ผื่นแพ้อากาศ คืออะไร อาการ วิธีการรักษา กี่วันหาย? (ฉบับผู้เชี่ยวชาญ)

ผื่นแพ้อากาศ คือ อาการแพ้ที่มักจะเกิดการกระตุ้นตามช่วงฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น ฤดูหนาวที่มีอากาศเย็น ฤดูฝนที่มีอากาศชื้น หรือฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ความแปรปรวนอากาศล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นคันตามร่างกายได้

ผื่นแพ้อากาศเป็นหนึ่งในอาการแพ้ทางผิวหนังที่มักมาพร้อมๆ กับโรคภูมิแพ้อากาศ และการเกิดโรคภูมิแพ้อากาศนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาตลอดปี ซึ่งรวมไปถึงการเกิดโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการกระตุ้นจากปัจจัยอื่นๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ภูมิแพ้ไรฝุ่น, ภูมิแพ้เกสรดอกไม้ เป็นต้น

ซึ่งอาการภูมิแพ้ทั้งหมดที่เกิดขึ้น อาจก่อให้เกิดผื่นแพ้อากาศตามมาได้ และนอกจากที่กล่าวมาในข้างต้น ปัจจุบันการเกิดผื่นแพ้อากาศนั้นยังสามารถเกิดได้จากการที่ร่างกายได้รับการสูดดมสารระคายเคืองในชีวิตประจำวัน อย่างการสูดดมควันผิษจากท่อไอเสีย, ฝุ่น PM 2.5, ควันจากการเผาขยะ เมื่อร่างกายได้รับสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นจำนวนมากอยู่ทุกวัน ย่อมส่งผลให้เกิดอาการผื่นคันและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น จนลามไปถึงการเกิดอาการผื่นแพ้อากาศได้ง่ายนั่นเอง

ผื่นแพ้อากาศเย็น คืออะไร?

ผื่นแพ้อากาศเย็น คือ ผื่นที่เกิดสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนหรืออากาศที่เย็นขึ้น เมื่อความชุ่มชื่นของชั้นผิวหนังลดลงส่งผลให้ผิวแห้งและมีอาการคัน ส่วนใหญ่มักจะสังเกตอาการคันและผิวแห้งลอกเป็นขุย ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเกิดผื่นแพ้อากาศเย็นในช่วงบริเวณแขน, ขา และมือ เมื่อเกิดผื่นขึ้นอาจทำให้มีอาการคัน, ผิวหนังแห้งเป็นขุย, เกิดแผลพุพอง, ผิวหนังบวมอักเสบ และเป็นรอยแดงตามบริเวณต่างๆ ได้

ผื่นแพ้อากาศ
รูปภาพจาก Freepik

ผื่นแพ้อากาศฝน คืออะไร?

ผื่นแพ้อากาศฝน เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน สาเหตุอันเนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และความชื้นของอากาศที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่มีฝนตก ส่วนใหญ่มักจะสังเกตอาการคัน ผื่นขึ้นและผิวแห้งที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเกิดผื่นแพ้อากาศฝนในช่วงบริเวณข้อพับแขน, ข้อพับขา, ต้นคอ, ซอกคอ, ช่วงบริเวณที่มีจุดอับชื้น รวมไปถึงบริเวณใบหน้า หากมีอาการคันมากและไม่สามารถหยุดเกาได้ อาจทำให้เกิดการอักเสบจนกลายเป็นหนองได้

ผื่นแพ้อากาศร้อน คืออะไร?

ผื่นแพ้อากาศร้อน มักจะเกิดในช่วงฤดูร้อนหรือเมื่ออยู่ในช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าว และหากอยู่ในบริเวณที่มีอากาศร้อนสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ส่วนใหญ่มักจะสังเกตได้จากอาการคัน ผื่นขึ้นและลามเป็นวงกว้าง ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเกิดผื่นแพ้อากาศร้อนในช่วงบริเวณซอกต่างๆ ของร่างกายที่อาจมีการเสียดสีกัน อย่างเช่นในบริเวณต้นขาด้านใน, ใต้รักแร้, หัวเข่า, ซอกคอ เป็นต้น ในผู้ป่วยบางรายนอกจากอาการคันที่เกิดขึ้นแล้วอาจมีอาการลมพิษเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ลักษณะผื่นแพ้อากาศ มีลักษณะและอาการอย่างไร?

เนื่องจากการเกิดผื่นแพ้อากาศนั้นมักมาพร้อมๆ กับการเกิดภูมิแพ้อากาศ ดังนั้นอาการเริ่มต้นที่สามารถสังเกตได้จะเริ่มจากอาการจาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหล, คันบริเวณจมูก, คันบริเวณปาก, คันบริเวณตา, คันในบริเวณหู และจะเริ่มเกิดอาการคันในบริเวณผิวหนังตามร่างกาย เกิดเป็นรอยแดงลักษณะเป็นปื้นขึ้นที่บริเวณผิวหนังหรือในบางรายอาจมีตุ่มลักษณะนูนแดงเกิดขึ้นตามบริเวณผิวหนังได้ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากอาการคันและผื่นที่เกิดขึ้นในบริเวณต่างๆ ของร่างกายแล้ว ผิวหนังในบริเวณนั้นๆ มักจะมีลักษณะแห้งเป็นขุย หากทำการเกาในบริเวณที่มีอาการต่างๆ เหล่านี้จะยิ่งมีความรู้สึกคันมากขึ้น หากยิ่งเกาก็จะยิ่งลามเป็นวงกว้าง ผื่นจะมีความหนามากขึ้นและอาจเกิดเป็นรอยคล้ำได้ นอกจากนี้แล้วการเกายังทำให้เสี่ยงการติดเชื้อในบริเวณนั้นๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 • หากมีการติดเชื้อไวรัสอาจลุกลามกลายเป็นหูดในบริเวณนั้นได้
 • หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจลุกลามกลายเป็นตุ่มหนองในบริเวณนั้นได้
ผู้หญิงเป็นผื่นที่แขน
รูปภาพจาก Freepik

ผื่นแพ้อากาศ วิธีรักษา

ถึงแม้ว่าการเกิดผื่นแพ้อากาศจะมีอาการคันเช่นเดียวกันกับการเกิดผด แต่การจะรักษาผื่นแพ้อากาศนั้นไม่สามารถใช้วิธีการรักษาให้หายได้ด้วยการรับประทานยาแก้คันเหมือนอาการผด เนื่องจากการเกิดผื่นแพ้อากาศนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการแพ้ นอกจากการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดอาการผื่นแพ้อากาศแล้ว การรักษาผื่นแพ้อากาศยังสามารถรักษาได้ตามวิธีต่างๆ เหล่านี้

 1. รับประทานยาแก้แพ้ วิธีที่จะบรรเทาอาการผื่นแพ้อากาศได้รวดเร็วที่สุดคือการเลือกรับประทานยาแก้แพ้ แต่เพื่อความถูกต้องและความปลอดภัยควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 2. ทาครีมที่มียาคอร์ติโคสเตียรอยด์เป็นส่วนผสม การเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของยาคอร์ติโคสเตียรอยด์มีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยลดอาการผื่นทุกชนิดและช่วยลดอาการบวมแดง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และเช่นเดียวกันกับการรับประทานยาแก้แพ้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 3. เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง วิธีการรักษาผื่นแพ้อากาศที่ดีที่สุดคือการเข้ารับการรักษาและขอรับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

ผื่นแพ้อากาศ กี่วันหาย ระยะเวลาในการเป็นผื่นนานแค่ไหน?

อาการผื่นแพ้อากาศนั้นไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้แต่สามารถที่จะทำให้อาการบรรเทาลงได้เมื่อเกิดอาการผื่นแพ้อากาศเกิดขึ้นหลังจากรับประทานยาแก้แพ้แล้วควรที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • งดการแคะ, แกะ, เกา ในบริเวณที่ผื่นขึ้น
 • ทำความสะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวปราศจากน้ำหอม
 • ทาครีมที่มียาคอร์ติโคสเตียรอยด์เป็นส่วนผสม

หากผู้ป่วยมีการรักษาดูแลตัวเองในเบื้องต้นแล้วอาการผื่นแพ้อากาศจะหายไปในระยะเวลา 3-5 วัน แต่หากภายในระยะเวลา 3-5 วัน อาการผื่นแพ้อากาศยังไม่หายไปควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

แพ้อากาศเย็น ผื่นคัน วิธีแก้ ป้องกันอย่างไรดี?

ผู้ที่มีอาการผื่นแพ้อากาศหรือมีอาการอื่นๆ ของโรคแพ้อากาศ สามารถที่จะป้องกันตัวเองได้ด้วยวิธีการหลีกเลี่ยงกับปัจจัยต่างๆ ที่อาจก่อนให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หลีกเลี่ยงการเผชิญกับสารก่อภูมิแพ้เพื่อไม่ให้เกิดอาการผื่นแพ้อากาศได้

 1. หลีกเลี่ยงฝุ่นละอองและมลภาวะต่างๆ ไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น เพราะฝุ่นละอองและมลภาวะต่างๆ เป็นตัวกระตุ้นอย่างดีที่ทำให้เกิดอาการผื่นแพ้อากาศ การหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ เป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดอาการแพ้ รวมไปถึงการปิดหน้าต่างภายในบ้านเพื่องดการรับมลภาวะจากภายนอกเข้ามาสู่ตัวบ้าน
 2. สามหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านได้ และมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางออกไปข้างนอก อย่างเช่น การเดินทางไปทำงาน เมื่อไหร่ก็ตามที่ออกไปข้างนอกควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง
 3. ทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างสม่ำเสมอ อุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมอน, ผ้าห่ม, หมอนข้าง, ผ้าปูที่นอน เป็นแหล่งกักเก็บเชื้อแบคทีเรียและฝุ่นที่ใกล้ตัวที่สุด ควรทำความสะอาดอย่างน้อยในทุกๆ 2 สัปดาห์
 4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำหอมและสีสังเคราะห์ และไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นด่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองของผิว
 5. ไม่ควรเลือกอาบน้ำที่มีอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป การเลือกอาบน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และทำให้เกิดอาการระคายเคืองตามมาได้
 6. รับประทานผักและผลไม้ การเลือกรับประทานผักและผลไม้หลากสีจะมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพื่อให้ร่างกายสามารถที่จะต่อสู้กับมลภาวะทางอากาศต่างๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในชีวิตประจำวัน

สรุป ผื่นแพ้อากาศ

การเกิดผื่นแพ้อากาศเป็นหนึ่งในอาการที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ในสภาพแวดล้อมปัจจุบันที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศ, ควันพิษ, ฝุ่นละออง, ฝุ่น PM 2.5 และปัจจัยการกระตุ้นอีกมากมายล้วนก่อให้เกิดผื่นแพ้อากาศได้อยู่เสมอ รวมไปถึงปัจจัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้อย่างฤดูกาลและสภาพอากาศที่อยู่เหนือการควบคุม แต่หากเราทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการผื่นแพ้อากาศ วิธีการรักษา แนวทางการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแล้ว จะสามารถรับมือกับอาการผื่นแพ้อากาศที่เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้อาการผื่นแพ้อากาศจะเป็นผื่นที่ไม่อันตรายมากนักแต่หากมีอาการผื่นแพ้อากาศเกิดขึ้นไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เมื่อเกิดอาการผื่นแพ้ขึ้นควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

Scroll to Top