สิวอักเสบไม่มีหัว บวมแดง เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง?

สิวอักเสบไม่มีหัว หนึ่งในปัญหาสิวที่แก้ได้ยาก และสามารถสร้างความเจ็บปวดทรมาน สร้างความรำคาญใจ ทำให้สูญเสียความมั่นใจในผิวหน้าได้ไม่ใช่น้อย อีกทั้งยังเป็นปัญหาผิวที่มักจะเกิดซ้ำอยู่บ่อยๆ สามารถที่จะเกิดขึ้นซ้ำในบริเวณเดิมได้อยู่เรื่อยๆ หากขาดการรักษาที่ถูกวิธี และสามารถที่จะเกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรงจนทำให้ปัญหาสิวลุกลามเป็นวงกว้างได้ หากไม่ได้รับการดูและรักษาอย่างถูกต้อง หากปัญหาสิวเหล่านี้กำลังกวนใจคุณอยู่ การทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดสิว แนวทางการรักษา และวิธีการป้องกันการเกิดสิว จะทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาและหลีกเลี่ยงการเกิดสิวได้

สิวอักเสบไม่มีหัว คืออะไร?

สิวอักเสบไม่มีหัวหรือสิวไม่มีหัว คือ สิวที่มีอาการบวมแดง เมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงอาการเจ็บ แต่ไม่มีหัวหนองปรากฏขึ้นมาให้เห็นบนผิวหนัง และอาจมีได้ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งสิวในลักษณะนี้ไม่ควรที่จะทำการบีบหรือเค้น หรือพยายามแคะ แกะ เกา ให้หัวสิวออกมา เพราะยิ่งทำการบีบหรือเค้นมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสทำให้เกิดอาการอักเสบและเจ็บขึ้นได้เท่านั้น และอาจทำให้สิวมีอาการเห่อลามออกไปในบริเวณรอบๆ ซึ่งการรับมือกับปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว ควรที่จะทำการรักษาอย่างถูกวิธี จึงจะทำให้ปัญหาของสิวเหล่านี้หมดไป และไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต

สิวอักเสบไม่มีหัว เกิดจากอะไร?

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดขึ้นได้จากน้ำมันบนผิวหนัง ขน เซลล์ผิวเก่า และแบคทีเรียที่มีการอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดกลายเป็นตุ่มสิวขึ้นมา และเมื่อเกิดการอุดตันเป็นระยะเวลาที่นานเข้าเมื่อโดนบีบ เค้น กด แกะ เกา ในบริเวณดังกล่าว อาจทำให้เกิดการอักเสบในบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เกิดเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นได้ เมื่อเกิดสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นมาแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเจ็บ และอาการบวมแดง โดยเฉพาะเมื่อทำการจับหรือมีการสัมผัสในบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ จะยิ่งมีอาการเจ็บมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเกิดสิวอักเสบไม่มีหัว ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นได้อีกเช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่างเช่น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่ไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานมากขึ้น, เพศหญิงที่กำลังอยู่ในช่วงฮอร์โมนเพศเกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างช่วงที่มีประจำเดือน หรือช่วงที่มีการตั้งครรภ์, กรรมพันธุ์, การใช้ยารักษาบางชนิด, การสูบบุหรี่ หรือการละเลยความสะอาดบนผิวหน้า ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการกระตุ้นต่อมไขมันในรูขุมขน และทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย

สิวอักเสบไม่มีหัว
รูปภาพจาก Freepik

ความแตกต่างของสิวไม่มีหัวกับสิวลักษณะอื่นๆ สังเกตได้จากอะไร?

สิวอักเสบไม่มีหัวเป็นเพียงหนึ่งในประเภทสิวที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าและผิวกาย นอกจากสิวอักเสบไม่มีหัวแล้ว ยังมีสิวอีกหลายประเภทที่สามารถเกิดขึ้นได้ และการแยกสิวแต่ละประเภทออกจะมีส่วนช่วยในการรักษา ทำให้สามารถรักษาแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด สามารถที่จะรักษาได้อย่างถูกต้อง และทำให้ปัญหาสิวที่เกิดขึ้นนั้นหายได้ไวกว่าเดิม และการจะแยกประเภทของสิวสามารถที่จะสังเกตได้จากลักษณะของสิวที่เกิดขึ้น ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่า “สิว” เหมือนกัน แต่ก็มีวิธีการรักษาที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไปตามประเภทของสิวต่างๆ

 • สิวหัวหนอง เป็นสิวที่สามารถสังเกตเห็นของเหลวสีขาวขุ่น ภายใต้ผิวหนังได้ง่ายอย่างชัดเจน มีขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงขนาดใหญ่
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นไต มีขนาดใหญ่ มีความแข็ง และไม่มีหัว แต่มีความนูนเต่งอย่างเห็นได้ชัด เมื่อสัมผัสโดนจะรู้สึกได้ถึงอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง
 • สิวซีสต์ เป็นสิวที่เรียกได้ว่ามีความรุนแรงมากที่สุด มีลักษณะอ่อนนุ่ม มีหนองและเลือดปะปนภายใน โดยส่วนมากมักมีขนาดใหญ่
 • สิวหัวดำ เป็นสิวที่มีสีเข้ม และมีลักษณะแบนเรียบ ในบริเวณหัวสิวจะมีการเปิดและมีสิวโผล่ออกมาเล็กน้อย
 • สิวหัวขาว เป็นสิวที่มีสีขาว โดยส่วนมากมักเป็นตุ่มเล็กๆ มีความนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อย และไม่มีรูสิวที่สามารถสังเกตได้ง่ายเหมือนกับสิวชนิดอื่นๆ

สิวอักเสบไม่มีหัว รักษายังไง?

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัว สามารถเลือกรักษาได้หลากหลายวิธี โดยสามารถที่จะเลือกรักษาได้ตามระดับความรุนแรงของสิวอักเสบที่เกิดขึ้น หรือตามขนาดของสิวที่เกิดขึ้น โดยสามารถเลือกตามความเหมาะสม หรือเลือกวิธีการรักษาที่สะดวกที่สุด หากมีการรักษาอย่างถูกวิธี มีการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมอย่างถูกต้อง ปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัวจะสามารถรักษาให้หายได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว ไม่เกิดแผลเป็นหรือรอยดำคล้ำตามมา

สิวอักเสบไม่มีหัว
รูปภาพจาก Freepik

วิธีการรักษาสิวอักเสบ บวมแดง ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่รุนแรงมาก

 1. การใช้แผ่นแปะสิว ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่มีส่วนช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้สิวแห้งเร็วมากยิ่งขึ้น
 2. การใช้ยาทาภายนอก ที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ลดการอุดตันของรูขุมขน และช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า อย่าง กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid), เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide), ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide), เตรทติโนอิน (Tretinoin), อะดาพาลีน (Adapalene), กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid), คลินดามัยซิน (Clindamycin), อิริโทรมัยซิน (Erythromycin), แดพโซน (Dapsone)
 3. การใช้ยารับประทาน ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง และยาที่มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อย่าง ด็อกซีไซคลิน (Doxycycline), เตตราไซคลีน (Tetracycline), แดพโซน (Dapsone), ยาสไปโรโนแลคโตน (Spironolactone) หรือยาคุมกำเนิด แต่ในการเลือกรับประทานยาเพื่อรักษาสิว ควรได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพื่อความปลอดภัย

วิธีการรักษา สิวอักเสบไม่มีหัว เจ็บ บวมแดง ที่มีขนาดใหญ่ และมีอาการรุนแรง

 1. การกดสิว เป็นวิธีการรักษาที่จะสะกิดเอาหัวสิวที่อยู่ใต้ผิวหนังออก โดยการใช้มีดหัวเล็กหรือเข็มเจาะหัวสิวโดยเฉพาะ
 2. การฉีดคอร์ติโซน (Cortisone) เป็นวิธีการรักษาโดยการฉีดที่บริเวณหัวสิวโดยตรง เพื่อลดขนาดและลดการอักเสบของสิว และช่วยทำให้สิวแห้งเร็วมากยิ่งขึ้น
 3. การฉายแสง เป็นวิธีการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ด้วยการฉายแสง

การเกิด สิวอักเสบไม่มีหัว หน้าผาก และบริเวณอื่นๆ ป้องกันได้อย่างไร?

หากไม่ต้องการให้เกิดสิวอักเสบไม่มีหัว หรือเกิดสิวประเภทอื่นๆ บนผิวหน้าและผิวกาย สามารถที่จะป้องกันหลีกเลี่ยงสาเหตุ ที่อาจทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างการเกิดสิวได้ โดยวิธีการป้องกันการเกิดสิว สามารถที่จะทำได้เองในชีวิตประจำวัน โดยไม่ต้องเข้าพบแพทย์

 • ควรทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน สำหรับผู้ที่มีเหงื่อมากและมีการแต่งหน้า ควรเช็ดล้างผิวหน้าให้มีความสะอาดหมดจด
 • ไม่ควรใช้มือสัมผัสใบหน้าในระหว่างวัน เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียจากมือมาอยู่บนใบหน้าได้ และอาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ด้วย
 • ไม่ควรขัดผิวด้วยความรุนแรง เพราะอาจทำให้ผิวแห้งและบอบบาง มีแนวโน้มในการเกิดสิวได้ง่าย
 • หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมในกลุ่มของมอยเจอร์ไรเซอร์ ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สรุป

ปัญหาสิวไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทใดก็ตาม ถึงแม้จะเป็นปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นได้ซ้ำๆ แต่หากทำความเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดสิว และวิธีการรักษาอย่างถูกต้องแล้ว “สิว” จะกลายเป็นเพียงเรื่องเล็กที่ไม่สามารถสร้างความรำคาญใจให้กับคุณได้ และหากต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดสิวประเภทต่างๆ อย่าลืมหมั่นดูแลผิวให้มีความสะอาดอยู่เสมอ และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตัวเอง เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ผิวมีความแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็สามารถปกป้องผิวให้ห่างไกลจากสิวอักเสบไม่มีหัว และสิวประเภทอื่นๆ อย่างมีประสิทธิภาพได้แล้ว

Scroll to Top