ขั้นตอนการแต่งหน้า ทาอะไรก่อนหลัง เพิ่มความมั่นใจแบบไม่ต้องเสี่ยงหน้าพัง!!

ขั้นตอนการแต่งหน้า การแต่งหน้าที่ถูกต้อง ควรเริ่มต้นจากขั้นตอนการบำรุง แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มสนใจในการดูแลตัวเอง อาจจะรู้สึกถึงความสับสนว่าในบรรดาสกินแคร์ที่มีทั้งหมดรวมไปถึงเครื่องสำอางที่มี ควรที่จะต้องลงตัวไหนก่อน-หลัง หรือในบางคนอาจละเลยขั้นตอนการบำรุงไปและเริ่มลงรองพื้นเลยเป็นขั้นตอนแรก

ถึงแม้การลงเครื่องสำอางเลยจะเป็นวิธีการที่ค่อนข้างจะประหยัดเวลา หรือเป็นวิธีที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการแต่งหน้าให้เสร็จไวมากยิ่งขึ้น แต่รู้หรือไม่ หากต้องการที่จะมีผิวพรรณที่ดูดี มีผิวที่ดูสุขภาพดี การดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการบำรุงถือเป็นสิ่งสำคัญ และขาดไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะการบำรุงด้วยสกินแคร์ก่อนการแต่งหน้า นอกจากจะช่วยให้ผิวหน้าแลดูสุขภาพดีแล้ว ยังจะทำให้เครื่องสำอางที่ใช้แต่งบนหน้านั้นติดทนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หากอยากทราบขั้นตอนการแต่งหน้าที่ถูกต้อง ควรบำรุงหรือทาอะไรก่อน-หลัง สามารถเริ่มต้นได้ตามวิธีดังต่อไปนี้

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณสนใจ

ขั้นตอนการแต่งหน้า มือใหม่ เริ่มต้นที่การทำความสะอาดผิวหน้า

ลำดับแรกในการแต่งหน้า ขั้นตอนการแต่งหน้าให้ติดทน และแลดูสุขภาพดีโดยที่ไม่ต้องลงเครื่องสำอางเยอะ ควรเริ่มต้นที่การทำความสะอาดผิวหน้า ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว จากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับลักษณะของผิวแต่ละบุคคล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหา สิว การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าถือว่าสำคัญอย่างมาก แนะนำเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีสารเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ที่ช่วยในการรักษาสิวโดยเฉพาะ

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ขั้นตอนการแต่งหน้าให้ติดทน ต้องเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการบำรุง

หลังจากการทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ โทนเนอร์ (Toner) หลังการทำความสะอาดผิวหน้า จะมีส่วนช่วยให้สกินแคร์ที่ลงไปสามารถที่จะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบที่เหมาะสมกับสภาพผิว อย่างเช่น การเลือกโทนเนอร์ที่มีสารประกอบของ กรดซาลิไซลิก ที่เหมาะกับผู้ที่มีสิว หรือการเลือกโทนเนอร์ที่มีสารประกอบของ กรดไฮยาลูโรนิก ที่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นต้น

 • การใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์นิยมใช้ในขั้นตอนหลังการทำความสะอาดผิวหน้า
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อผลลัพธ์ในการใช้

โดยการใช้โทนเนอร์สามารถใช้คู่กับสำลีสำหรับเช็ดหน้า และทำการลูบไล้ตามแนวรูขุมขนทั่วใบหน้า เพื่อให้ผิวหน้าพร้อมรับสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป โดยที่ไม่จำเป็นต้องล้างออก

ขั้นตอนการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ ไม่ควรขาดการบำรุงเป็นอันขาด

สกินแคร์ (Skincare) การบำรุงผิวหน้า คือ ขั้นตอนก่อนการแต่งหน้าที่ไม่ควรขาดเด็ดขาด หากต้องการที่จะมีผิวหน้าที่มีความเรียบเนียน มีผิวหน้าที่แลดูสุขภาพดีห่างไกลจากสิว ขั้นตอนการบำรุงจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว การเลือก มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยลดอาการผิวแห้ง ผิวลอก และช่วยลดอาการคัน อาการระคายเคือง ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับผิว ทำให้ผิวแลดูอิ่มน้ำ

 • สำหรับผู้ที่มีผิวปกติ (Normal Skin) ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทเนื้อเจล
 • สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง (Dry Skin) ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทน้ำมัน
 • สำหรับผู้ที่มีผิวมัน (Oily Skin) ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทโลชั่น
 • สำหรับผู้ที่มีผิวผสม (Combination Skin) ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีความหนักกว่าผิวแห้ง

ขั้นตอนการแต่งหน้าให้ติดทน ควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด คือ ขั้นตอนที่แทบจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุดในการแต่งหน้า การทาครีมกันแดดคือสิ่งสำคัญและจำเป็นที่จะช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจาก รังสีอัลตราไวโอเลต ที่มาพร้อมกับแสงแดด เป็นการทำร้ายผิวโดยตรง การทาครีมกันแดดที่มี SPF ช่วยปกป้องผิวจากการเกิด กระ ฝ้า ผิวเหี่ยวย่น จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ รวมไปถึงปัญหาการเกิดสิวจากแสงแดด และมลภาวะต่างๆ ได้

 • ในการเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ควรเลือกลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละบุคคล
 • ควรทาในประมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผิว เพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ควรทากันแดดทุกวัน ไม่ว่าจะต้องออกแดดหรืออยู่เพียงแค่ในร่มก็ตาม
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ขั้นตอนการแต่งหน้า ปรับผิวให้เรียบเนียนด้วยการลงเมคอัพเบส

เมคอัพเบส คือ ขั้นตอนการปกปิดจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้า ที่เรารู้สึกไม่ชอบหรือรู้สึกอยากกลบไว้ไม่ให้คนอื่นเห็น โดยการลงเมคอัพเบสนั้นจะรวมถึง การลง ไพรเมอร์, รองพื้น และการลงคอนซีลเลอร์ ไว้ด้วยกัน ซึ่งในขั้นตอนการลงเมคอัพเบสนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ชอบความเนียนกริบ หรือผู้ที่ต้องการความเป็นธรรมชาติของผิว สามารถที่จะเลือกลงแค่บางขั้นตอนได้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความแน่นหรือต้องการความปกปิดที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงต้องการที่จะให้เครื่องสำอางอยู่ติดใบหน้าหลายชั่วโมง สามารถเลือกลงเมคอัพเบสได้ตามความต้องการ และการเลือกเมคอัพเบสเองก็ควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เสี่ยงต่อการอุดตันที่รูขุมขน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับสภาพผิวหน้าด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อเพิ่มความฉ่ำวาวหรือลดความมันตามรูปแบบที่ต้องการ

ขั้นตอนการแต่งหน้าแบบธรรมชาติ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม

สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ และต้องการความติดทนของเครื่องสำอาง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มาในรูปแบบของเนื้อครีม ลงเป็นเบสให้แก่ผิว หลังจากขั้นตอนการลงเมคอัพเบส อย่างการใช้ บลัชออนเนื้อครีม (Cream Blusher), คอนทัวร์แบบครีม (Contour) และ ไฮไลท์เนื้อครีม (Highlighter) จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และเพิ่มความติดทนได้ โดยขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม ควรใช้หลังการลงเมคอัพเบสก่อนการลงแป้ง เพื่อป้องกันการเกิดคราบของเครื่องสำอาง และสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ หรือต้องการที่จะเผยใบหน้าให้แลดูสุขภาพดี สามารถที่จะข้ามไปที่ขั้นตอนสุดท้ายได้เลยเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนการแต่งหน้าให้ติดทน โดยการใช้แป้ง

ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนการแต่งหน้าที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีผิวมัน (Oily Skin) หรือผู้ที่มีผิวผสม (Combination Skin) โดยขั้นตอนนี้ จะเป็นการใช้แป้งเพื่อทำการเซ็ตผิวหลังจากการลงเมคอัพเบส และการลงผลิตภัณฑ์เนื้อครีม เพื่อช่วยควบคุมความมัน ป้องกันหน้าเป็นคราบจากน้ำมันที่ผลิตออกมาระหว่างวัน การเลือกแป้งมีให้เลือกด้วยกัน 2 รูปแบบ

 1. แป้งไม่มีสีหรือแป้งโปร่งแสง ที่มักเรียกว่า Translucent Powder ในการใช้จะไม่มีการเปลี่ยนสีผิว
 2. แป้งผสมรองพื้น แป้งที่มักมาในรูปแบบของการอัดแข็งและมีส่วนผสมของรองพื้น ในการใช้ควรเลือกแป้งที่มีสีตรงกับรองพื้นและตรงกับสีผิว
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ขั้นตอนการแต่งหน้าให้ติดทน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์แบบฝุ่น

ผู้ที่ต้องการความติดทนในการแต่งหน้า หลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มาในรูปแบบของเนื้อครีมแล้ว สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบของฝุ่นปัดทับได้ในขั้นตอนนี้ กล่าวคือ การใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มสีสันให้แก่ใบหน้า อาทิเช่น บลัชออน, อายแชโดว์, คอนทัวร์, ไฮไลท์ และดินสอเขียนคิ้วหรือการใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น โดยลำดับขั้นตอนสามารถเลือกลงตามลำดับความถนัดได้ไม่มีถูกหรือผิด และสามารถเลือกใช้สีที่เหมาะสมเข้ากับลุคการแต่งตัวและตามความชื่นชอบเฉพาะตัวได้

ขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า คือ การเพิ่มสีสันให้ริมฝีปาก

เมื่อดำเนินตาม ขั้นตอนการแต่งหน้า มาถึงในขั้นตอนการสุดท้าย คือ ขั้นตอนในการเพิ่มสีสันให้กับริมฝีปากด้วยการทาลิปสติก โดยการเลือกสีทาลิปสติกนั้นใช้วิธีการเลือกทาและสีได้ตามความชื่นชอบเช่นเดียวกันกับการเติมสีสันให้กับเปลือกตาหรือแก้ม และก่อนการเลือกเพิ่มสีสันให้ริมฝีปากด้วยการทาลิปสติกอย่าลืมที่จะบำรุงริมฝีปากด้วยลิปมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเลือกลิปสติกที่มีสีอะไรริมฝีปากก็จะแลดูสวยสุขภาพดี และให้สีที่สวยตรงตามความต้องการ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top