[เลือก] มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 สำหรับคนเป็นสิว ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย

มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 คือ หนึ่งในสกินแคร์ หนึ่งในขั้นตอนการบำรุงที่สำคัญอย่างมากสำหรับการดูแลผิวหน้าและผิวกาย มอยเจอร์ไรเซอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการลดอาการผิวแห้งลอก อาการคัน และอาการระคายเคือง โดยมีคุณสมบัติที่จะกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ให้กับผิว มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพิ่มความอ่อนนุ่ม และทำให้ผิวมีความอิ่มน้ำ และสิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์คือการเข้าใจว่า มอยเจอร์ไรเซอร์จะทำให้ผิวมันมากยิ่งขึ้นจากการใช้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มอยเจอร์ไรเซอร์นั้นมีหลายชนิดให้เลือกใช้ และแต่ละชนิดมีองค์ประกอบที่แตกต่างกัน การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมและตรงกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล จะทำให้มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่และมีเต็มประสิทธิภาพ

มอยเจอร์ไรเซอร์ คืออะไร?

มอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติที่สำคัญต่อผิวโดยตรง การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และเป็นตัวช่วยอย่างดีในการกักเก็บความชุ่มชื้น มีส่วนช่วยให้ผิวมีความนุ่มฟู และอิ่มน้ำมากยิ่งขึ้น ป้องกันการสร้างน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าและผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ปกป้องผิวจากปัญหาผิวต่างๆ อาทิเช่น ผิวแห้งกร้าน, คันระคายเคือง, ผิวลอกเป็นขุย และมอยเจอร์ไรเซอร์เองยังมีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบครีม, โลชั่น, น้ำมัน, เนื้อเจล หรือเนื้อเซรั่ม ซึ่งผู้ใช้จะต้องเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์ ผู้ใช้จำเป็นต้องทำการวิเคราะห์ผิวหน้าก่อนว่ามีลักษณะแบบใด เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ให้เห็นผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ลักษณะของผิวหน้า มีกี่ประเภท?

ลักษณะของผิวหน้าสามารถแบ่งออกเป็นหลักๆ ได้ 4 ประเภทด้วยกัน โดยลักษณะของผิวสามารถที่จะปรับเปลี่ยน หรือมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจากปัจจัยต่างๆ อาทิเช่น สภาพอากาศ, อาหารการกิน, ระดับฮอร์โมน และช่วงอายุ ปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อลักษณะของผิวหน้าทั้งสิ้น การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เอง ควรคำนึงถึงลักษณะของผิวหน้าในช่วงนั้นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน สามารถปรับเปลี่ยนการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์รูปแบบต่างๆ ได้ตามความเหมาะสม แต่หากเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือมีผิวที่บอบบาง การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์อาจต้องระวังเรื่องการแพ้เป็นพิเศษ

  1. ผิวปกติ (Normal Skin) คือผิวที่มีลักษณะสมดุล ไม่แห้งจนเกินไปและไม่มันจนเกินไป เป็นผิวที่มีลักษณะแข็งแรงเมื่อเทียบกับผิวลักษณะอื่นๆ
  2. ผิวแห้ง (Dry Skin) คือผิวที่มีลักษณะแห้งและขาดความชุ่มชื้น ทำให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งลอก และผิวขาดความยืดหยุ่นส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยตามมาได้ง่าย
  3. ผิวมัน (Oily Skin) คือผิวที่มีลักษณะมัน เป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามาก รูขุมขนกว้าง และมีแนวโน้มในการเกิดปัญหาสิวต่างๆ ได้ง่าย
  4. ผิวผสม (Combination Skin) คือผิวที่มีลักษณ์แห้งและมันไปพร้อมๆ กัน มีผิวแห้งในบางจุด และมันในบางจุด ส่งผลให้มีปัญหาผิวที่หลากหลายตามมา
มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11
รูปภาพจาก Freepik

วิธีการเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 สำหรับสภาพผิวปกติ

สำหรับผู้ที่มีผิวสมดุล มีสภาพผิวที่ปกติ ไม่แห้งจนกินไปและไม่มันจนเกินไป เป็นลักษณะผิวที่มีความแข็งแรงอย่างมาก อีกทั้งยังมีความสมดุลของน้ำมัน และเป็นผิวที่มีความชุ่มชื้น ในการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสม ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทเนื้อครีมหรือประเภทเนื้อเจล ที่มีความบางเบา มองหาผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน), Dimethicone (ไดเมทิโคน), Glycerin (กลีเซอรีน) และว่านหางจระเข้

วิธีการเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 สำหรับสภาพผิวแห้ง

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง เป็นผู้ที่มีสภาพผิวขาดความชุ่มชื้น อาจส่งผลให้ผิวแลดูหมองคล้ำ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ผิวตึง ผิวขาดความยืดหยุ่นและส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทน้ำมัน และมองหาผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน), Dimethicone (ไดเมทิโคน), Lanolin (ลาโนลิน), Mineral Oil (น้ำมันแร่), Liquid Paraffin (พาราฟินเหลว), Petrolatum (ปิโตรลาทัม), Propylene Glycol (โพรพิลีนไกลคอล), Urea (ยูเรีย), Jojoba Oil (โจโจ้บาออยล์), Shea Butter (เชียบัตเตอร์), Beeswax Cholesterol (ขี้ผึ้ง), Squalene (กรดไขมัน), Lactic Acid (กรดแลคติก), Pseudo-Cermides (ซูโดเซอราไมด์), น้ำมันอัลมอนด์, น้ำมันจมูกข้าวสาลี, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันเมล็ดองุ่น และ น้ำมันละหุ่ง

วิธีการเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 สำหรับสภาพผิวมัน

สภาพผิวมันและเป็นสิวง่าย เป็นผิวที่มีลักษณะมันมากกว่าปกติ เป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามาก ทำให้มีปัญหาในเรื่องของรูขุมขนและสิวได้มากกว่าลักษณะผิวอื่นๆ ในการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ควรเลือกประเภทที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์น้ำ ประเภทโลชั่น และมีส่วนผสมของ Glycolic Acid (กรดไกลโคลิก), Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน), Retinol (เรตินอล), Squalene (สควาลีน), Tea Tress Oil (ทีทรี ออยล์) และ Salicylic acid (กรดซาลิไซลิก)

มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11
รูปภาพจาก Freepik

วิธีการเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 สำหรับสภาพผิวผสม

ผิวผสมเป็นลักษณะของผิวที่มีการแห้งในบางจุด และมันในบางจุด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีความหนักกว่าผิวแห้ง และมีส่วนผสมของ Salicylic acid (กรดซาลิไซลิก), Tea Tress Oil (ทีทรี ออยล์) ที่มีคุณสมบัติช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและลดความมันในบริเวณ T-Zone อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวในบริเวณที่ผิวแห้งได้ด้วย

วิธีการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับสภาพผิวบอบบาง

สภาพผิวที่บอบบางหรือผิวที่แพ้ง่าย เป็นลักษณะผิวที่เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายและไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ อย่างเช่น มลภาวะ เครื่องสำอาง หรือแม้แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ อาจทำให้มีปัญหาผิวอย่างการเกิดผื่นแดง ผิวอักเสบ หรือแสบร้อน ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ควรเลือกใช้ประเภทที่ปราศจากน้ำหอม และมีส่วนผสมของ Glycerin (กลีเซอรีน) และว่านหางจระเข้

วิธีการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับสภาพผิวที่เสื่อมตามอายุ

การเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนังที่มีปัจจัยมาจากอายุที่มากขึ้น อาจทำให้ผิวอ่อนแอลง และเกิดริ้วรอยความเหี่ยวย่นเนื่องจากผิวขาดความยืดหยุ่น หรืออาจมีปัญหาจุดด่างอายุได้เช่นเดียวกัน ในการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ควรเลือกประเภทที่มีความเข้มข้นของน้ำมันและโปรตีนผิว และมีส่วนผสมของ Petrolatum (ปิโตรลาทัม), Jojoba Oil (โจโจ้บาออยล์), Keratin (เคราติน), Elastin (อีลาสติน), Collagen (คอลลาเจน), น้ำมันมะพร้าว

สรุป

มอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นสิ่งที่ผิวจะขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในขั้นตอนการดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย ก่อนที่จะเลือกซื้อ มอยเจอร์ไรเซอร์ 7-11 เพื่อนำมาบำรุงผิว ควรทำความเข้าใจลักษณะของผิวตัวเองก่อนว่ามีลักษณะผิวอย่างไร เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเองได้ สำหรับผู้ที่มีผิวมันมักจะมองข้ามการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เพราะความเข้าใจผิดที่ว่า หากใช้มอยเจอร์ไรเซอร์จะเป็นการเพิ่มความมันบนใบหน้าให้กับตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก อาจเกิดปัญหามาจากผิวขาดความชุ่มชื้นและผิวขาดน้ำ จนทำให้ผิวมีการผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถที่จะเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองก็สามารถที่จะแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

Scroll to Top