ครีมลดริ้วรอย เช็คลิสสารประกอบที่ต้องเช็ค ก่อนเลือกใช้ควรมีตัวไหนบ้าง?

ครีมลดริ้วรอย คือ ตัวช่วยที่สำคัญ สำหรับผู้ที่ก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่เริ่มมีริ้วรอย หรือผู้ที่พบเจอกับ แสงแดด, มลภาวะทางอากาศ, มลพิษ จนทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

การเกิดริ้วรอย เกิดขึ้นได้จากการผลิต Fibroblast (ไฟโบรบลาสต์) เซลล์ในชั้นผิวหนัง มีจำนวนลดลง ซึ่งไฟโบรบลาสต์มีหน้าที่ในการสร้างเนื้อเยื่อที่เกี่ยวพัน (Connective Tissue) อย่าง อิลาสติน และคอลลาเจน และเมื่อไหร่ก็ตามที่ปริมาณในการผลิต และคุณภาพในการผลิตลดน้อยลง จะมีผลทำให้ผิวอ่อนแอ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยไวมากยิ่งขึ้น เมื่อผิวได้มีการเกิดริ้วรอยขึ้น การรักษาริ้วรอยให้หายขาดอย่างถาวรนั้นไม่มีทางที่จะเป็นไปได้ แต่ริ้วรอยสามารถที่จะชะลอการเกิดขึ้นได้ หรือรักษาซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังได้ 

หนึ่งในวิธีที่เห็นผล คือ การใช้ครีมลดเลือนริ้วรอย แต่การจะใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยให้ได้ผลเต็มที่ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ต้องเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมมีสารประกอบที่พิสูจน์มาแล้วว่าสามารถที่จะช่วยลดความเสื่อมสภาพของผิว หรือชะลอ และรักษาช่วยให้ผิวแลดูอ่อนวัยกระชับมากขึ้น โดยส่วนผสม เช็คลิสสารประกอบที่สำคัญที่ควรจะมีในครีมรักษาริ้วรอย มีดังต่อไปนี้

รูปภาพจาก Freepik

Hyaluronic Acid ส่วนผสมสำคัญของ ครีมลดริ้วรอย 

Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน) เป็นสารประกอบที่สำคัญอีกหนึ่งสารที่ร่างกายสามารถที่จะผลิตได้เองในชั้นผิวหนัง โดยไฮยาลูรอนเป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่ที่สามารถพบได้ในของเหลวระหว่างเซลล์ โดยเฉพาะในเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน 

Hyaluronic Acid เป็นส่วนประกอบสำคัญของ Extracellular Metrix หรือ แมทริกซ์นอกเซลล์ มีคุณสมบัติในการช่วยอุ้มน้ำ ทำให้ผิวดูกระชับ ช่วยให้ริ้วรอยแลดูตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับทั้งเซลล์ผิวชั้นในและเซลล์ผิวชั้นนอก อย่างไรก็ตาม อายุที่เพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ร่างกายสามารถที่จะผลิต Hyaluronic Acid ได้น้อยลง การเสริมไฮยาลูรอนเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะจากการฉีด, การทา หรือการรับประทานในรูปแบบอาหารเสริม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทดแทนปริมาณการผลิตที่น้อยลงภายในร่างกาย ที่อาจจะเสื่อมตามวัย 

และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid หรือไฮยาลูรอน สามารถที่จะช่วยชะลอ และลดเลือนริ้วรอยได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับโมเลกุลด้วยว่า มีขนาดที่พอเหมาะ และเพียงพอที่จะซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดีเพียงใด

Madecassoside สารสกัดจากใบบัวบก กับ ครีมลดริ้วรอย

ใบบัวบก ถือเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน มีสารสำคัญหลากหลายชนิด สามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ในด้านของการรักษา รวมไปถึงในด้านของความงาม การบำรุงดูแลผิวพรรณ ใบบัวบกเป็นพืชที่มีสารสกัดสำคัญที่สามารถช่วยชะลอความแก่ หรือชะลอการเกิดริ้วรอยได้

การนำเอาใบบัวบกมาใช้กับ ครีมลดริ้วรอย หนึ่งในสารสกัดที่สำคัญ คือ Madecassoside หรือ สารสกัดแมดิแคสโซไซด์ จากการวิจัยพบว่า สารสกัด Madecassoside หรือสารสกัดชนิดนี้มีฤทธิ์ Antioxidation หรือ ต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่จะช่วยส่งผลในการลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และยังพบอีกว่าสามารถช่วยเร่งกระบวนการสร้าง Collagen (คอลลาเจน) ที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผิวหนัง กระตุ้นการสมานตัวของแผลให้เร็วมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สารสำคัญในใบบัวบกยังมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว, ลดการระคายเคือง, ลดการอักเสบ, ฆ่าเชื่อแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็น ทำให้ Madecassoside สารสกัดที่ได้จากใบบัวบก ถูกนำเอามาใช้ในครีมลดเลือนริ้วรอย และถือเป็นสารประกอบสำคัญที่ควรมี

รูปภาพจาก Freepik

สารประกอบ ครีมลดริ้วรอย ในกลุ่มของ Vitamin

ในด้านของการดูแลผิว กลุ่มวิตามิน ถือเป็นสารถประกอบที่สำคัญอย่างมากที่จะมาช่วยทำให้ผิวคืนสู่วัยเยาว์ วิตามินไม่ใช่เพียงแค่มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับผิวแล้ววิตามินเป็นอีกอาหารเสริมสำคัญที่ผิวจะขาดไม่ได้ หากอยากให้ผิวได้รับการดูแลหรืออยากที่จะรักษาริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ สารสกัดอย่างกลุ่มวิตามินเหล่านี้ เป็นสารถสกัดที่สำคัญอย่างมากที่ควรจะได้รับ

  1. Vitamin B5 (วิตามินบี 5)
  2. Vitamin A (วิตามินเอ)
  3. Vitamin C (วิตามินซี)
  4. Vitamin E (วิตามินอี)

Vitamin B5  

Vitamin B5 หรือ Pantothenic Acid (กรดแพนโทเทนิก) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี ร่างกายสามารถที่จะสังเคราะห์วิตามินบี 5 ขึ้นเองได้ในบางส่วน จากแบคทีเรียในลำไส้ โดยหน้าที่ของวิตามินบี 5 จะช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์ต่างๆ อย่าง การเจริญเติบโตของร่างกาย การพัฒนาของระบบประสาทส่วนกลาง ที่มีความจำเป็นและสำคัญอย่างมากในการทำงานของต่อมหมวกไต อีกทั้งการสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย และยังเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนไขมัน น้ำตาล ให้แปรเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานอีกด้วย

ส่วนในด้านของผิว ครีมลดริ้วรอย นั้น วิตามินบี 5 เป็นอาหารผิวที่มีความสำคัญอย่างมาก และจะขาดไม่ได้ เนื่องจากวิตามินบี 5 มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ รวมไปถึงการระคายเคืองของผิวหนัง ช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันของผิว หรือ Skin Barrier ให้มีความแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยคงความชุ่มชื่นให้แก่ผิว วิตามินบี 5 จึงเป็นส่วนประกอบที่จะขาดไม่ได้ที่ควรมีในครีมลดเลือนริ้วรอย

Vitamin A

วิตามินเอ นอกจากจะมีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมากต่อผิวหนัง เนื่องจากวิตามินเอคือตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์บุผิว การเจริญเติบโตพัฒนาการของเซลล์ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันรวมไปถึงรักษาภาวะการชราของผิวหนัง ผิวที่ได้รับวิตามินเออย่างเพียงพอ จะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวเนียนสวย ไม่หยาบกร้าน และวิตามินเอยังมีส่วนช่วยเฉพาะในการฟื้นฟูผิวหนังที่มีการถูกทำลายจากแสงแดด โดยในทางการแพทย์นั้นได้มีการนำเอายาในส่วนของ Retinoids หรือ เรตินอล วิตามินเอสังเคราะห์มาเป็นส่วนประกอบที่จะใช้ในการบำรุงดูแลผิวพรรณ

Vitamin C

ชื่อในทางวิทยาศาสตร์ของ วิตามินซี คือ L-ascorbic Acid เป็นหนึ่งในวิตามินที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย ในด้านของการดูแลรักษาบำรุงผิวนั้น วิตามินซีจะเป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวช่วยในการปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูเรียบเนียนสวย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

Vitamin E

Vitamin E เป็นวิตามินที่จะละลายในไขมัน ที่จะถูกเก็บสะสมไว้ที่ตับ, เนื้อเยื่อ, ไขมัน, หัวใจ, เลือด, กล้ามเนื้อ, มดลูก, อัณฑะ, ต่อมหมวกไต และต่อมใต้สมอง ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนประกอบของวิตามินอี หรือ Tocopherol (โทโคฟีรอล) จะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย โดยวิตามินอีจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ให้ความชุ่มชื่น และลดรอยหยาบกร้านของผิว แถมยังสามารถลดรอยแดงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ผิวถูกแสงแดดทำลาย รวมไปถึงยังสามารถที่จะช่วยลดรอยแตกลายที่ผิวหนังได้

Astaxanthin ครีมลดริ้วรอย

Astaxanthin (แอสตาแซนทิน) เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ Carotenoids หรือ แคโรทีนอยด์ เป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ได้ทั้งภายใน และภายนอกได้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะแตกต่างไปจากสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ และในทางการแพทย์นั้น ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างมากทำให้มีการนำเอาแอสตาแซนทินมาใช้กับการดูแลผิวหนัง ให้ช่วยปกป้องโครงสร้างผิวที่อาจเกิดการทำลายจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงแดด อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน และยังมีส่วนช่วยอย่างมากในการลดเลือนริ้วรอย

แหล่งธรรมชาติที่สามารถพบ Astaxanthin ได้

  • ปลาแซลมอน
  • ปลาเทราต์
  • กุ้ง
  • ล็อบสเตอร์
  • ไข่ปลาคาเวียร์
  • สาหร่ายทะเลสีแดง

โดยปริมาณแอสตาแซนทินในธรรมชาติจากแต่ละแหล่งที่มาจะมีปริมาณที่แตกต่างกันออกไป และสารชนิดนี้จะเป็นสารที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นได้เองตามธรรมชาติได้เหมือนกับสารอื่นๆ

สรุป

สารประกอบที่ได้มีการกล่าวมาในข้างต้นนั้น เป็นตัวอย่างของสารประกอบสำคัญ ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการสุขภาพ ความงาม ครีมลดริ้วรอย ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น คุณสมบัติที่พิเศษจากสารสกัดแต่ละชนิด มีผลช่วยให้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยมีประสิทธิภาพตรงตามจุดประสงค์ หากต้องการที่จะใช้ครีมในกลุ่มของการรักษาลดเลือนริ้วรอย หรือช่วยชะลอให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ สารสกัด สารประกอบทั้งหลายข้างต้นเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ควรจะมีในตัวผลิตภัณฑ์ สุดท้ายการเลือกใช้ครีมกับผิวหน้าและผิวกาย ควรที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และต้องมีการวิจัยที่มีความน่าเชื่อถือรองรับด้วยเช่นเดียวกัน

Scroll to Top