียด

มองภาพรวม เพื่อหาต้นตอของปัญหา

วิธีเลิกคิดมาก ที่ดีที่สุดก็คือต้องถอยออกมาหนึ่งก้าวและมองภาพรวม อะไรคือ ปัจจัยพื้นฐานที่ก่อให้เกิดความเครียดของเรา  โดยการระบุสาเหตุของความเครียดของเรา เราสามารถแก้ไขปัญหาพื้นฐานและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อเนื่องได้ เช่น สภาพแวดล้อมในการทำงาน หรือความสัมพันธ์ส่วนตัว ตัวอย่างเช่น หากเราพบว่าตัวเองเครียดอยู่ตลอดเวลาเกี่ยวกับกำหนดส่งงาน เราอาจต้องตรวจสอบทักษะการจัดการเวลาของเรา เป็นต้น

วิธี เลิก คิดมาก เรื่องอนาคต
ที่มาของรูปภาพ : freepik

รู้จักความคิดเชิงลบโดยอัตโนมัติ ( ANTs )

วิธีเลิกคิดมาก รับมือกับความคิดเชิงลบโดยอัตโนมัติหรือเรียกสั้นๆ ว่า ANTs เป็นความคิดเชิงลบที่เกิดขึ้นในจิตใจของเราโดยอัตโนมัติ ความคิดเหล่านี้มักเป็นผลมาจากประสบการณ์เลวร้ายในอดีตของเรา สมองของเราจะจดจำประสบการณ์เหล่านี้ และเมื่อใดก็ตามที่เกิดสถานการณ์คล้ายๆ กัน มันก็จะปล่อยความคิดเชิงลบออกมาโดยอัตโนมัติ โดยต้องทราบวิธีการรับมือ ดังนี้

วิธีเลิกคิดไปเอง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

การรับมือกับ ANTs

  • บันทึกความคิดของคุณและทำงานอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนแปลง
  • ใช้สมุดบันทึกสถานการณ์ที่ทําให้คุณกังวล อารมณ์ของคุณ และความคิดแรกที่คิดโดยอัตโนมัติ
  • เมื่อลงลึกในรายละเอียดแล้วประเมินว่าเหตุใดสถานการณ์นี้จึงนำไปสู่ความคิดเชิงลบเหล่านี้
  • กำจัดอารมณ์ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ และพยายามกำหนดสิ่งที่คุณพูดกับตัวเอง
  • หาวิธีทดแทนความคิดเดิมของตัวเอง ตัวอย่างเช่น แทนที่จะกระโดดตรงไปที่ “นี่จะเป็นความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่” เปลี่ยนเป็น “ฉันพยายามอย่างดีที่สุด”

ยอมรับความสำเร็จของคุณ

วิธีเลิกคิดมากอาจเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่มีกลยุทธ์ที่เรียบง่ายและได้ผลที่สามารถช่วยได้ นั่นคือการยอมรับความสำเร็จของคุณ หลายคนมักจะมองข้ามความสำเร็จของตนไป โดยมุ่งแต่สิ่งที่ตนยังไม่บรรลุ อย่างไรก็ตาม การสละเวลาเพื่อรับยอมรับความสำเร็จของคุณ อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิตของคุณ เมื่อคุณรับรู้ถึงความสำเร็จของคุณ คุณจะเริ่มสร้างความมั่นใจในตนเองและความนับถือตนเอง ซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาการคิดมากได้

วิธีหยุดคิดฟุ้งซ่าน
ที่มาของรูปภาพ : freepik

นั่งสมาธิ บรรเทาความเครียด

วิธีเลิกคิดมากด้วยการทำสมาธิ มีสติ ทำจิตใจให้สงบ ช่วยให้จิตใจของเราสงบและจดจ่อกับลมหายใจ ซึ่งช่วยให้ระบบประสาทของเราสงบ ลดความวิตกกังวล เมื่อเรานั่งสมาธิ เราเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ช้าลง เชื่อมต่อกับตัวตนภายในของเรา สิ่งนี้สามารถช่วยให้เราจัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น การทำสมาธิยังสามารถเพิ่มความสามารถในการจดจ่อและมีสมาธิซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งในชีวิตส่วนตัวและอาชีพของเรา หลายคนพบว่าการฝึกสมาธิเป็นประจำช่วยให้รู้สึกมีสมาธิ มีสติ และมีเหตุผลมากขึ้นอีกด้วย

วิธีหยุดคิดมาก
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อยู่กับปัจจุบันและจัดสรรเวลาในชีวิต

วิธีเลิกคิดมากโดยการใช้ชีวิตให้อยู่กับปัจจุบัน เมื่อเราจดจ่อกับปัจจุบัน เราสามารถปลดปล่อยตัวเองจากความกังวล เกี่ยวกับอนาคต หรือความเสียใจเกี่ยวกับอดีต การอยู่กับปัจจุบันอาจเป็นเรื่องยาก และควรจัดสรรเวลาในชีวิต จัดลำดับความสำคัญ ของการดูแลตนเองและหาเวลาสำหรับกิจกรรมที่ทำให้เรามีความสุข กับการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันกับตัวเอง วิธีนี้เราสามารถเลิกคิดมาก ลดความเครียดได้

วิธีแก้ คิดมาก
ที่มาของรูปภาพ : freepik

พิจารณามุมมองอื่นๆ

วิธีเลิกคิดมากวิธีหนึ่งคือพิจารณาจากมุมมองอื่นๆ ระดับความเครียดของเราสามารถลดลงได้อย่างมาก หากเราเรียนรู้ที่จะมองสถานการณ์จากมุมมองที่ต่างออกไป แทนที่จะจมอยู่กับอารมณ์และความคิดของตัวเอง การถอยออกมาหนึ่งก้าวและพิจารณามุมมองอื่นๆ จะช่วยให้เรามีมุมมองใหม่ๆ และช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในมุมที่ต่างออกไป

โรคคิดมาก คิดไปเอง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

คิดแล้วลงมือทำทันที

วิธีเลิกคิดมากอีกวิธีคือ การคิดและลงมือทำทันที เมื่อเรารู้สึกเครียด เรามักจะคิดมากและหมกมุ่นอยู่กับปัญหา ซึ่งมีแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก อย่างไรก็ตาม การลงมือทำทันที เราสามารถทำลายวงจรของความคิดและความรู้สึกด้านลบ และควบคุมอารมณ์ของเราได้อีกครั้ง ตัวอย่างเช่น หากคุณรู้สึกหนักใจกับงานในที่ทำงาน แทนที่จะผลัดวันประกันพรุ่ง คุณสามารถแบ่งงานออกเป็นส่วนย่อยๆ ที่จัดการได้มากขึ้น และจัดการกับแต่ละอย่างอย่างเป็นระบบ วิธีนี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกควบคุมได้มากขึ้นและเครียดน้อยลง

โรคคิดมาก รักษายังไง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกาย

วิธีเลิกคิดมากโดยการออกกำลังกาย จะหลั่งสาร “เอ็นดอร์ฟิน” ซึ่งช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสุข การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยให้แต่ละคนจัดการกับระดับความเครียดได้ กิจกรรมง่ายๆ เช่น การเดิน การวิ่งเบาๆ โยคะ หรือแม้แต่การยืดเส้นยืดสายสามารถช่วยลดความเครียดได้ การออกกำลังกายสามารถช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง และอารมณ์ดีขึ้น สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาความสม่ำเสมอและทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้ได้ประโยชน์ในระยะยาว

วิธีแก้อาการคิดมาก
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ทำงานอดิเรก ลดความเครียด

วิธีเลิกคิดมากด้วยงานอดิเรกเป็นกิจกรรมที่เราชอบทำในยามว่าง และสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้ การทำงานอดิเรกสามารถลดระดับความเครียด งานอดิเรกสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่คุณสนใจ ตั้งแต่การวาดภาพ ดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหาร ไปจนถึงการเล่นกีฬา หรือการอ่านหนังสือ เมื่อคุณทำสิ่งที่คุณชอบ คุณมักจะลืมความกังวลและปัญหาต่างๆ ของคุณไป ทำให้อาการคิดมากของคุณลดลง

วิธีแก้เครียด
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

วิธีเลิกคิดมากจากการขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เป็นวิธีที่ดีในการลดระดับความเครียดของคุณ คุณจะได้เรียนรู้วิธีคิดใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการความคิดและอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณอาจเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เช่น การทำสมาธิเจริญสติ หรือการบำบัดความคิดและพฤติกรรม ซึ่งจะช่วยให้คุณพัฒนาความรู้สึกตระหนักรู้ในตนเองได้มากขึ้น และสอนวิธีกำจัดความคิดเชิงลบที่ส่งผลให้คุณคิดมาก ให้กลับมาใช้ชีวิตโดยไม่เครียดได้

10 วิธีคลายเครียด
ที่มาของรูปภาพ : freepik

สรุป

วิธีเลิกคิดมาก เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยซึ่งการคิดมากเป็นปัญหาทั่วไปที่สามารถทำให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลในหลายๆ คนได้ เป็นเรื่องง่ายที่จะจมอยู่กับความคิดของเรา แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าเรากำลังคิดมากเกินไปและดำเนินการเพื่อหยุดความคิดนั้น การหยุดพักจากความคิดของเราสามารถช่วยให้เรามีมุมมองและลดความวิตกกังวลได้ สุดท้ายแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดการความคิดของคุณ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top