หน้าลอกเป็นขุย แสบ คัน เกิดจากอะไร ใช้อะไรดี? (ฉบับผู้เชี่ยวชาญ)

หน้าลอกเป็นขุย แสบ เป็นอาการของผิวที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิเช่น เป็นอาการที่เกิดจากการแพ้, โรคผิวหนังอักเสบ, อากาศเย็น, สารเคมี, แสงแดด, อากาศที่ร้อนจัด หรือเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยสาเหตุและปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลให้ผิวหน้ามีอาการแห้งลอกและเป็นขุยได้ โดยทั่วไปแล้วอาการเหล่านี้สามารถที่จะรักษาเบื้องต้นให้หายได้ด้วยการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ควบคู่ไปกับการหลีกเลี่ยงแสงแดดและการสัมผัสสารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ แต่หากทำการรักษาเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้ารับการวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและเพื่อทำการรักษาตามแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

หน้าลอกเป็นขุย เกิดจาก สาเหตุอะไร?

การเกิดปัญหาหน้าลอกเป็นขุย แสบ คัน แดง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

 • เกิดขึ้นจากอาการแพ้ ปัญหาหน้าลอกอาจเป็นหนึ่งในปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ ยกตัวอย่างเช่น การแพ้น้ำหอม, การแพ้แอลกอฮอล์, การแพ้สเตียรอยด์ , การแพ้พาราเบน, การแพ้ขนสัตว์, การแพ้ควันบุหรี่ และการแพ้คลอรีน เป็นต้น
 • เกิดขึ้นจากสภาพอากาศ หากคุณอยู่ในสภาพอากาศแห้ง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่มีความหนาวจัดหรือสภาพอากาศที่มีความร้อนจัด รวมไปถึงช่วงของฤดูกาล ทำให้น้ำและของเหลวสามารถที่จะระเหยออกจากชั้นผิวได้ง่าย และอาจส่งผลให้ผิวแห้งและเกิดลักษณะอาการผิวแห้งลอกเป็นขุยได้
 • เกิดจากแสงแดด ในการที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องพบเจอกับแสงแดดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน หรือสำหรับผู้ที่อาจเลือกใช้ ครีมกันแดด ที่ไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอในการปกป้องผิวจากแสงแดด อาจทำให้รังสียูวีทำลายชั้นผิวหนังกำพร้า จนส่งผลให้เกิดอาการผิวแดง แสบร้อน เกิดอาการระคายเคือง และสามารถที่จะทำให้เกิดอาการแห้งลอกเป็นขุยได้เช่นเดียวกัน
 • เกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ (Eczema หรือ Dermatitis) ภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ที่อาจเกิดร่วมกันของพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม อาทิเช่น สารก่อภูมิแพ้และความร้อน โดยอาจส่งผลให้เกิดผิวแห้ง ระคายเคือง คัน และอาจเกิดรอยแดง รวมไปถึงการเกิดผิวหน้าลอกเป็นขุย
 • โรคคาวาซากิ (Kawasaki disease) โรคที่มักพบในเด็ก เป็นโรคที่ทำให้เกิดเยื่อบุในปาก คอ ตา จมูก ต่อมน้ำเหลือง และเกิดผิวหนังอักเสบ ส่งผลให้ผิวหนังมีลักษณะแห้งลอกเป็นขุย โดยมักที่จะมีอาการร่วม ไข้สูง ตาและลิ้นมีลักษณะแดง
 • โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) หรือโรคผิวหนังอักเสบที่ทำให้เกิดรอยแดงและผิวหนังมีลักษณะแห้งลอกเป็นขุย หรือมีลักษณะลอกเป็นแผ่น มีอาการคัน ระคายเคือง
 • การติดเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) ยกตัวอย่างเช่น โรคแผลพุพอง (Impetigo) ที่อาจส่งผลทำให้ผิวหน้าและผิวกายมีลักษณะลอกเป็นขุย ร่วมไปกับการมีตุ่มน้ำที่ภายในมีลักษณะเป็นของเหลวหรือมีหนอง
รูปภาพประกอบจาก Freepik

วิธีรักษา หน้าลอกเป็นขุย แสบ ใช้อะไรดี ?

วิธีการรักษาแก้ปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุยเบื้องต้น สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 1. การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ ยูเรีย (Urea) เพื่อเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ โดยใช้ร่วมกับปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum jelly) เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 2. การใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว โดยควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหรือเลือกใช้ยาขี้ผึ้ง (Ointments) ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย
 3. ใช้ยาทากลุ่ม สเตียรอยด์ ที่มีการออกฤทธิ์ต้านอักเสบ เพื่อรักษาบรรเทาอาการบวมและคัน ที่อาจเกิดขึ้นร่วมกับอาการผิวลอกเป็นขุย โดยการใช้สเตียรอยด์เพื่อทำการรักษาควรใช้ภายใต้การดูแลและคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น
 4. ใช้ยาแก้แพ้ (Antihistamine) เพื่อรักษาบรรเทาอาการคันและอาการระคายเคือง และควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เช่นเดียวกัน

ยูเรีย (Urea) ข้อบ่งใช้

ยูเรีย (Urea) ยาที่ใช้เพื่อรักษาสภาวะผิวแห้ง เช่น ใช้เพื่อทำการรักษาโรคผิวหนังอักเสบผื่นแพ้ (Eczema), โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis), ตาปลา (Corns) หรือคัลลัส (Callus) และใช้เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับเล็บ ยกตัวอย่างเช่น อาการเล็บขบ (Ingrown toenail) อีกทั้งยังใช้เพื่อช่วยในการกำจัดเนื้อเยื่อที่ตายในแผล มีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วมากยิ่งขึ้น โดยยายูเรียเป็นยาลอกผิวหนัง (keratolytic) สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง โดยจะช่วยทำให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดออกและทำให้ผิวหนังสามารถกักเก็บน้ำได้มากยิ่งขึ้น

ยูเรีย (Urea) ข้อควรระวังในการใช้

 • ยูเรีย (Urea) ควรหลีกเลี่ยงการใช้ในบริเวณที่มีความบอบบางแพ้ง่าย อาทิเช่น บริเวณรอบดวงตา, ริมฝีปาก, ภายในปาก, ภายในจมูก, บริเวณช่องคลอด และบริเวณขาหนีบ
 • ยูเรีย ครีม ไม่ควรใช้ทาบริเวณที่มีอาการระคายเคือง, รอยถลอก, รอยครูด หรือบริเวณผิวหนังที่ผ่านการโกนขนใหม่ๆ
 • ในการใช้ผลิตภัณฑ์ควรใช้ไม้พายหรือช้อนเล็กๆ เพื่อทำการตักครีม เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนสิ่งสกปรกที่อาจมาจากการใช้มือ

วิธีการดูแลตนเองเมื่อเกิดปัญหา หน้าลอกเป็นขุย คัน

วิธีการดูแลตนเองเมื่อเกิดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย ที่สามารถทำควบคู่ไปกับรักษาข้างต้น เพื่อแก้ไขรักษาและบรรเทาอาการหน้าลอกเป็นขุยให้ทุเลาเร็วมากยิ่งขึ้น มีดังนี้

 • ในหนึ่งวันควรดื่มน้ำหรือของเหลวให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจัด เพราะอาจทำให้รูขุมขนเปิดและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ รวมไปถึงระยะเวลาในการอาบน้ำ ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไปเพราะอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าและผิวกายเกิดอาการแห้งลอกได้เช่นเดียวกัน
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง เนื่องจากผิวหน้าที่มีอาการแห้งลอกเป็นขุย มีผลทำให้ชั้นผิวบางกว่าปกติ และทำให้แสงแดดสามารถที่จะทำลายผิวได้ง่ายมากขึ้น การหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง อาทิเช่น การสวมหมวกเพื่อบังแดด และการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด สามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการได้
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าแห้งลอกเป็นขุย หรืออาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง
 • เพิ่มความชุ่มชื้นภายในอากาศด้วยเครื่องทำความชื้น อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการหน้าลอกเป็นขุย แสบ แดง ได้
 • งดสูบบุหรี่ เพื่อหลีกเลี่ยงสารนิโคตินที่อาจเป็นตัวการในการทำร้ายผิว ที่อาจส่งผลให้ผิวแห้งลอกเป็นขุย หรืออาจเป็นสาเหตุที่ทำให้อาการเหล่านี้แย่ลง
รูปภาพประกอบจาก Freepik

อาการ หน้าลอกเป็นขุย แสบ ควรเข้าพบแพทย์เมื่อไหร่?

โดยปกติทั่วไปแล้วอาการหน้าลอกเป็นขุย แสบ นั้น สามารถที่จะรักษาให้หายเองได้ด้วยการรักษาตามแนวทางข้างต้น ควบคู่ไปกับการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ และการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แต่หากพบว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นมีลักษณะดังต่อไปนี้ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษาตามแนวทางการรักษาที่เหมาะสมทันที

 1. หากได้มีการรักษาดูแลผิวเบื้องต้นแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์
 2. อาการหน้าลอกเป็นขุยที่มาพร้อมกับสัญญาณของการติดเชื้อที่ผิวหนัง โดยอาจมีอาการผิวหนังบวม แดง ควรเข้าพบแพทย์
 3. มีอาการอื่นร่วมกับอาการหน้าลอกเป็นขุย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นอาการภูมิแพ้ เช่น หน้าบวม, วิงเวียนศีรษะ, มีผื่นคัน หรือหายใจไม่สะดวก ควรเข้าพบแพทย์

สรุป

หน้าลอกเป็นขุย แดง เป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายได้ โดยการรักษาอาการเบื้องต้นด้วยตนเองตามแนวทางวิธีการรักษาข้างต้น ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า โดยอาจเป็นการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้น กู้ผิวให้ห่างไกลจากอาการแห้งลอกเป็นขุย ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อบรรเทาอาการให้ทุเลาไวมากยิ่งขึ้นและเพื่อป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้กลับมาเกิดซ้ำ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการหน้าลอกเป็นขุยที่มีอาการรุนแรง ผู้ที่ทำการรักษาเบื้องต้นแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น หรือผู้ที่มีอาการอื่นร่วมที่อาจส่งผลอันตราย ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาตามแนวทางที่เหมาะสม เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top