ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 – 50 ปี ควรใช้ครีมที่มีสารประกอบสำคัญอะไรบ้าง?

เมื่ออายุมากขึ้น ริ้วรอย เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และรู้หรือไม่ว่าไม่ใช่เพียงแค่อายุเท่านั้นที่เป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย แต่ปัจจัยอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ความเครียด , มลพิษ , อากาศ , แสงแดด ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เรามีริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 – 50 ปี เป็นหนึ่งในตัวช่วยจัดการกับปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ ถึงแม้จะไม่สามารถทำให้ริ้วรอยหายไปได้อย่างถาวร แต่สามารถที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความอ่อนเยาว์ให้แลดูเด็กลงได้ หากต้องการที่จะใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่จะเลือกซื้อครีมลดเลือนริ้วรอยควรเลือกดูที่สารประกอบข้างผลิตภัณฑ์ด้วยว่า มีส่วนผสมของสารอาหารที่สำคัญต่อผิว และมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยให้จางหายไปได้หรือไม่?

ริ้วรอยเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไร?

การเกิดริ้วรอย ปัญหาของผิวที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เมื่อมีอายุมากขึ้น การเกิดริ้วรอยตามวัยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติ เนื่องจากอายุที่มากขึ้นส่งผลให้จำนวน “ไฟโบรบลาสต์” ลดลง และไฟโบรบลาสต์เป็นเซลล์สำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เมื่อประสิทธิภาพในการผลิตลดลงทำให้ผิวเกิดปัญหาริ้วรอยขึ้น และความเครียด มลพิษ มลภาวะทางอากาศ แสงแดด รวมไปถึงการที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็สามารถกระตุ้นการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้เช่นเดียวกัน เมื่อปัญหาของการเกิดริ้วรอย เป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยากในชีวิตประจำวัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ตอบโจทย์อย่างมาก สามารถที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอการเกิดริ้วรอย และลดความเสียหายของผิวที่อาจก่อให้เกิดริ้วรอยในอนาคตได้

วิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย ควรเลือกซื้อจากอะไร?

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับปัญหาผิวมีความสำคัญอย่างมาก ก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมอะไรก็ตาม ควรที่จะศึกษาตรวจสอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อย่างละเอียดและรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณหรือสารประกอบที่เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งานที่ตรงตามความต้องการ หากต้องการเลือกซื้อครีมลดริ้วรอยควรเลือกซื้อครีมที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ จะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจะตอบโจทย์ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

  • ผลิตภัณฑ์ครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หากผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น จะเป็นการช่วยลดเลือนริ้วรอย และทำให้ผิวแลดูตื้นขึ้น
  • ผลิตภัณฑ์ครีมที่มีสารประกอบในการช่วยลดเลือนริ้วรอย และออกฤทธิ์ต่อต้านการเกิดริ้วรอย เพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว
  • ผลิตภัณฑ์ครีมที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ความแข็งแรงของผิวจึงลดลง การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมที่เหมาะกับคนแพ้ง่าย จะช่วยลดความเสี่ยงของการแพ้ได้
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันแสงแดด หากครีมที่เลือกใช้อยู่ไม่มีส่วนช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดด ควรเลือกทาครีมกันแดดควบคู่กันไปด้วย
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของตัวเองมากที่สุด ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ครีมที่มีความหนาเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวเสมอไป สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมที่มีเนื้อบางเบา แต่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นได้เช่นเดียวกัน
ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 - 50
รูปภาพจาก Freepik

เลือกใช้ ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 – 50 ปี ที่มี เรตินอล (Retinol)

เรตินอล เป็นสารอาหารผิวที่สำคัญอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวที่แลดูอ่อนวัย โดยการทำงานของเรตินอลจะมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียน ไร้ริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใส ผิวอิ่มน้ำ และยังมีส่วนช่วยในการรักษาและป้องกันปัญหาผิวอื่นๆ อีกมากมาย

เลือกใช้ครีมลดริ้วรอย ที่มี ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid)

ไฮยาลูรอน เป็นสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการช่วยอุ้มน้ำ และมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวสามารถคงรูปได้ดี เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้ร่างกายสามารถที่จะผลิตไฮยาลูรอนได้น้อยลง การใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีสารสำคัญ อย่าง ไฮยาลูรอน จะมีส่วนช่วยให้ผิวมีความฉ่ำน้ำ ผิวมีความเด้ง และกระชับแลดูอ่อนกว่าวัย ในการเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ควรเลือกที่มีขนาดของโมเลกุลที่พอเหมาะ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถที่จะซึมซาบสู่ผิวได้ง่ายและเร็วมากขึ้น

เลือกใช้ครีมลดริ้วรอย ที่มี วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย รวมไปถึงในด้านของการบำรุงผิวพรรณเอง วิตามินซีก็มีส่วนช่วยอย่างมาก โดยวิตามินซีนั้นจะมีส่วนช่วยในการปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย มีส่วนช่วยในการกระตุ้นและการเสริมสร้างคอลลาเจน ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดปัญหาเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของวิตามินซียังเพิ่มการดูดซึมของคอลลาเจนและธาตุเหล็ก สามารถแก้ปัญหารอยดำหรือแก้ปัญหาผิวอักเสบ ควบคู่ไปกับการลดเลือนริ้วรอยได้

เลือกใช้ครีมลดริ้วรอย ที่มี เปปไทด์ (Peptide)

เปปไทด์ เป็นอีกหนึ่งโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เมื่อร่างกายสามารถที่จะผลิตคอลลาเจนได้เยอะมากขึ้นแล้ว คอลลาเจนจะมีส่วนช่วยในการป้องกันและลดเลือนริ้วรอยได้ อีกทั้งเปปไทด์ที่มีชื่อว่าอาร์จิเรอลีน (Argireline) ยังมีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อบนใบหน้า เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่จะช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ อาจช่วยแก้ปัญหาการเกิดริ้วรอยของผิวได้เช่นเดียวกัน

เลือกใช้ครีมลดริ้วรอย ที่มี โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

โคเอนไซม์คิวเทน เป็นสารประกอบสำคัญที่มีส่วนช่วยในการชะลออายุผิว และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย โดยการทำงานของเอนไซม์คิวเทนทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติสำคัญในการปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะ หรือมลพิษทางอากาศ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ปกป้องคอลลาเจนและอิลาสติน และยังมีส่วนช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดีมากขึ้น

ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 - 50
รูปภาพจาก Freepik

เคล็ดลับเยาว์วัย เลือกใช้ควบคู่ไปกับ ครีมลดริ้วรอย อายุ 40 – 50 ปี

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอย ไม่ใช่เพียงวิธีเดียวที่จะสามารถแก้ปัญหาผิวการเกิดริ้วรอยได้ สำหรับผู้ที่ต้องการจะดูแลผิวให้มีสุขภาพที่ดี มีความอ่อนเยาว์หรือชะลอการเกิดริ้วรอย สามารถที่จะนำเอาเคล็ดลับการดูแลผิวเหล่านี้ไปใช้ควบคู่กับการใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และการดูแลผิวไม่จำเป็นต้องรอให้มีริ้วรอยเกิดขึ้นก่อน หากต้องการที่จะดูแลให้ผิวมีสุขภาพดี ก็สามารถนำเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้ทันที และเป็นวิธีที่สามารถใช้ได้กับทุกเพศและทุกวัย

  1. หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอ
  2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน
  3. ใช้โทนเนอร์เช็ดทุกครั้งหลังล้างหน้า
  4. ทากันแดดไม่ให้ขาด ต่อให้จะไม่ได้ออกไปเจอแดดก็ตาม
  5. ทำการขัดผิวเบาๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สรุป

ริ้วรอย เป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะกับผู้ที่มีอายุเยอะ 40-50 ปีเท่านั้น ถึงแม้ตัวเลขของอายุที่มากขึ้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอย แต่ปัจจัยอื่นๆ รอบตัวเราเองก็เป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยได้ และเมื่อผิวได้มีการเกิดริ้วรอยขึ้นแล้วจะไม่สามารถรักษาริ้วรอยให้หายขาดถาวรได้ แต่สามารถที่จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและลดเลือนริ้วรอยให้ผิวดูตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมลดริ้วรอยที่มีสารสำคัญในการแก้ปัญหาการเกิดริ้วรอยอย่างตรงจุด หากคุณไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ การบำรุงด้วยสารอาหารผิวสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยได้อย่างดีในอีกหนึ่งระดับ

Scroll to Top