[สัญญาณเตือน] อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด เสี่ยงเป็นโรคอะไร?

อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ลักษณะอาการของผู้ป่วยที่มีเลือดสีแดงสดไหลออกมาจากทวารหนัก หรือถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดหรือลิ่มเลือดปะปนอยู่ รวมไปถึงผู้ป่วยที่อุจจาระมีสีแดงเข้ม คือ สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โดยสาเหตุอาการเหล่านี้มักมาจากการบาดเจ็บที่อวัยวะในระบบย่อยอาหาร อย่าง ลำไส้ตรง, ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก ซึ่งความรุนแรงของอาการ ระยะเวลาของการถ่ายเป็นเลือด และปริมาณของเลือด คือ สิ่งที่บ่งบอกอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพียงการเจ็บป่วยเล็กน้อยไปจนขั้นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากมีอาการถ่ายเป็นเลือดไม่ว่าจะเพียงเล็กน้อยหรือมีอาการรุนแรง ก็ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

อุจจาระเป็นเลือดปน สังเกตได้จาก?

โดยปกติอุจจาระจะมีสีน้ำตาล เป็นผลจากน้ำดีในตับที่เข้าไปมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ซึ่งในบางครั้งสีของอุจจาระอาจมีสีที่ต่างออกไปจากปกติ เช่น อุจจาระมีสีเขียว, อุจจาระมีสีซีด, อุจจาระมีสีเหลือง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีภายในร่างกายภายในระบบย่อยอาหาร หรืออาจเกิดขึ้นจากการทำปฏิกิริยาของแบคทีเรียและเอนไซม์ในลำไส้ รวมไปถึงการรับประทานอาหารบางชนิดก็ล้วนส่งผลทำให้อุจจาระมีสีที่ต่างออกไปได้เช่นเดียวกัน หากพบว่าสีของอุจจาระเปลี่ยนไปเป็นระยะเวลานานอาจต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสังเกตอุจจาระมีการเปลี่ยนเป็นสีดำเข้ม, สีแดงอ่อน, มีเลือดปน, มีลิ่มเลือด หรือมีอาการถ่ายเป็นเลือด ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษาโดยด่วน อาการถ่ายเป็นเลือดอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายดังต่อไปนี้

รูปภาพประกอบจาก Freepik

อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณของ โรคริดสีดวงทวาร

อาการถ่ายเป็นเลือดเป็นอาการหลักของโรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นและพบได้ในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มักเป็นช่วงวัยที่พบได้บ่อย รวมไปถึงผู้ที่มีการขับถ่ายไม่ดี อย่างเช่น ผู้ที่มีอาการท้องผูก ส่งผลให้อุจจาระที่มีลักษณะแข็งมีการเสียดสีกับทวารหนักจนเกิดเป็นริดสีดวงทวารได้ และอาจส่งผลให้มีอาการคัน มีอาการเจ็บปวด หรือมีเลือดออกในยามขับถ่าย โดยโรคริดสีดวงทวารมีการแบ่งออกไปด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท

 • ริดสีดวงทวารภายนอก คือ ลักษณะอาการที่เส้นเลือดก่อตัวขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณทวารหนัก ซึ่งเป็นลักษณะอาการที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อาจทำให้เกิดอาการปวดรวมไปถึงมีความบวม และในบางครั้งเมื่อมีการถ่ายหนัก หรือในการถ่ายอุจจาระอาจมีเลือดออกทางทวารหนักได้
 • ริดสีดวงทวารภายใน คือ ลักษณะอาการที่เส้นเลือดก่อตัวขึ้นภายในไส้ตรง ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีการเชื่อมต่อกับลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาจทำให้มี อุจจาระเป็นเลือด แต่ไม่เจ็บ
 • ริดสีดวงทวารอุดตัน คือ ลักษณะอาการของริดสีดวงภายนอกที่มีอาการลิ่มเลือดก่อตัวเป็นก้อน โดยก้อนนี้อาจมีการห้อยหรือย้อยออกมาภายนอกทวารหนัก ซึ่งส่งผลให้มีอาการปวดอีกทั้งมีเลือดออกได้ง่าย

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคริดสีดวง

 1. เมื่อมีการตั้งครรภ์
 2. ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือผู้ที่เป็นโรคอ้วน
 3. รับประทานอาหารที่มีกากใยต่ำ
 4. มีอาการท้องผูกหรือมีอาการท้องเสียเรื้อรัง
 5. มีความเครียดในขณะขับถ่าย
 6. ยกของหนักเป็นประจำ

อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณของ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

ลำไส้ใหญ่อักเสบ คือ อาการอักเสบของเยื่อบุภายในลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับอาการท้องเสีย อาการปวดท้อง อาการท้องอืด และอาจมีอาการเลือดปนในอุจจาระ โดยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบนั้น สามารถที่จะพบได้กับทุกเพศและทุกวัยเช่นเดียวกัน และอาการอักเสบนี้ มีสาเหตุที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยการวินิจฉัยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบจะได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์จากการสอบถามอาการ ความรุนแรงของอาการ และระยะอาการที่เกิดขึ้น และทำการวินิจฉัยตามแนวทางการรักษาต่อไป

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

 1. อาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อไวรัสหรือปรสิต
 2. โรคโครห์น (Crohn’s Disease)
 3. อาหารเป็นพิษ
 4. ภาวะลำไส้ใหญ่ขาดเลือด
 5. ภาวะลำไส้เน่าอักเสบในเด็กแรกเกิด
 6. ผ่านการฉายแสงรังสีที่บริเวณลำไส้ใหญ่
 7. การติดเชื้อคลอสไทรเดียม ดิฟิซายล์ (Clostridium Difficile)

อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณของ ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อ ที่เกิดขึ้นที่บริเวณผนังลำไส้ใหญ่ โดยมีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากผนังของลำไส้ และในบางครั้งอาจมีลักษณะเหมือนดอกเห็ด โดยขนาดของติ่งเนื้อจะแตกต่างกันออกไป สามารถเกิดขึ้นได้หลายจุดตลอดทางเดินอาหาร และจุดที่พบบ่อยมากที่สุด คือ บริเวณลำไส้ใหญ่ และในทั่วไปแล้วติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ มักที่จะไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ แต่ในกรณีที่ติ่งเนื้องอกมีขนาดที่ใหญ่ในบางครั้งอาจทำให้มีเลือดปนในอุจจาระหรือมีการถ่ายเป็นเลือดได้ และติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่สามารถที่จะพัฒนากลายเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้เช่นเดียวกัน

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

 1. ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
 2. สมาชิกภายในครอบครัวมีประวัติเป็นติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หรือป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
 3. ผู้ที่เคยมีประวัติเป็นติ่งเนื้องอกหรือเป็นมะเร็งมาก่อน

สัญญาณความเสี่ยง ถ่ายเป็นเลือด มะเร็ง ลำไส้ใหญ่

อุจจาระเป็นเลือดหนึ่งในลักษณะอาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โรคที่สามารถพบได้ในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะพบเจอได้มากในกลุ่มของผู้สูงอายุ โดยองค์กรอนามัยโลกได้มีการเผยว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากเนื้องอกในปอด มีอาการทั่วไปที่สังเกตได้ เข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น, มีอาการท้องร่วง, มีอาการท้องผูก, ถ่ายมีเลือดปนในอุจจาระ, รู้สึกปวดที่ช่องท้อง, มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ, รู้สึกแน่นท้องแม้ว่าจะไม่ได้รับประทานอะไรเข้าไปเลย, อาเจียน, เหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย, น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ และสูญเสีย ธาตุเหล็ก อย่างอธิบายไม่ได้

โดยมะเร็งชนิดนี้ เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นที่บริเวณลำไส้ใหญ่หรือบริเวณส่วนปลายสุดของลำไส้ หรือที่เรียกว่าลำไส้ตรง โดยสาเหตุในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในปัจจุบันยังไม่มีสาเหตุในการเกิดที่แน่ชัด แต่อย่างไรก็ตามการเกิดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นเหมือนกับการเกิดเซลล์มะเร็งในอวัยวะอื่น กล่าวคือ เซลล์ลำไส้ใหญ่ผิดปกติ จึงเจริญเติบโตและแบ่งตัวรวดเร็ว จึงอาจทำให้เกิดเป็นก้อนเนื้อหรือเนื้องอก และหากเกิดเป็นเนื้องอกร้ายจึงเรียกว่า “มะเร็ง”

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 1. อายุที่มากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
 2. รับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง, อาหารที่มีเส้นใยต่ำ, อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และอาการที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์
 3. การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก
 4. เคยผ่านการเป็นมะเร็งเต้านม, มะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งมดลูกมาก่อน
 5. สมาชิกภายในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
 6. ลำไส้ใหญ่อักเสบ
 7. ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือผู้ที่เป็นโรคอ้วน
 8. สูบบุหรี่
 9. พฤติกรรมการไม่ออกกำลังกาย
 10. มีติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ลำไส้ตรง และไม่ได้มีการรักษา
 11. โรคโครห์น (Crohn’s Disease)

สรุป

อาการ อุจจาระเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด เป็นอาการที่สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้ โดยการถ่ายเป็นเลือดอาจมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหาร ไปจนถึงเป็นสัญญาณเตือนโรคต่างๆ การสังเกตความเสี่ยงอันตรายสังเกตได้จากปริมาณของเลือด ความรุนแรง และสังเกตจากระยะเวลาในการถ่ายที่มีเลือดปน หากมีอาการรุนแรงหรือมีอาการอุจจาระเป็นเลือดในระยะเวลาที่นาน หรือรู้สึกไม่มั่นใจในอาการที่กำลังเกิดขึ้น สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยค้นหาภาวะเลือดออก โดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยและทำการรักษาตามความเหมาะสม และยิ่งเข้าพบแพทย์ไวมากเท่าไหร่ในกรณีที่มีอาการเลือดปนอุจจาระหรือมีอาการถ่ายเป็นเลือด เป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแพทย์จะสามารถทำการรักษาได้เร็วอย่างทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top