อาหารเช้าลดความอ้วน แจกเมนูอาหารเช้าแคลอรี่ต่ำแต่พลังงานสูง

มื้อเช้า คือ มื้อที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกายที่หลายคนมักมองข้าม สำหรับผู้ที่ต้องการจะดูแลควบคุมน้ำหนัก แต่ใช้วิธีการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเช้า ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมาก อาหารเช้าลดความอ้วน หากเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายในมื้อแรกของวัน เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะถือเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีที่สุด

การเลือกรับประทานอาหารเช้า จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มไปตลอดทั้งวัน ลดความอยากอาหารอย่างรุนแรงที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง รวมไปถึงอาการอยากของหวานในช่วงเวลาบ่ายและในระหว่างวัน หรือหลังมื้ออาหารแต่ละมื้อ หากต้องการเลือกรับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ควรหลีกเลี่ยงอาหารแบบเร่งด่วนที่ให้พลังงานที่สูงจนเกินไปตั้งแต่มื้อแรก หากไม่รู้จะเลือกทานอะไรเป็นมื้อเช้าดี สามารถนำเอาแนวทางเมนูมื้อเช้าเหล่านี้ไปปรับใช้ได้

มื้อเช้า มีความสำคัญอย่างไร?

อาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญมากกว่าอาหารมื้ออื่นๆ การเลือกรับประทานอาหารเช้าจะช่วยเติมเต็มท้องที่ว่างในยามที่เราหลับ เมื่อเราตื่นนอนในยามเช้าก่อนที่จะเริ่มต้นทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกไปทำงาน, การออกไปเรียน หรือการทำกิจกรรมอะไรก็ตามในชีวิตประจำวัน ร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสมองจะไม่พร้อมในการเริ่มต้นการทำกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้นในการเริ่มต้นวันใหม่ ก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ร่างกายควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และสำหรับในวัยเด็ก การรับประทานอาหารเช้าก็ยังมีส่วนช่วยที่สำคัญ ในการเจริญเติบโตอย่างมากเลยทีเดียว

  1. อาหารเช้าสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้
  2. อาหารเช้ามีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง และโรคหัวใจ
  3. การเลือกรับประทานอาหารเช้า จะช่วยเจือจางระดับความเข้มข้นในเลือด
  4. อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี
  5. การเลือกรับประทานอาหารเช้า ช่วยกระตุ้นสมองให้พร้อมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารเช้าลดความอ้วน มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักอย่างไร?

ก่อนที่จะไปดูเมนูอาหารเช้าที่มีแคลอรี่ต่ำแต่ให้พลังงานสูงที่เหมาะในการเลือกรับประทานเป็นมื้อแรกของวัน การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเช้าที่มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะการควบคุมน้ำหนักที่ดีและเห็นผลมากที่สุด คือการทำความเข้าใจถึงความสำคัญในส่วนต่างๆ ที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก เพื่อนำเอาไปปรับใช้อีกทั้งยังเป็นวิธีที่จะช่วยให้การควบคุมน้ำหนักที่กำลังทำอยู่นั้นมีผลลัพธ์ยั่งยืนที่สุดอีกด้วย

  • ในการรับประทานอาหารเช้านั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราอิ่มไวและอิ่มนานมากยิ่งขึ้น
  • มีส่วนช่วยในการควบคุมปริมาณมื้ออาหารอื่นๆ ระหว่างวันได้ ช่วยลดความอยากอาหารจุกจิก หรืออาการอยากของหวานที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างวัน
  • หากร่างกายไม่ได้รับอาหารมื้อเช้า และไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการ เป็นการเพิ่มแนวโน้มความเสี่ยงในการเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่และไขมันสูงในมื้ออาหารถัดไป อย่างการเลือกรับประทานมื้อกลางวันและมื้อเย็น ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้มีภาวะน้ำหนักเกินไปจนถึงการเกิดโรคอ้วนตามมาได้
รูปภาพจาก Freepik

นอกจากการควบคุมน้ำหนักแล้ว การหมั่นตรวจเช็ตสภาวะน้ำหนักของร่างกายด้วยค่า bmi หรือดัชนีมวลกายนั้นช่วยให้เราทราบถึงสภาวะความผอม ปกติหรืออ้วนของร่างกายของเราได้

โยเกิร์ตรสธรรมชาติรับประทานคู่กับผลไม้สด

เริ่มต้นวันด้วยการเลือกรับประทานอาหารเช้าลดความอ้วนง่ายๆ เลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเมนูที่มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ด้วยการเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติคู่กับผลไม้สด การเลือกผลไม้เพื่อนำเอามารับประทานคู่กับโยเกิร์ตควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ยกตัวอย่างเช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่นอกจากจะมีน้ำตาลน้อยและดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่รับประทานคู่กับโยเกิร์ตแล้วเข้ากันอย่างดีที่สุดอีกด้วย

แซนวิชทูน่าที่เลือกใช้ขนมปังโฮลวีท

แซนวิชทูน่าเป็นอีกหนึ่งในเมนูอาหารเช้า ที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการเตรียมมื้อเช้า เป็นเมนูอาหารเช้าลดความอ้วนง่ายๆ ที่สามารถทำรับประทานได้ในระยะเวลาสั้นๆ หรือแม้แต่หาซื้อได้ง่ายเช่นเดียวกันสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกในการทำเอง ทูน่าเป็นอาหารมีโปรตีนสูงรวมทั้งยังมีโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง รวมไปถึงการเลือกใช้ขนมปังโฮลวีทที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนรับรองดีต่อสุขภาพและการควบคุมน้ำหนักอย่างแน่นอน

กราโนล่า อาหารเช้าลดความอ้วน

กราโนล่า หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพอย่างมาก กราโนล่าคือเมนูที่เต็มไปด้วยธัญพืช ผลไม้แห้ง ถั่ว หากเลือกนำเอามารับประทานคู่กับนมไขมันต่ำจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่แคลอรี่ต่ำแต่ให้พลังงานสูง สามารถเลือกรับประทานคู่กับขนมปังโฮลวีทได้สำหรับผู้ที่กลัวว่าจะไม่อิ่ม และการเลือกรับประทานกราโนล่านั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องทานเป็นเพียงแค่อาหารเช้าอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก สามารถเลือกรับประทานกราโนล่าเป็นของว่างหรือขนมระหว่างวันได้

สลัดผักโรลไส้ที่ชอบ

หนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่สามารถเลือกซื้อรับประทานได้ง่าย อย่าง เมนูสลัดผักโรล ก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและการควบคุมน้ำหนัก สลัดผักโรลนอกจากจะเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ในการเลือกรับประทานสลัดผักโรลจะได้รับไฟเบอร์จากผักสลัดไปแบบเต็มๆ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย และที่สำคัญสลัดผักโรลยังมีไส้ให้เลือกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นปูอัด, ไก่, ทูน่า ล้วนมีแต่โปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ในการเลือกรับประทานสลัดผักโรลที่มาพร้อมด้วยน้ำจิ้มนั้น ควรหลีกเลี่ยงการจิ้มน้ำจิ้มที่มีไขมันสูง อย่างเช่น น้ำสลัดครีม หากต้องการจิ้มน้ำจิ้มจริงๆ ควรจิ้มเพียงน้อยเพื่อให้รู้รสชาติเท่านั้น

ไข่กระทะ เมนูทำง่ายที่อยู่ท้องนาน

ไข่กระทะ เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าที่สามารถทำได้เองแบบง่ายๆ และเป็นเมนูที่อยู่ท้องนานอีกด้วย ไข่กระทะเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน และโปรตีนมีส่วนช่วยอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก การเลือกรับประทานโปรตีนจะช่วยทำให้ร่างกายอิ่มนานมากยิ่งขึ้น หากจะเลือกรับประทานไข่กระทะที่ดีต่อสุขภาพที่สุด ไม่ควรเลือกใช้น้ำมันพืชในการทากระทะ แนะนำเลือกใช้น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อย รับรองว่าดีต่อสุขภาพและการควบคุมน้ำหนักอย่างแน่นอน

โจ๊กหมูใส่ไข่ หนึ่งใน อาหารเช้าลดความอ้วน

มื้อเช้าหากต้องการอาหารเช้าที่ไม่หนักท้องจนเกินไป และเป็นอาหารเช้าที่ให้สารอาหารค่อนข้างเยอะ การเลือกรับประทานโจ๊กหมูล้วนพร้อมไข่ลวก เป็นหนึ่งในมื้ออาหารเช้าที่ค่อนข้างตอบโจทย์ อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย การรับประทานโจ๊กหมูล้วนใส่ไข่ลวกสามารถที่จะเลือกรับประทานคู่กับขิงและต้นหอมเพิ่มความอร่อยได้ นอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยและกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยอย่างมากในการเผาผลาญภายในร่างกาย และยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันและควบคุมน้ำตาลอีกด้วย แต่หากสามารถเลือกรับประทานโจ๊กข้าวกล้องได้จะยิ่งดีอย่างมากเลยทีเดียว

รูปภาพจาก Freepik

กาแฟดำ พร้อมขนมปังโฮลวีทสักแผ่น

สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ากาแฟดำมีส่วนช่วยอย่างมากในการละลายไขมัน การรับประทานกาแฟดำจะช่วยทำให้ไขมันสลายแตกตัวไม่จับเป็นก้อน แต่จะต้องเป็นการเลือกรับประทานกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้น และการรับประทานกาแฟดำในมื้อเช้ายังมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัวพร้อมสำหรับวันใหม่อีกด้วย ควรเลือกรับประทานคู่กับขนมปังโฮลวีทเพื่อให้อยู่ท้องไปจนถึงมื้ออาหารถัดไป

อะโวคาโดไข่ดาว มื้อเช้าทำง่ายด้วยหม้ออบลมร้อน

อะโวคาโด หนึ่งในแหล่งไขมันดีที่ให้พลังงานสูง ที่มีรสชาติอร่อยและช่วยทำให้อิ่มท้องนานได้ สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกรับประทานเมนูมื้อเช้าเป็นอะโวคาโดไข่ดาว สามารถทำมื้อเช้าได้ง่ายๆ ด้วยการใช้หม้ออบลมร้อนในการทำมื้อเช้าด้วยตัวเอง ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถรับประทานมื้อเช้าสุดอร่อยได้แล้ว สามารถปรุงรสอ่อนๆ ด้วยซีอิ๊วหรือเกลือพริกไทยตามชื่นชอบได้เลย

ขนมปังปิ้งกับไข่คน ยามเช้า

หนึ่งในเมนูอาหารเช้า ที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบอย่างมาก เมนูง่ายๆ อย่าง ขนมปังปิ้งกับไข่คน เป็นเมนูอาหารเช้าที่ร่างกายจะได้รับพลังงานที่เพียงพอ และไม่หนักท้องจนเกินไป อีกทั้งยังได้โปรตีนจากไข่ทำให้ร่างกายอิ่มนานอีกด้วย หากอยากเลือกรับประทานขนมปังปิ้งกับไข่คน ที่ดีต่อสุขภาพและดีต่อการควบคุมน้ำหนัก ควรเลือกรับประทานเป็นขนมปังโฮลวีทแทนการเลือกรับประทานขนมปังขาว จะดีที่สุด

สรุป อาหารเช้าลดความอ้วน

หากต้องการความพร้อมของร่างกาย อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารสำคัญ ที่ร่างกายจะขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเร่งรีบมากแค่ไหน หรือมีเพียงเวลาน้อยแค่ไหนก็ตาม ไม่ควรมองข้ามมื้อสำคัญอย่างมื้อเช้า สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการทำมื้อเช้าเอง ก็สามารถเลือกซื้ออาหารเช้าที่ดีต่อร่างกายได้ จากเมนูที่ทางเราได้นำเอามาฝากในวันนี้ ล้วนเป็นเมนูอาหารเช้าลดความอ้วนง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน และยังเป็นเมนูอาหารเช้าที่สามารถซื้อรับประทานได้ง่ายอีกเช่นเดียวกัน

หากอยากให้ร่างกายพร้อมสำหรับการเริ่มต้นในการทำงาน หรือการเริ่มต้นทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงต้องการที่จะรักษาสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก อาหารเช้า จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด และอย่าลืมว่าการเลือกรับประทานอาหารที่ดี ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้าหรือมื้อไหนก็ตาม หากเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างอาหารที่มีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย แต่ให้พลังงานสูงและเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์ในการรักษาสุขภาพ และสามารถที่จะควบคุมน้ำหนักตามต้องการได้อย่างแน่นอน

Scroll to Top