อาการปวดฟัน รู้เท่าทันสาเหตุเพื่อแก้ปวดฟันให้ทันก่อนจะสาย (เกินแก้!)

อาการปวดฟัน เป็นปัญหาทางทันตกรรมทั่วไปที่สามารถทำให้รู้สึกไม่สบายและเจ็บปวดอย่างมาก มีลักษณะเฉพาะคืออาการปวดตื้อๆ ตุ๊บๆ หรือปวดแสบปวดร้อนในหรือรอบๆ ฟัน และอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น ฟันผุ โรคเหงือก การบาดเจ็บทางทันตกรรม หรือแม้แต่การติดเชื้อไซนัส อาการปวดมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง และอาจคงที่หรือไม่สม่ำเสมอก็ได้ เมื่อเกิดอาการปวดฟันเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้จักวิธีการ แก้ปวดฟัน การรักษารวมไปถึงวิธีการป้องกันที่สามารถทำได้เอง ทั้งนี้เพื่อรู้เท่าทันถึงสาเหตุการปวดฟัน และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

สาเหตุการปวดฟันที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ แก้ปวดฟัน ด้วยการรักษา การป้องกันที่ถูกต้อง

อาการปวดฟันอาจสร้างความเจ็บปวดและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมาก สิ่งสำคัญคือต้องทราบสาเหตุของอาการปวดฟันเพื่อที่จะบรรเทาอาการปวดฟัน แก้ปวดฟัน ได้อย่างถูกต้อง สาเหตุทั่วไปของอาการปวดฟัน ได้แก่ 

  • ฟันเป็นหนองปลายราก
  • ฟันเป็นโรคเหงือกอักเสบ
  • ฟันร้าวหรือฟันแตก
  • ฟันคุด
  • โรคฟันผุ

เพื่อระบุสาเหตุของอาการปวดฟันที่ถูกต้อง ขอแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย

สาเหตุ และวิธีการรักษา การป้องกัน เพื่อแก้ปวดฟัน เนื่องจาก ฟันเป็นหนองที่ปลายรากฟัน

สาเหตุ : ฟันเป็นหนองที่ปลายรากฟันหรือที่เรียกว่าฝีรอบฝี (periapical abscess) เป็นภาวะทางทันตกรรมที่อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายอย่างรุนแรง ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียบุกรุกเนื้อฟันซึ่งเป็นเนื้อเยื่ออ่อนภายในฟัน จากนั้นการติดเชื้อแบคทีเรียจะแพร่กระจายไปที่ปลายราก ทำให้เกิดเป็นหนองหรือฝีหนอง หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา ฝีในช่องท้องอาจส่งผลให้สูญเสียฟันหรือมีการแพร่กระจายของเชื้อไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

การรักษา : อาการปวดฟันประเภทนี้โดยทั่วไปการ แก้ปวดฟัน จะเกี่ยวข้องกับการรักษารากฟัน ในระหว่างการทำคลองรากฟัน เยื่อที่ติดเชื้อจะถูกกำจัดออกจากฟันและคลองรากฟันจะถูกทำความสะอาดและอุดรูรั่ว สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อและยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดฟัน ในบางกรณี อาจสวมครอบฟันบนฟันเพื่อให้การสนับสนุนและการป้องกันเพิ่มเติม สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลหลังการรักษาโดยทันตแพทย์ของคุณหลังการรักษาคลองรากฟัน เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างเหมาะสมและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อไป

การป้องกัน : รักษานิสัยด้านสุขอนามัยที่ดีของฟัน เช่น แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ

แก้ปวดฟัน หาย ใน 1 นาที
ฟันเป็นหนองที่ปลายรากฟัน
ที่มาของภาพ : pantip

สาเหตุ และวิธีการรักษา การป้องกัน เพื่อแก้ปวดฟัน เนื่องจาก ฟันเป็นโรคเหงือกอักเสบ 

สาเหตุ : โรคเหงือกอักเสบเป็นภาวะทั่วไปที่ส่งผลต่อเหงือกในปาก เกิดจากการสะสมของคราบพลัคบนฟัน ซึ่งอาจนำไปสู่การอักเสบและระคายเคืองของเหงือก ภาวะนี้อาจทำให้เหงือกแดง บวม และมีเลือดออก ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บปวดได้ หากไม่รักษา โรคเหงือกอักเสบอาจพัฒนาไปสู่สภาวะที่ร้ายแรงกว่า เช่น โรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้

การรักษา : การขูดหินปูนและการกร่อนรากฟันเพื่อขจัดคราบพลัคและหินปูนออกจากใต้ขอบเหงือก อาจมีการกำหนดยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เหลือ ด้วยการรักษาที่แก้ปวดฟันอย่างเหมาะสมและการรักษาอย่างต่อเนื่อง จะสามารถฟื้นฟูสุขภาพของเหงือกได้อีกด้วย

การป้องกัน : วิธีป้องกันโรคเหงือกอักเสบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการรักษาสุขอนามัยช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งรวมถึงการแปรงฟันวันละสองครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อทำความสะอาดและตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคราบหินปูนที่สะสมอยู่ถูกขจัดออกไปแล้ว นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงอาหารเพื่อปรับปรุงสุขภาพช่องปาก เช่น ลดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและเป็นกรด ซึ่งอาจนำไปสู่การสะสมของคราบจุลินทรีย์ การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเหล่านี้จะทำให้บุคคลสามารถรักษาสุขภาพฟันและเหงือกและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้

แก้ปวดฟัน เหงือกบวม
โรคเหงือกอักเสบ 
ที่มาของภาพ : sanook

สาเหตุ และวิธีการรักษา การป้องกัน เพื่อแก้ปวดฟัน เนื่องจาก ฟันร้าวหรือฟันแตก

สาเหตุ : ฟันแตกหรือหักอาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงการบาดเจ็บ การผุ หรือการสึกหรอตามธรรมชาติของอายุที่มากขึ้น การบาดเจ็บอาจเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ในขณะที่ฟันผุอาจทำให้โครงสร้างฟันอ่อนแอลงและทำให้ฟันแตกหรือหักได้ง่ายกว่า กระบวนการชราตามธรรมชาติยังทำให้ฟันอ่อนแอและทำให้ฟันเสียหายได้ง่ายขึ้น ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจมีส่วนทำให้ฟันแตกหรือหัก ได้แก่ การบดหรือการกัดฟัน ซึ่งทำให้เกิดแรงกดบนฟันมากเกินไปและอาจทำให้ฟันแตกหรือหักได้ การเคี้ยววัตถุแข็งๆ เช่น น้ำแข็ง ลูกอมแข็ง หรือปากกา อาจทำให้ฟันเสียหายได้เช่นกัน นอกจากนี้ สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดีและการละเลยการดูแลทันตกรรมเป็นประจำสามารถนำไปสู่การผุและฟันที่อ่อนแอ เพิ่มความเสี่ยงของการแตกหรือหัก

การรักษา : การอุดฟัน การครอบฟัน หรือการรักษาคลองรากฟัน เพื่อแก้ปวดฟัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความเสียหายของฟัน

การป้องกัน : การสวมที่ครอบฟันระหว่างเล่นกีฬา หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง และการรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีสามารถช่วยลดความเสี่ยงของฟันแตกหรือหักได้ การตรวจสุขภาพและทำความสะอาดฟันเป็นประจำสามารถช่วยตรวจจับและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะเกิดปัญหาดังกล่าว

แก้ปวดฟัน เร่ง ด่วน
ฟันร้าวหรือฟันแตก
ที่มาของภาพ : palmmade

สาเหตุ และวิธีการรักษา การป้องกัน เพื่อแก้ปวดฟัน เนื่องจาก ฟันคุด

สาเหตุ : ที่พบบ่อยที่สุดของปัญหาเกี่ยวกับฟันคุดคือการไม่มีที่ว่างในปาก เมื่อมีที่ว่างไม่เพียงพอให้ฟันคุดงอกอย่างถูกต้อง ฟันคุดอาจได้รับผลกระทบ หมายความว่าฟันคุดไม่สามารถทะลุผ่านเหงือกได้ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวด บวม และติดเชื้อได้ ในบางกรณี ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบอาจทำให้ฟันข้างเคียงเสียหาย นำไปสู่การผุหรือโรคเหงือก นอกจากนี้ ฟันคุดที่ขึ้นในแนวเฉียงอาจทำให้เกิดการเบียดเสียดและการเรียงตัวที่ไม่ถูกต้องของฟันอีกซี่หนึ่ง

การรักษา : โดยทั่วไปสำหรับฟันคุดที่มีปัญหา แก้ปวดฟันได้คือการถอนฟัน ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการถอนฟันโดยใช้ยาชาเฉพาะที่หรือการดมยาสลบ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของกรณี ก่อนการถอนฟัน ทันตแพทย์อาจทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อระบุตำแหน่งและรูปร่างของฟัน รวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการถอนฟัน หลังจากการสกัด ผู้ป่วยควรพักผ่อนและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากเป็นเวลา 2-3 วัน รวมทั้งรับประทานอาหารอ่อนๆ เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างเหมาะสม อาการปวดและบวมเป็นเรื่องปกติหลังจากทำหัตถการ แต่สามารถจัดการได้ด้วยยาแก้ปวดและประคบน้ำแข็ง โดยรวมแล้ว การรักษาฟันคุดเป็นขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางทันตกรรมเพิ่มเติมและส่งเสริมสุขภาพฟันโดยรวม

การป้องกัน : สำหรับฟันคุดคือต้องถอนออกก่อนที่จะเกิดปัญหาใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปากเล็กหรือฟันซ้อนเก เนื่องจากฟันคุดมีพื้นที่น้อยในการขึ้น นอกจากนี้ การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำสามารถช่วยระบุปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากฟันคุดได้ก่อนที่จะลุกลามมากขึ้น รุนแรง. ทันตแพทย์สามารถตรวจสอบการเจริญและพัฒนาการของฟันคุดได้ผ่านการเอ็กซเรย์ และแนะนำให้ถอนออกหากจำเป็น ประการสุดท้าย การรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดี เช่น การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และการใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยป้องกันฟันผุและโรคเหงือกที่เกิดจากฟันคุดได้

แก้ปวดฟันคุด
ฟันคุด
ที่มาของภาพ : samitivejhospitals

สาเหตุ และวิธีการรักษา การป้องกัน เพื่อแก้ปวดฟัน เนื่องจาก โรคฟันผุ

สาเหตุ : เกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์บนฟัน คราบพลัคคือฟิล์มเหนียวของแบคทีเรียที่ก่อตัวบนฟันและเหงือก เมื่อเรากินอาหารที่มีน้ำตาลหรือแป้ง แบคทีเรียในคราบพลัคจะสร้างกรดที่สามารถกัดกร่อนเคลือบฟันซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของฟันผุได้ สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี เช่น การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันไม่บ่อยนัก อาจทำให้เกิดฟันผุได้

การรักษา : การแก้ปวดฟันโดยการรักษาฟันผุจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ในระยะแรก ฟันผุสามารถรักษาได้ด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยคืนแร่ธาตุเคลือบฟันและป้องกันการผุต่อไป หากการผุลุกลามและเกิดโพรงขึ้น ส่วนที่ผุของฟันจะต้องถูกเอาออกและแทนที่ด้วยวัสดุอุดฟัน ในกรณีที่การผุทำให้ฟันเสียหายอย่างมาก อาจแนะนำให้ทำครอบฟันหรือรักษาคลองรากฟัน สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการรักษาฟันผุโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายและภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำและการปฏิบัติด้านสุขอนามัยช่องปากที่ดีสามารถช่วยป้องกันฟันผุและรักษาสุขภาพฟันได้ดีที่สุด

การป้องกัน : การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ การแปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันฟลูออไรด์จะช่วยขจัดคราบพลัคและทำให้ฟันสะอาด การใช้ไหมขัดฟันวันละครั้งยังช่วยขจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ตามซอกฟันและร่องเหงือก นอกจากนี้ การใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ สิ่งสำคัญคือต้องแปรงฟันให้ถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟัน ถ้าทำไม่ถูกวิธีอาจทิ้งคราบจุลินทรีย์ไว้เบื้องหลังและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ

แก้ปวดฟัน ฟันผุ
โรคฟันผุ
ที่มาของภาพ : bangkokbiznews

สรุป

อาการปวดฟันเป็นอาการที่เจ็บปวดและไม่สะดวกในการใช้ปากและฟัน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวันของเรา อาการปวดฟันสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เนื้อเยื่อในปากอักเสบ ฟันผุ หรือการบิดเบือนของฟัน ดังนั้น การเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาของอาการปวดฟันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาแก้ปวดฟันอย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการป้องกันด้วยตนเอง เช่น การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำและการปฏิบัติด้านสุขอนามัยช่องปากที่ดีสามารถช่วย แก้ปวดฟัน ได้ตั้งแต่แรก

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top