ผิวไหม้แดด รุนแรง ดำ กับวิธีการป้องกันและรักษาผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดด เกิดจากหลายสาเหตุและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจถึงความเสี่ยง ผิวไหม้แดดคือการถูกแดดเผาและผิวหนังได้รับบาดเจ็บจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือที่เรียกกันทั่วไปว่ารังสียูวี ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภทคือ 

 • รังสี UVA สามารถทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ และเพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ 
 • รังสี UVB สามารถทำร้ายผิว ทำให้แสบ คัน หรือผิวคล้ำได้ 
ผิวไหม้แดด ดํา แก้ยังไง
รังสี UVA และ UVB
ที่มาของรูปภาพ : freepik

สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้วิธีป้องกันเมื่อออกไปกลางแดด เพราะ การถูกแดดเผาอย่างรุนแรงอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย ขาดน้ำ และถึงขั้นเป็นลมแดดได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังการเจอแดดเป็นเวลานานและเมื่อประสบปัญหาผิวไหม้แดด ควรรู้วิธีการรักษาผิวไหม้แดด เพื่อให้ผิวกลับมาขาวใสดังเดิม

สังเกตระดับความรุนแรงของอาการ ผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดด พบบ่อยเมื่อฤดูร้อนมาถึง ผิวไหม้แดดเป็นปัญหาผิวทั่วไป ที่เกิดจากการสัมผัสรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยปกติจะแบ่งระดับอาการของความรุนแรงออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

ผิวไหม้แดด รุนแรง
ที่มาของรูปภาพ : freepik
 • ระดับที่ 1 ผิวไหม้แดดเล็กน้อย 

ผิวไหม้แดดในระยะแรก หรือในระดับเล็กน้อย คุณอาจสังเกตเห็นว่าผิวของคุณเปลี่ยนเป็นสีแดงจากแสงแดด นี่เป็นเพราะการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นไปยังบริเวณนั้น เนื่องจากร่างกายพยายามซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี ในบางกรณี คุณอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากผิวที่ไหม้แดดจะไวต่อการสัมผัสมากขึ้น

 • ระดับ 2 ผิวไหม้แดดปานกลาง

ผิวไหม้แดดระดับปานกลาง จะมีอาการแสบร้อนและคัน ซึ่งสามารถเห็นได้เด่นชัดในบริเวณที่ได้รับผลกระทบหนักจากแสงแดด ในบางกรณี ผู้ที่มีผิวไหม้แดดปานกลางอาจมีอาการบวมและแดง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนบนใบหน้าหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงก่อให้เกิดผิวคล้ำเสียได้

 • ระดับ 3 ผิวไหม้แดดรุนแรง

ผิวไหม้แดดระดับรุนแรง จะมีอาการรุนแรงอาจทำให้ผิวหนังแดงและปวดแสบปวดร้อนรุนแรงได้ นอกจากนี้ อาการคันและตุ่มพองในบริเวณที่ได้รับผลกระทบยังเป็นอาการทั่วไปอื่นๆ ของการถูกแดดเผา ในกรณีที่รุนแรง อาการอาจรุนแรงจนทำให้มีไข้ หนาวสั่น และคลื่นไส้ได้ หากคุณพบอาการเหล่านี้ ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

ผิวไหม้แดด ใช้ระยะเวลากี่วัน ถึงจะหายเป็นปกติ

ผิวไหม้แดดเป็นอาการที่หลายคนอาจสงสัย เกี่ยวกับระยะเวลาในการรักษาผิวไหม้แดด อาจถามว่า ” ถ้าผิวหรือหน้าไหม้แดดจะหายภายในกี่วัน ” คำตอบจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ระยะเวลาของการรักษาผิวไหม้แดดแต่ละครั้งอาจส่งผลต่อระยะเวลาการรักษา โดยทั่วไป ระยะเวลาการฟื้นตัวของแต่ละระดับของอาการจะแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

ผิวไหม้แดด กี่ วัน หาย
ที่มาของรูปภาพ : freepik

ระดับที่ 1 ผิวไหม้แดดเล็กน้อย จะใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วัน กว่าผิวจะหายเป็นปกติ 

ระดับ 2 ผิวไหม้แดดปานกลาง โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวค่อยๆ ดีขึ้นจนกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง 

ระดับ 3 ผิวไหม้แดดรุนแรง ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับการฟื้นฟูของแต่ละคน โดยปกติแล้วผิวจะใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ในการฟื้นฟูอย่างเต็มที่

รวม 8 วิธีรักษา ผิวไหม้แดดเร่งด่วน

ผิวไหม้แดดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้แต่ผู้ที่ชอบอาบแดด แม้ว่าการป้องกันจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดเสมอ แต่บางครั้งเราก็ลืมทาครีมกันแดดหรืออยู่ในที่ร่ม หากคุณพบว่าตัวเองมีอาการผิวไหม้แดด มีวิธีการรักษา ที่คุณสามารถดำเนินการเพื่อรักษาผิวไหม้แดดเร่งด่วนได้ ดังนี้

รักษาผิวไหม้แดดเร่งด่วน
ที่มาของรูปภาพ : freepik
 • นำผ้าเย็นประคบบนผิว แต่หลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็ง การใช้น้ำเย็นช่วยลดอาการอักเสบ จากการสัมผัสแดดเป็นเวลานานได้ แต่การใช้น้ำแข็งที่เย็นเกินไปนั้น จะทำให้ผิวถูกทำลายและเสียหายกว่าเดิมได้
 • ดื่มน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ คาเฟอีนและแอลกอฮอล์อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ซึ่งนำไปสู่การขาดน้ำได้ สิ่งนี้สามารถส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และผิวแห้ง ดังนั้นจึงแนะนำให้จำกัดการบริโภคเครื่องดื่มประเภทนี้และเลือกดื่มน้ำเปล่าแทน 
 • ไม่ควรยุ่งกับตุ่มแผล ที่อาจเกิดขึ้นบนผิวที่ไหม้แดด ให้ปล่อยให้แผลพุพองแตกเองและรักษาบริเวณนั้นให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ น้ำเกลือเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้
 • อย่าเกาแผลหรือพยายามทำให้ตุ่มพองแตก ของเหลวภายในตุ่มคือสารรักษาตามธรรมชาติ ที่ช่วยปกป้องผิวหนังข้างใต้จากเชื้อโรคและแบคทีเรีย การเกาหรือบีบตุ่มน้ำ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อไปได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปล่อยให้ตุ่มพองหายเอง
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและพยายามหลีกเลี่ยงยาที่ทำให้ผิวระคายเคือง เพราะอาจทำให้ผิวไหม้แดดได้แย่ลง ยาปฏิชีวนะ ยารักษาสิว และแม้แต่ยาบรรเทาอาการปวดบางชนิด สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยา ที่อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ 
 • แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ เช่น เสื้อแขนยาว หมวกปีกกว้าง และแว่นกันแดด รายการเหล่านี้สามารถช่วยลดปริมาณรังสี UV ที่มาถึงผิวของคุณ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดผิวไหม้แดดที่รุนแรงขึ้นได้ หลังออกแดดก็อย่าลืม ปลอบประโลมผิวด้วยว่านหางจระเข้หรือมอยส์เจอไรเซอร์อีกครั้ง สิ่งนี้จะช่วยลดการอักเสบและรอยแดง
 • ประคบผิวด้วยชาคาโมมายล์ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาผิวที่ไหม้แดด หากต้องการใช้ชาคาโมมายล์ประคบผิว เพียงแช่ผงชาในน้ำร้อน แล้วปล่อยให้เย็น เมื่อเย็นลงแล้ว ให้จุ่มผ้าสะอาดลงในชา แล้ววางลงบนผิวที่ได้รับผลกระทบ สิ่งนี้จะช่วยปลอบประโลมผิว ลดอาการแดงหรือระคายเคือง อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญคือ ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ควรหลีกเลี่ยงการใช้วิธีการรักษานี้
 • บำรุงความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อป้องกันการหลุดลอกและความเสียหายของผิวไหม้แดด ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ให้ความชุ่มชื้นซึ่งผลิตขึ้นสำหรับผิวบอบบางโดยเฉพาะ การใช้ผลิตภัณฑ์นี้กับบริเวณที่ไหม้หลังจากอาบน้ำสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ครีมบำรุงผิวทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันปัจจัยภายนอกและปลอบประโลมผิวที่ไหม้เกรียมจากแสงแดด ช่วยให้สามารถรักษาได้อย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารเคมีรุนแรงหรือน้ำหอมที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ 
 • งดการขัดผิว เนื่องจากผิวมีความบอบบางและอ่อนแอ จากการถูกแดดเผาอยู่แล้ว ดังนั้นการขัดผิวอาจทำให้ระคายเคืองและปวดแสบปวดร้อนมากขึ้น ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการขัดถูหรือขัดผิวแรงๆ ในช่วงเวลานี้

ผิวไหม้แดด รู้แนวทางการป้องกัน ดีกว่าการรักษา

ผิวไหม้แดดเป็นปัญหาใหญ่ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงในการออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ และไม่อยากตกอยู่ในภาวะผิวไหม้แดด สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีป้องกัน เมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอก เพื่อป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดและปกป้องผิวของคุณจากรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยมีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ดังนี้

ผิวไหม้แดด แสบ แก้ยังไง
ที่มาของรูปภาพ : freepik
 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด
 • การทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ และเป็นประจำทุกวัน โดยอย่างน้อย ค่า SPF ควร 30 ขึ้นไป
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมผิวให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แสงแดดแรงและอุณหภูมิสูง
 • การใช้อุปกรณ์ป้องกัน อาทิ หมวก แว่นตา ถุงมือ ร่ม

สรุป

ผิวไหม้แดด เป็นอาการที่ไม่ควรละเลย หลายคนเข้าใจผิดถึงความรุนแรงของผิวไหม้แดด ซึ่งเกิดจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายในแสงแดดที่สามารถทำลายผิวของเราได้ หากปล่อยไว้โดยไม่ดูแล ผิวไหม้แดดอาจทำให้ผิวเสียสมดุล ขาดน้ำ แห้งกร้าน และระคายเคืองง่ายขึ้น ระยะเวลาในการรักษาและพักฟื้น อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการและร่างกายของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีอาการผิวไหม้แดด สิ่งสำคัญคือต้องป้องกันตนเองจากรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิว

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top