หูอื้อ ข้างเดียว ทําไง 10 วิธีการแก้ปัญหาหูอื้อ ภัยร้ายที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ!

หูอื้อ ข้างเดียว ทําไง อาการหูอื้อเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งหูถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เป็นที่ตั้งของอวัยวะที่ใช้รับเสียงเพื่อการได้ยิน อีกทั้งยังเป็นอวัยวะเพื่อการทรงตัว เมื่อเกิดอาการหูอื้อที่ทำให้การได้ยินไม่มีประสิทธิภาพอาจส่งผลต่อการพูดคุยหรือการสื่อสารในช่วงเวลานั้น และอาจมีอาการเวียนหัว, อาการคลื่นไส้อาเจียน, อาการบ้านหมุน หรือแม้กระทั่งมีเสียงดังในหูรบกวนอยู่ตลอดเวลา จะยิ่งเป็นอาการที่เพิ่มความทรมานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากสามารถหาสาเหตุในการหูอื้อและสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงทีจะยิ่งเป็นการดีที่สุด

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

หูอื้อ ข้างเดียว คืออะไร?

คำจำกัดความของ “หูอื้อ” คือ อาการที่ประสิทธิภาพในการได้ยินลดลงหรือได้ยินเสียงอื่นร่วมด้วยอยู่ตลอดเวลา เช่น ได้ยินเสียงดังหึ่งๆ อยู่ในหูตลอดเวลาและเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน โดยอาการหูอื้อนั้นเป็นอาการที่สามารถพบได้ทั่วไป สามารถที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและทุกชนชาติ ซึ่งสาเหตุของอาการหูอื้อนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ และเสียงแว่วที่ได้ยินในหูในช่วงที่มีอาการหูอื้อนั้นอาจมีตั้งแต่เสียงก้องต่ำ ไปจนถึงการได้ยินเสียงหวีดแหลมๆ และอาจได้ยินเสียงเหล่านี้ในหูข้างเดียวหรืออาจได้ยินพร้อมกันทั้งสองข้างก็ได้เช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่าส่วนมากแล้วอาการหูอื้อนั้นจะเป็นอาการที่ไม่เป็นอันตรายอะไร นอกจากเพียงจะก่อให้เกิดความรำคาญใจ แต่ในบางครั้งอาการหูอื้อที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานรวมไปถึงการนอนหลับได้ และอาจกลายเป็นปัญหาที่รบกวนทางจิตใจ รบกวนสมาธิ หรือส่งผลให้ประสิทธิภาพในการได้ยินลดลงอย่างชัดเจน หากยิ่งมีอาการจำพวก เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน บ้านหมุนร่วมด้วย จะยิ่งส่งผลอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งอาการหูอื้อนี้นั้นจะเป็นอาการที่สามารถเป็นอยู่ตลอดเวลาหรือเป็นๆ หายๆ ได้

รูปภาพประกอบจาก Freepik

หูอื้อ ข้างเดียว มีเสียง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

 • หูอื้อแบบที่ได้ยินเสียงเพียงแค่คนเดียว (Subjective tinnitus) เป็นอาการที่ไม่มีเสียงเกิดขึ้นจริง มีเพียงเฉพาะผู้ที่มีอาการหูอื้อเท่านั้นที่จะได้ยินเสียงภายในหู เป็นประเภทลักษณะอาการหูอื้อที่พบได้บ่อยที่สุด อาจเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับหูชั้นนอก, หูชั้นกลาง หรือหูชั้นใน อีกทั้งยังอาจมีปัญหาเกี่ยวข้องกับประสาทการได้ยินอีกด้วย
 • หูอื้อแบบที่คนอื่นได้ยินเสียงด้วย (Objective tinnitus) เป็นอาการหูอื้อที่แพทย์จะได้ยินเสียงร่วมด้วยเช่นเดียวกันในขณะที่ทำการตรวจ โดยอาการหูอื้อชนิดนี้เป็นอาการหูอื้อที่หายากและพบได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นลักษณะอาการหูอื้อที่อาจเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือด, กล้ามเนื้อ หรือกระดูกหูชั้นใน

สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการหูอื้อ

 1. อายุที่เพิ่มมากขึ้นอาจมีผลต่อการสูญเสียการได้ยิน
 2. ได้ยินเสียงที่มีความดังมาก หรืออยู่ในที่ที่มีเสียงดัง
 3. ขี้หูอุดตัน
 4. การเปลี่ยนแปลงของกระดูกหูชั้นใน
 5. น้ำในหูไม่เท่ากัน
 6. เกิดความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร
 7. มีการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือคอ
 8. แรงดันอากาศ
 9. การใช้ยาบางชนิด

และหากเกิดอาการหูอื้อเกิดขึ้น จากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ สามารถที่จะแก้ปัญหาหรือรักษาอาการหูอื้อให้หายได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

วิธีการรักษา หูอื้อ ข้างเดียว ทําไง ?

การรักษาและการแก้ไขอาการหูอื้อขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดอาการ โดยแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุการเกิดหูอื้อ ซึ่งวิธีรักษาอาการหูอื้อที่เราได้รวบรวมมานั้นมีทั้งวิธีรักษาอาการเบื้องต้น และวิธีการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง หากมีอาการหูอื้อการเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจจะเป็นวิธีการรักษาที่ถูกต้องที่สุด

หูอื้อ ข้างเดียว เวียนหัว แก้ไขได้โดยการ กลืนน้ำลาย

ในกรณีที่เกิดอาการหูอื้อจากการดำน้ำหรือการขึ้นเครื่องบิน ซึ่งการเกิดหูอื้อจากสาเหตุเหล่านี้เกิดจากความเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศ สามารถแก้ปัญหาหูอื้อเบื้องต้นได้ด้วยการกลืนน้ำลาย ใช้วิธีการเคี้ยวหมากฝรั่ง อ้าปากหาวกว้างๆ หรอใช้วิธีการ Toynbee Maneuver คือ การใช้วิธีบีบจมูกทั้ง 2 ข้างและทำการกลืนน้ำลายหนึ่งครั้ง จากนั้นให้คลายมือที่บีบจมูกออกและทำการกลืนน้ำลายอีกหนึ่งครั้ง

หูอื้อ ข้างเดียว ทําไง แก้ไขได้โดยการ กำจัดขี้หู

อาการหูอื้อในบางครั้งอาจเกิดขึ้นได้จากการมีขี้หูอุดตันอยู่ภายในหู ซึ่งการกำจัดขี้หูเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะสามารถแก้ไขรักษาอาการหูอื้อที่เกิดจากสาเหตุนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรที่จะทำการแคะขี้หูด้วยตนเอง เพื่อความปลอดภัยควรเข้าพบแพทย์เพื่อให้แพทย์กำจัดขี้หูส่วนเกินออกให้ ซึ่งวิธีการนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขอาการหูอื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รูปภาพประกอบจาก Freepik

หูอื้อ ข้างเดียว เป็นหวัด แก้ไขได้โดยการ รักษาหวัดให้หาย

ในกรณีที่เกิดอาการหูอื้อในช่วงเวลาที่เป็นหวัด สามารถแก้ไขอาการหูอื้อได้โดยการรักษาสุขภาพให้หายจากอาการหวัดโดยเร็ว แต่หากอาการหวัดหายดีแล้ว อาการหูอื้อยังไม่หายไป ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุเพิ่มเติม และทำเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

หูอื้อ ข้างเดียว หลายวัน แก้ไขได้โดยการ เติมวิตามินให้แก่ร่างกาย

อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายขาดวิตามิน B12 และซิงก์ ที่เป็นวิตามินสำคัญเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะประสาทหูเสื่อม การรับประทานวิตามิน B12 วันละ 25-50 มก. และการรับประทานซิงก์วันละ 30 มก. จะสามารถช่วยเสริมและบำรุงระบบประสาท อีกทั้งยังอาจสามารถแก้ไขปัญหาหูอื้อได้

หูอื้อ ข้างเดียว ไม่หาย แก้ไขได้โดยการ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ประสาทหูเองก็ควรได้รับการฟื้นฟูเช่นเดียวกันกับอวัยวะอื่นๆ ภายในร่างกาย สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาหูอื้อหรือกำลังมีอาการหูอื้อ การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนอาจส่งผลให้อาการหูอื้อที่เป็นอยู่ทุเลาลงหรือหายไวมากยิ่งขึ้น

หูอื้อ ข้างเดียว แก้ไขได้โดยการ เอียงศีรษะเพื่อเอาน้ำในหูออก

ในกรณีที่เกิดอาการหูอื้อขึ้นจากการที่มีน้ำเข้าหู สามารถแก้ไขรักษาอาการหูอื้อเบื้องต้นด้วยตนเองโดยการเอียงศีรษะข้างที่มีน้ำเข้าลงต่ำ และใช้มือดึงใบหูให้กางออกและเฉียงไปในแนวด้านหลัง ซึ่งจะทำให้หูมีลักษณะราบตรงต่างจากลักษณะปกติที่เป็นรูปตัว S การกระทำลักษณะนี้จะทำให้น้ำที่อยู่ภายในหูสามารถไหลออกได้สะดวกขึ้น และโดยส่วนมากแล้วอาการหูอื้อจะหายไปด้วย แต่หากยังมีอาการหูอื้ออยู่สามารถแก้ไขได้โดยการเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพิ่มเติม

หูอื้อ ข้างเดียว มีเสียง แก้ไขได้โดยการ รักษาโรคที่ทำให้เกิดอาการหูอื้อ

ในกรณีที่อาการหูอื้อเกิดขึ้นจากภาวะของโรค การรักษาแก้ไขอาการหูอื้อที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การรักษาโรคที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการหูอื้อ ดังนั้น การเข้ารับการรักษาและการวินิจฉัยโดยแพทย์เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาหูอื้อที่ดีที่สุด แพทย์จะทำการวินิจฉัยและหาสาเหตุเกี่ยวกับอาการหูอื้อว่าเกิดจากโรคหรือภาวะของโรคบางอย่างหรือไม่

หูอื้อ ข้างเดียว ไม่หาย แก้ไขได้โดยการ เปลี่ยนยา

อาการหูอื้อในบางครั้งอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ซึ่งในการแก้ไขอาการหูอื้อกรณีนี้จะสามารถรักษาและแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนตัวยา หรือลดขนาดยา เพื่อเป็นการป้องกันผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้ยา โดยการเปลี่ยนตัวยาหรือการลดขนาดยานั้นไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและปรึกษาหาแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกันกับแพทย์โดยตรง

หูอื้อ ข้างเดียว ปวดหู แก้ไขได้โดยการ ผ่าตัด

หากอาการหูอื้อที่เกิดขึ้น คือ อาการที่เกิดจากกรณีแก้วหูอักเสบหรือแก้วหูฉีกขาดอย่างรุนแรง อาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำการรักษาอาการ และอาการหูอื้นที่เกิดขึ้นนั้นจะหายไปก็ต่อเมื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสาเหตุที่เกิดขึ้น

สรุป

การแก้ไขอาการหูอื้อสามารถที่จะรักษาและแก้ไขได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดอาการหูอื้อเกิดขึ้น โดยมีทั้งวิธีการรักษาเบื้องต้นที่สามารถหาสาเหตุในการเกิดอาการหูอื้อได้ด้วยตนเอง และวิธีการรักษาที่แพทย์จะเป็นผู้ตรวจและวินิจฉัย ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอาการหูอื้อเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน หรือมีอาการหูอื้อเกิดขึ้นติดต่อกัน การเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจจะเป็นวิธีการรักษาอาการหูอื้อที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top