ตกขาวแบบไหนท้อง ตกขาวแบบไหนที่อันตราย สัญญาณเตือนสุขภาพ!!

ตกขาวแบบไหนท้อง ตกขาวเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเพศหญิงทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนการมีประจำเดือน หรือในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ที่อาจส่งผลให้ลักษณะหรือสีของตกขาวมีความเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ ซึ่งนั่นอาจทำให้ผู้หญิงหลายคนเกิดความสงสัยและอาจเกิดความสับสนว่า ตกขาวแบบไหนที่ท้อง หรือตกขาวแบบไหนเป็นสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพ ดังนั้นการเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดตกขาวลักษณะต่างๆ อาจช่วยให้สามารถทำความเข้าใจและรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม

ตกขาว คืออะไร?

อาการตกขาว คือ ของเหลวที่ผลิตจากต่อมภายในช่องคลอดและปากมดลูก เพื่อการกำจัดเซลล์ที่ตายไปแล้วรวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียออกจากช่องคลอด มีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ เพิ่มความชุ่มชื่นของช่องคลอด อีกทั้งยังช่วยให้ช่องคลอดมีความสะอาด และในบางครั้งตกขาวอาจมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น หรือมีสีและกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากปกติได้ เช่น ในช่วงที่มีประจำเดือน, ช่วงตกไข่, เมื่อมีการถูกกระตุ้นทางเพศ, การตั้งครรภ์ หรือในช่วงให้นมลูก โดยปกติแล้วการเกิดอาการตกขาวนั้นถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากตกขาวมีสีหรือมีกลิ่นที่รุนแรง และมีอาการคันหรือแสบในช่องคลอดร่วมด้วย ตกขาวอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ตกขาวแบบไหนท้อง คนท้อง ตกขาวมี ดังนี้!

ในการสังเกตลักษณะของตกขาว ตกขาวแบบไหนที่ท้อง อาจสังเกตได้ยาก เนื่องจากความแตกต่าง ลักษณะของตกขาวนั้น อาจมีความเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างไปจากตกขาวปกติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในการสังเกตสามารถสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงดังนี้

 1. ตกขาวมีสีลักษณะสีขาวใส คล้ายน้ำนม
 2. ตกขาวมีลักษณะสีชมพูหรือสีน้ำตาล เพราะอาจมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย
 3. ตกขาวอาจมีลักษณะเป็นเมือกบางหรือเมือกหนา
 4. ตกขาวมีปริมาณที่มากกว่าปกติ
 5. ตกขาวอาจมีกลิ่นอ่อนๆ หรือไม่มีกลิ่น

อย่างไรก็ตาม การสังเกตว่าท้องหรือไม่นั้น นอกจากสังเกตลักษณะความเปลี่ยนแปลงของตกขาวแล้ว ควรสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาทิเช่น ประจำเดือนไม่มา, อาการคลื่นไส้, อาเจียน, มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย, รู้สึกอ่อนเพลีย, มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยกับการเปลี่ยนแปลงของตกขาว ควรตรวจครรภ์ด้วยตนเองด้วยที่ตรวจการตั้งครรภ์ หรือชุดทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง (Pregnancy Tests) หรืออาจเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเพิ่มเติมเพื่อความแม่นยำ

มีตกขาวตอนตั้งครรภ์ อันตรายไหม?

การตกขาวในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากบริเวณปากมดลูกและช่องคลอด อาจมีการสร้างของเหลวออกมาเพื่อหล่อลื่นบริเวณช่องคลอดเมื่อมีการตั้งครรภ์ โดยบางรายอาจมีการตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ไม่มากเท่าไหร่ ในขณะที่บางรายอาจมีอาการตกขาวเยอะกว่า เนื่องจากขณะที่มีการตั้งครรภ์นั้น ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ออกมามากขึ้น ทำให้ผนังช่องคลอดสามารถผลิตเซลล์เพิ่มมากขึ้น และอาจส่งผลต่อลักษณะและปริมาณของการตกขาวได้เช่นเดียวกัน

โดยลักษณะของตกขาวในระหว่างการตั้งครรภ์ที่ถือเป็นปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใส หรือมีสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียกแต่มีในปริมาณที่ไม่มากนักแต่อาจมีทุกวัน วันละเล็กน้อย สำหรับลักษณะของตกขาวและปริมาณของตกขาว ที่มีในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละบุคคล หากมีอาการตกขาวเกิดขึ้นควรทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความอับชื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อรา หากมีอาการผิดปกติหรือตกขาวมีลักษณะผิดปกติตามลักษณะอาการด้านล่าง ควรรีบเข้าพบแพทย์

ตกขาวแบบไหนท้อง ลักษณะอาการตกขาวตอนตั้งครรภ์ที่อาจเป็นอันตราย มีดังนี้

ผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์หรือกำลังตั้งท้อง ควรที่จะสังเกตลักษณะสีของตกขาวที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เนื่องจากตกขาวที่มีลักษณะและสีเปลี่ยนแปลงไป อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพในขณะนี้ได้

 • ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนสีขาว อาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อรา เนื่องจากเมื่ออยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ร่างกายจะอ่อนแอมากกว่าปกติ จึงอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
 • ตกขาวมีลักษณะเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว อาจเป็นลักษณะของสัญญาณเตือนการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่ซึ่งอาจส่งผลให้ทารกในท้องนั้นเกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กได้ หากมีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีการตั้งครรภ์ อาทิเช่น การติดเชื้อหนองในและหนองในเทียม
 • ตกขาวมีลักษณะเป็นสีเทา อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของการตั้งครรภ์ที่อยู่ในช่วงระยะแรก หรืออาจเป็นความผิดปกติเป็นสัญญาณเตือนของการแท้งบุตร หรือการท้องนอกมดลูกได้เช่นเดียวกัน
 • ตกขาวมีลักษณะเป็นสีแดง หากพบว่าตกขาวมีลักษณะเป็นสีแดง ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะหากมีเลือดออกมามาก หรือมีลิ่มเลือดออกมา รวมถึงมีอาการมดลูกบีบตัวและมีอาการปวดท้องร่วมด้วย เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของการแท้งบุตร หรือการท้องนอกมดลูก

สังเกตความผิดปกติ ตกขาวแบบไหนท้อง อาการตกขาวแบบไหนที่ควรเข้าพบแพทย์

เนื่องจากในบางครั้งลักษณะและความผิดปกติ การเปลี่ยนแปลงของตกขาว อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอาการตกขาวเหล่านี้ ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยด่วน

 • ตกขาวมีลักษณะเป็นสีเขียว, สีน้ำตาล หรือสีเทา เป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อในช่องคลอด
 • ตกขาวมีลักษณะเลือดปนมาก อาจเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนด, การแท้งบุตร หรือรกผิดปกติ
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นมาก
 • รู้สึกเจ็บปวดที่ช่องคลอด หรือมีอาการคันที่บริเวณช่องคลอดร่วมด้วย

ในการรักษาอาการตกขาวที่มีลักษณะสีหรือกลิ่นที่ผิดปกติ แพทย์จะทำการรักษาด้วยยาเหน็บช่องคลอด หรือยารับประทานที่สามารถรักษาอาการตกขาวได้ ซึ่งในการรักษานั้นไม่ควรเลือกหาซื้อยามาใช้เองเป็นอันขาด เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ได้ การรักษาขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์และควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

รูปภาพประกอบจาก Freepik

วิธีการแก้ปัญหา ตกขาวตอนตั้งครรภ์ ทำได้อย่างไร?

ในระหว่างการตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพครรภ์รวมไปถึงการดูแลสุขภาพช่องคลอด เพื่อป้องกันหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ คือสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว และสามารถทำได้ตามวิธีดังนี้

 • หากต้องการใช้ผ้าอนามัยเพื่อรองรับการตกขาว ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เนื่องจากอาจเป็นสิ่งที่นำไปสู่การติดเชื้อในช่องคลอดได้
 • ไม่ควรทำการสวนล้างช่องคลอดในขณะที่มีการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดเสียสมดุลที่ดีและทำให้เกิดการติด เชื้อราในช่องคลอด ได้ง่าย
 • ทำความสะอาดช่องคลอดด้วยการใช้น้ำสะอาด แทนการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น
 • หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ควรทำการรักษาด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจเพิ่มการติดเชื้อ หรืออาจทำให้ช่องคลอดเกิดการอักเสบได้
 • หลังจากที่ทำการปัสสาวะหรืออุจจาระเรียบร้อยแล้ว ควรใช้กระดาษชำระเช็ดเพื่อให้อวัยวะแห้งอยู่เสมอ โดยการเช็ดด้วยวิธีการเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่บริเวณช่องคลอด
 • เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ (Probiotics) อาทิเช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว และผลไม้ เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความสมดุลของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด
 • ในการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไป เนื่องจากอาจไปกระตุ้นการเกิดเชื้อราได้
 • เลือกสวมชุดชั้นในที่สวมใส่สบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป
 • หากสังเกตเห็นลักษณะของตกขาวมีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอาการโดยทันที

สรุป

ตกขาวแบบไหนท้อง ตกขาวแบบไหนที่ท้อง สังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงลักษณะและสีของตกขาว สำหรับผู้ที่มีการตั้งครรภ์การตกขาวในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพและเด็กในครรภ์แต่อย่างใด แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของตกขาวที่ผิดปกติตามลักษณะอาการข้างต้น ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติและรักษาตามแนวทางต่อไป สำหรับคุณแม่ที่กำลังมีการตั้งครรภ์ หากมีอาการตกขาวที่มีลักษณะปกติทั่วไปเกิดขึ้น ไม่จำเป็นต้องรู้สึกกังวลใจแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top