[เลือก] สบู่ล้างหน้า หน้าใส ลดสิว ควรมองหาสารประกอบอะไรบ้าง?

สบู่ล้างหน้า หน้าใส คือ ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าที่สำคัญ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ได้คุณภาพ ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกไม่หลงเหลือสิ่งสกปรกตกค้างไว้บนผิว และมีสารประกอบที่จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เลือกผลิตภัณฑ์สบู่ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมที่เสี่ยงต่อการระคายเคือง

และที่สำคัญที่สุดไม่ควรนำสบู่ถูตัวหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายมาใช้ทดแทนในการทำความสะอาดผิวหน้าเด็ดขาด ถึงแม้ว่าการใช้สบู่ถูตัวนำมาล้างหน้าจะเป็นหนึ่งในวิธีที่มีความสะดวกสบาย อีกทั้งยังประหยัดเนื่องจากใช้ร่วมกันทั้งหน้าและตัว แต่การกระทำนี้จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อผิวหน้า เนื่องจากสบู่ถูตัวหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายมีค่าเป็นด่าง ที่จะส่งผลให้ผิวมีความแห้งตึงและผลิตน้ำมันส่วนเกินที่อาจก่อให้เกิดสิวได้

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

สบู่ล้างหน้าลดสิว ควรเลือกอย่างไร?

ในการเลือก สบู่ล้างหน้า หน้าใส ควรเลือกจากสารประกอบหรือส่วนผสมเป็นหลัก ในการเลือก สบู่ล้างหน้าลดสิว ควรเลือกสบู่ล้างหน้าที่มีสารประกอบออกฤทธิ์ต้านอักเสบ และสามารถลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นตัวการในการเกิดสิว รวมไปถึงมีสารประกอบที่จะสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพเพื่อลดการอุดตันรูขุมขน อย่างการเลือกสบู่ล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของ กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid), กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids), เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) และ กำมะถัน (Sulfur) เป็นต้น โดยสารประกอบเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพและคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการรักษาสิวโดยเฉพาะ

แต่อย่างไรก็ตามนอกจากการดูแลรักษาความสะอาดด้วยการใช้สบู่ล้างหน้าที่มีสารประกอบในการช่วยลดสิวแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดสิว วิธีลดสิว กดสิว อย่างเช่น การสัมผัสใบหน้าระหว่างวันและการหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดสิว จะสามารถช่วยให้ปัญหาสิวที่กำลังเผชิญอยู่หายไวมากยิ่งขึ้น และจะสามารถช่วยยับยั้งการเกิดสิวใหม่ได้

รูปภาพประกอบจาก Freepik

คุณสมบัติและความสำคัญของ กรดซาลิไซลิก สบู่ล้างหน้า

กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) หรือ กรดซาลิซิลิก คือ กรดในกลุ่มของเบต้า-ไฮดรอกซี (Beta Hydroxy Acids) หรือบีเอชเอ (BHA) มีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิว (Keratolytic) มีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว และมีฤทธิ์ในการสลายก้อนไขมันอุดตัน (Comedolytic) ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุในการเกิดสิว อีกทั้งกรดซาลิไซลิกยังออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ จึงมีส่วนช่วยในการลด สิวอักเสบ ได้อย่างดีทีเดียว

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid)

ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบของ กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่มีความเข้มข้นสูงอาจเกิดผลข้างเคียงในการใช้ อย่าง การระคายเคืองผิวหนังและผิวแห้งได้ เนื่องจากคุณสมบัติการเป็นกรด ดังนั้น ก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบของกรดซาลิไซลิก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นต่ำและควรบำรุงผิวด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

คุณสมบัติและความสำคัญของ กรดอัลฟาไฮดรอกซี สบู่ล้างหน้า

กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids) หรือเอเอชเอ (AHA) กรดชีวภาพที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว อย่างเช่น กรดแลคติก (Lactic acid) และ กรดไกลโคลิก (Glycolic acid) สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และยังมีส่วนช่วยในการะปรับสภาพผิว กระชับรูขุมขน รวมถึงสามารถลดเลือนรอยแผลจากสิวได้ นอกจากนี้กรดอัลฟาไฮดรอกซียังออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีคุณสมบัติที่อาจป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids)

การใช้ผลิตภัณฑ์สบู่ล้างหน้าที่มีสารประกอบของ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha hydroxy acids) ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือมีความเข้มข้นสูงจนเกินไป อาจส่งผลข้างเคียงในการใช้ อย่าง ผิวอ่อนไหว และอาจมีการผลัดเซลล์ผิวที่มากจนเกินไป และอาจทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น และเกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้น ในการเลือกใช้สบู่ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอกซี ควรเลือกที่มีความเข้มข้นต่ำที่สามารถใช้ได้ทุกวัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วยการใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์ ด้วยเช่นเดียวกัน

คุณสมบัติและความสำคัญของ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ สบู่ล้างหน้า

เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ที่มาในรูปแบบของ สบู่ล้างหน้า โดยส่วนใหญ่แล้วมักไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ซึ่งเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์นั้นมีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหมาะสำหรับการรักษาสิว โดยออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่เป็นตัวการในการเกิด สิว ไม่ว่าจะเป็นการเกิด สิวขึ้นหน้าผาก , สิวที่คาง , สิวหัวช้าง หรือสิวในลักษณะอื่นๆ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว รวมไปถึงช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide)

โดยส่วนใหญ่ระดับความเข้มข้นของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในสบู่ล่างหน้าลดสิว มักมีระดับความเข้มข้นต่ำซึ่งจะไม่ส่งผลต่อการระคายเคืองต่อผิวใดๆ แต่หากผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้มีความเข้มข้นสูง มีปริมาณที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวและอาจส่งผลให้ผิวไวต่อแสงแดดได้ ควรเลือกที่มีระดับความเข้มข้นอยู่ที่ 2.5-10%

รูปภาพประกอบจาก Freepik

คุณสมบัติและความสำคัญของ กำมะถัน สบู่ล้างหน้า

กำมะถัน (Sulfur) คือ องค์ประกอบทางเคมีที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด มักมีการใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ อาทิเช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิไซลิก โดยมีคุณสมบัติในการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียสิว อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการดูดซับน้ำมันส่วนเกินเพื่อลดโอกาสในการเกิดสิว และนอกจากนี้กำมะถันยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ บ้างว่ามีกลิ่นที่คล้ายกับกลิ่นไข่เน่า ดังนั้น ในการเลือกใช้สบู่ล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของกำมะถัน ผู้ใช้ที่ไวต่อกลิ่นควรทำการทดสอบก่อนใช้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ กำมะถัน (Sulfur)

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกำมะถันในผู้ใช้บางราย อาจมีผลข้างเคียงในการใช้ที่ทำให้ผิวแห้งตึงได้ แต่โดยส่วนมากแล้วหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกำมะถันในปริมาณที่พอดีและมีความเข้มข้นต่ำ จะสามารถใช้ได้ทุกวันโดยที่ไม่เกิดอาการข้างเคียงใดๆ

ส่วนผสมที่พบบ่อยใน สบู่ล้างหน้าผิวแพ้ง่าย ที่ควรหลีกเลี่ยง

ในการเลือกใช้สบู่ล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า นอกจากเช็คลิสต์สารประกอบสำคัญที่ควรมีแล้ว ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองและเสี่ยงต่อการแพ้ด้วยเช่นเดียวกัน และส่วนผสมเหล่านี้เป็นส่วนผสมที่มักพบบ่อยในผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวหน้า โดยส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังต่อไปนี้

  • ซิลิโคน ที่อาจดักจับความมัน สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วให้ยังคงอยู่กับผิว และอาจก่อให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน
  • แอลกอฮอล์ ที่อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและทำให้เกิดสิวใหม่
  • พาราเบน สารกันบูดที่มักพบในสกินแคร์ ที่อาจไปกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และส่งผลให้เกิดสิวเห่อได้
  • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium laureth sulfate) ที่อาจส่งผลให้ผิวอักเสบ และทำให้สิวที่เป็นอยู่แย่ลง
  • น้ำหอม ส่วนผสมที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายและผู้ที่มีสิว เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอาจก่อให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน

นอกจากส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงที่พบบ่อยในสบู่ล้างหน้าแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาสิวที่เกิดขึ้นรวมไปถึงลดโอกาสในการเกิดสิวใหม่ได้ หากต้องการที่จะมีใบหน้าที่ใส เรียบเนียน ไร้สิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควบคู่กัน เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top