ผ้าอนามัยแบบเย็น แตงกวา นวัตกรรมสุดล้ำ! สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน

ผ้าอนามัยแบบเย็น คือ นวัตกรรมใหม่ที่มีผลต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มผู้บริโภคเพศหญิงที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ในปัจจุบันผ้าอนามัยมีทางเลือกที่เพิ่มมากยิ่ง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจจากภายในสู่ภายนอก เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี ความคล่องตัวในการใช้ชีวิตประจำวันในช่วงรอบเดือนหรือช่วงที่มีประจำเดือน ที่มักจะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต และเนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยที่เพิ่มความเย็นจะช่วยลดความอับชื้น กลิ่นอับ และช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือนได้อย่างมากทีเดียว

ผ้าอนามัยแบบเย็น คืออะไร?

ผ้าอนามัย คือ สิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ที่มีประจำเดือน และเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้หญิงจะต้องใช้ในทุกๆ เดือน โดยปริมารการใช้ผ้าอนามัยของผู้หญิงแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปริมาณของประจำเดือนที่มาของแต่ละบุคคล โดยบางคนอาจมีประจำเดือนมามากหรือมาน้อยแตกต่างกัน แต่เพื่อสุขลักษณะที่ดีควรทำการเปลี่ยนผ้าอนามัยในทุกๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค ที่อาจทำให้เกิด การติดเชื้อในช่องคลอด ได้

โดยในปัจจุบันผ้าอนามัยในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลาย หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวเลือกและค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบเย็น ที่เป็นผ้าอนามัยที่เพิ่มลักษณะพิเศษที่อาจแตกต่างไปจากผ้าอนามัยแบบเดิม อย่างการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ “แผ่นคูล ที่จะให้ความรู้สึกเย็นสบายตั้งแต่เริ่มใส่ ช่วยลดความอับชื้น สาเหตุของกลิ่น ยาวนานแค่ไหน ก็สบายตัวเหมือนเปลี่ยนแผ่นใหม่ตลอดวัน” ตามการนำเสนอประชาสัมพันธ์โฆษณาที่สามารถพบเจอได้ในสื่อหลายๆ ช่องทาง อีกทั้งผ้าอนามัยแบบเย็นยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ผ้าอนามัยแบบเย็นแผ่นใหญ่ อันตรายไหม?

รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังบนโลกออนไลน์ ได้มีการเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบเย็นนั้น มีความแตกต่างไปจากผ้าอนามัยในรูปแบบปกติหรือแบบเดิม เพียงตรงที่ว่ามีการใช้สารให้ความเย็นใส่ลงไปเพิ่มเติมที่ผ้าอนามัย โดยการใช้สารเมนทอล คริสตัล (Menthol Crystal) ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารชนิดเดียวกันกับแป้งเย็น หรือโลชั่นบำรุงผิวสูตรเย็นนั่นเอง และสามารถนำเอามาใช้กับผ้าอนามัยได้เช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือมีผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง การใช้ผ้าอนามัยสูตรเย็นหรือผ้าอนามัยแบบเย็นอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือเกิดการแพ้ได้เช่นเดียวกัน

และนอกจากสารให้ความเย็นเมนทอล คริสตัลแล้ว ผ้าอนามัยสูตรเย็นนั้นแทบจะไม่มีสิ่งใดที่แตกต่างไปจากผ้าอนามัยชนิดแผ่นทั่วไป มีการใช้พอลิเมอร์ (Polymer) ในการดูดซับน้ำเช่นเดียวกัน อีกทั้ง รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาพูดถึงกรณีของการใช้ผ้าอนามัยสูตรเย็นหรือผ้าอนามัยแบบเย็นในปัจจุบัน แก้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผ้าอนามัยแบบเย็นที่มีส่วนผสมของพอลิเมอร์ ที่อาจสร้างความเข้าใจผิดว่า “นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นและผลิตพอลิเมอร์ดูดน้ำขึ้นมาใช้ในผ้าอนามัย เเละตอนนี้ยังไม่มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นพิษต่อผิวหนังมนุษย์เเต่อย่างใด”

สารเมนทอล คริสตัล (Menthol Crystal)

สารเมนทอล คริสตัล (Menthol Crystal) สารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง สูตรเคมีคือ C10H20O มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวหรือไม่มีสี ที่สามารถสังเคราะห์ได้ มีอยู่ในน้ำมันหอมละเหยที่สามารถได้จากพืชบางชนิด อาทิเช่น เปปเปอร์มินต์ (Peppermint) มีกลิ่นหอมเย็น มีคุณสมบัติในการกระตุ้นตัวรับความรู้สึกเย็น

ประโยชน์ในด้านต่างๆ ของ สารเมนทอล คริสตัล

  • ประโยชน์ในด้านเภสัชกรรม อาทิเช่น การทำยาหม่อง, น้ำมันยานวด, ยาแก้คัน, ยาแก้หวัด และยาประเภทสูดดมต่างๆ
  • ประโยชน์ในด้านผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิเช่น แป้ง, ครีม, โลชั่น และแชมพู เป็นต้น
  • ใช้ในด้านของการปรุงรสและกลิ่น
รูปภาพประกอบจาก tcs-mart

ข้อดีของการเลือกใช้ ผ้าอนามัยแบบเย็น

  • ผ้าอนามัยแบบเย็นให้สัมผัสเย็นสดชื่น แตกต่างจากผ้าอนามัยแบบปกติทั่วไป แน่นอนว่าการใส่ผ้าอนามัยเพื่อดูดซับประจำเดือน เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความอึดอัดตัวอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่มีความร้อน นอกเหนือการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ความร้อน ความอึดอัด ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด และทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้เช่นเดียวกัน การเลือกใส่ผ้าอนามัยแบบเย็นจะช่วยลดความอึดอัด ไม่สบายตัวได้
  • มีส่วนช่วยในการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ในช่วงที่มีประจำเดือนการใส่ผ้าอนามัยย่อมมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นจากความอับชื้นได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบเย็นที่มีกลิ่นหอมสะอาด สดชื่น จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือกลิ่นคาวเลือดประจำเดือนได้
  • ผ้าอนามัยแบบเย็นแห้งไว ลดความอับชื้นได้ดี ในช่วงของการมีประจำเดือนเพศหญิงทุกคนต้องอยู่กับความรู้สึกเหนอะหนะ เลือดประจำเดือนที่ไหลออกมาระหว่างวันอาจทำให้รู้สึกถึงความเหนอะหนะที่บริเวณจุดซ่อนเร้น การเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบเย็น หรือสูตรเย็นที่แห้งไว จะสามารถช่วยลดความอับชื้นและดูดซับเลือดประจำเดือนได้ดี ทำให้รู้สึกคล่องตัว ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีติดขัด

ผ้าอนามัยแบบเย็น ราคา เท่าไหร่?

ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบเย็น หรือ ผ้าอนามัยสูตรเย็น สามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วไปเช่นเดียวกันกับผู้อนามัยปกติและ ผ้าอนามัยแบบสอด โดยราคาผ้าอนามัยแบบเย็นนั้นมีให้เลือกหลายราคา ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิเช่น ความยาว, ความหนา, จำนวนชิ้น, มีปีก, ไม่มีปีก หรือ กลิ่น เป็นต้น โดยราคาส่วนใหญ่แล้วไม่แตกต่างจากราคาของผ้าอนามัยสูตรปกติ ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้ตามต้องการทั้งแบบกลางวันและกลางคืน

วิธีการเลือกผ้าอนามัยที่ดี

โดยทั่วไปแล้วการเลือก ผ้าอนามัยแบบเย็น ควรเลือกที่มีบรรจุภัณฑ์ถูกปิดสนิท มีความสะอาด เป็นสิ่งแรก เนื่องจากผ้าอนามัยจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้กับจุดซ่อนเร้นมากที่สุด และนอกเหนือไปจากบรรจุภัณฑ์และความสะอาดของผลิตภัณฑ์แล้ว การเลือกผ้าอนามัยควรคำนึงถึงประเภทการใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

  • การเลือกผ้าอนามัยแบบมีปีก สารยึดติด (Adhesive) หรือแถบกาวที่ใช้กับผ้าอนามัย สามารถติดกับวัตถุต่างๆ ได้ด้วยพันธะไฮโดรเจนกับหมู่ Hydroxyl (-OH) ของเซลลูโลสในผ้าฝ้ายหรือหมู่ Amino (-NH₂) ของไนลอน เพื่อทำการยึดไม่ให้ผ้าอนามัยนั้นเคลื่อนออกจากที่เดิม การผลิตผ้าอนามัยแบบมีปีกเป็นการเพิ่มแรงยึดติดของผ้าให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ปีกผ้าอนามัยอาจสร้างความระคายเคืองได้
  • การเลือกผ้าอนามัยแบบไม่มีปีก เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่เกิดความระคายเคืองในกรณีที่ใช้ผ้าอนามัยแบบมีปีก การเลือกผ้าอนามัยแบบไม่มีปีกด้านข้างสามารถช่วยลดอาการระคายเคืองได้
  • ความหนาของผ้าอนามัย มีส่วนในการซึมซับเช่นเดียวกันควรเลือกความหนาและความบางที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ เช่น การเลือกผ้าอนามัยที่มีความหนาในวันที่มีประจำเดือนมามาก การใส่ผ้าอนามัยที่มีความบางในวันที่มาน้อยเพื่อเพิ่มความคล่องตัว
  • การเลือกความยาวของผ้าอนามัยที่เหมาะสมเนื่องจากมีผลกับความซึมซับ ในกรณีที่เลือกผ้าอนามัยแบบสั้นที่มีความเนียนไปกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ แต่อาจซึมซับได้ไม่เท่าผ้าอนามัยที่มีความยาวมากกว่า และความยาวของผ้าอนามัยควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดตัวของผู้ใส่เช่นเดียวกันกับการเลือกขนาดของเสื้อและกางเกง

นอกจากนี้แล้วในช่วงเวลากลางคืน การเลือกผ้าอนามัยให้เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ควรเลือกผ้าอนามัยที่สามารถซึมซับได้ดี เนื่องจากสรีระในการนอนและแรงโน้มถ่วงอาจทำให้ประจำเดือนไหลไปที่ด้านใดด้านหนึ่งมากกว่า และอาจส่งผลให้ประจำเดือนเลอะที่นอนได้ การเลือกใช้ผ้าอนามัยที่มีความเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ

สรุป

ผ้าอนามัยแบบเย็น กลิ่นแตงกวา หรือผ้าอนามัยแบบเย็นที่ไม่มีกลิ่น เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความชื่นชอบและมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบไม่แตกต่างไปจากการเลือกซื้อผ้าอนามัยแบบปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแบบมีปีก, ไม่มีปีก , หนา, บาง, สั้น, ยาว, มีกลิ่น หรือไม่มีกลิ่น มีให้เลือกอย่างเหมาะสมทั้งสำหรับกลางวันและกลางคืน โดยผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วไป มีให้เลือกหลากหลายราคาตามคุณสมบัติเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์

สำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับการเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบเย็น สามารถเลือกใช้ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของอันตราย แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง มีผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบเย็นหรือผ้าอนามัยสูตรเย็น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ได้ ผ้าอนามัยแบบเย็นจึงเป็นในทางเลือกของผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิงที่สามารถเลือกใช้เพื่อเพิ่มความมั่นใจในช่วงของวันที่มีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี และสิ่งที่สำคัญที่สุดหากอยู่ในช่วงของวันที่มีประจำเดือนหรือช่วงวันนั้นของเดือน ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุกๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อความสะอาดและสุขลักษณะอนามัยที่ดี

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top