กลูต้าไธโอน (Glutathione) ผิวขาวเร่งด่วน อันตรายมากแค่ไหน

กลูต้าผิวขาว ได้จริง ซึ่งปัจจุบันนั้นการรับประทาน กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ทราบกันหรือไม่ว่าการรับกลูต้าไธโอนมีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน และควรใช้ปริมาณเท่าไหร่จึงเหมาะสม?

กลูต้าไธโอน (Glutathione)

กลูต้าไธโอน (Glutathione) คืออะไร 

กลูตาไธโอน (Glutathione) คือ หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์นั้นสามารถสังเคราะห์ได้เอง ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งโดยประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ 3 ชนิดรวมตัวกันอยู่ คือ

  1. ซิสเตอิน (Cysteine)
  2. ไกลซิน (Glycine)
  3. กลูตาเมท (Glutamate)

ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื้อไม่ให้ถูกทำลาย โดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายและที่สำคัญยังช่วย ตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย

กลูต้าไธโอนช่วยอะไร?

  • ป้องกันอนุมูลอิสระ: กลูต้าไธโอนมีฤทธิ์ทางต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันเนื้อเยื่อและเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้
  • เสริมภูมิคุ้มครอง: การทำงานของกลูต้าไธโอนเกี่ยวข้องกับการเสริมระบบภูมิคุ้มครองของร่างกาย
  • ช่วยให้ผิวขาว: บางครั้งกลูต้าไธโอนถูกใช้ในการบำรุงผิวพรรณเพื่อลดอาการผิวคล้ำ และมีคนใช้เพื่อลดเลือนอาการของจุดด่างดำ

ผลข้างเคียงกลูต้าไธโอนแบบกิน

สำหรับผู้ที่แพ้อาหารเสริมดังกล่าว การได้รับกลูต้าไธโอนรูปแบบอาหารเสริม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไปแต่ละบุคคล เช่น หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องอืด เนื่องจากหลอดลมตีบ และอาการแพ้อย่างมีผื่นแดง ความดันโลหิตต่ำ และอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ ซึ่งหากพบอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

กิน กลูต้าไธโอน ผิวขาวได้จริงไหม?

ผิวขาวได้จริง! ซึ่งโดยปกติแล้วเม็ดสีผิวของเราจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เม็ดสีผิวคล้ำหรือเมลานิน และฟีโอเมลานินหรือเม็ดสีผิวขาว ซึ่งเมื่อร่างกายของเรานั้นได้รับกลูตาไธโอนเข้าสู่ร่างกายจะทำให้การผลิตเม็ดสีผิวคล้ำลดลงและเพิ่มการผลิตฟีโอเมลานินหรือเม็ดสีผิวขาวมากขึ้น

แหล่งอ้างอิง

Scroll to Top