คนเป็น โรคสะเก็ดเงิน ห้ามกินอะไร เพราะอะไรจึงห้ามกิน?

โรคสะเก็ดเงิน ห้ามกินอะไร สำหรับผู้ที่เป็น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)  สิ่งสำคัญคือ ต้องคำนึงถึงอาหารที่บริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและอาการที่แย่ลง การอักเสบของผิวหนัง และการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน สามารถนำไปสู่โรคที่รุนแรงขึ้นได้ ทำให้ต้องลด สิ่งกระตุ้นเพื่อจัดการกับอาการและป้องกัน 

โรคสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร
ที่มาของรูปภาพ : freepik

แม้ว่าโรคสะเก็ดเงิน อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น สภาพอากาศ และความเครียด  สิ่งสำคัญคือต้องวางแผนการรักษาโรคสะเก็ดเงิน และพิจารณาหลีกเลี่ยงอาหารอย่าเคร่งครัด อาหารที่มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน โดยการใส่ใจเรื่องอาหาร ว่าไม่ควรกินอะไร อาหารที่ผู้เป็นโรคสะเก็ดเงิน ห้ามกิน  มีดังต่อไปนี้ 

เนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นม

หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน สิ่งสำคัญคือต้องระวังการรับประทานอาหาร และหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสะเก็ดเงิน เนื้อแดงและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน อาหารเหล่านี้มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่เรียกว่า กรดอะราคิโดนิก (arachidonic acid) ซึ่งสามารถทำให้เกิดการอักเสบและทำให้อาการสะเก็ดเงินแย่ลงได้ การวิจัยพบว่า กรดอะราคิโดนิก (arachidonic acid) อาจมีบทบาทในการก่อตัวของโรคสะเก็ดเงิน ดังนั้น จึงควรจำกัด การบริโภคเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นม 

โรคสะเก็ดเงิน ติดต่อไหม
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • เนื้อแดงโดยเฉพาะเนื้อวัว
 • ไส้กรอก เบคอน และเนื้อแดงแปรรูปอื่นๆ
 • ไข่ทุกชนิด

อาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน

อาจต้องกล่าวถึง ภาวะแพ้กลูเตน เป็นภาวะสุขภาพที่ส่งผลกระทบ ต่อผู้คนจำนวนมากขึ้นทั่วโลก เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ในการทำความเข้าใจเงื่อนไขนี้ เนื่องจากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน มักมีสาเหตุการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นเหตุ ส่วนใหญ่นั้นเกิดจาก กลูเตน ซึ่งหมายความว่าบุคคลที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ที่แพ้กลูเตนด้วย อาจมีอาการแย่ลง หากรับประทานอาหารที่มีกลูเตน จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน จึงจะดีที่สุด

โรคสะเก็ดเงินอันตรายไหม
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • ข้าวสาลี
 • บาร์เลย์และมอลต์
 • พาสต้าเส้นหมี่และขนมอบที่มีข้าวสาลี บาร์เลย์และมอลต์
 • อาหารแปรรูปบางชนิด
 • ซอสและเครื่องปรุงรสบางอย่าง
 • เบียร์และมอลต์เครื่องดื่ม

อาหารแปรรูป

การรับประทานอาหารสมัยใหม่ที่เน้นความสะดวก และรวดเร็ว มักนำไปสู่การบริโภคอาหารแปรรูปมากเกินไป อาหารแคลอรี่สูง เต็มไปด้วยน้ำตาล และไขมัน ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถนำไปสู่การเกิดโรค ซึ่งเป็นภาวะที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยเสี่ยงของ โรคสะเก็ดเงิน ที่สำคัญ สำหรับกลุ่มอาการ เมตาบอลิซึม ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่รวมถึงความดันโลหิตสูง ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และระดับคอเลสเตอรอลที่ผิดปกติ ภาวะเหล่านี้ อาจทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย นำไปสู่ภาวะสุขภาพเรื้อรังต่างๆ อย่าง โรคสะเก็ดเงิน ได้

อาการโรคสะเก็ดเงิน
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • เนื้อสัตว์แปรรูป
 • อาหารสำเร็จรูป
 • ผักและผลไม้กระป๋อง
 • อาหารแปรรูปที่มี น้ำตาลสูง เกลือ และไขมันสูง

ผักที่มีสารโซลานีน

ผัก เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งให้สารอาหารที่จำเป็นและใยอาหารแก่เรา อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ผักบางชนิดอาจเป็นปัญหาได้ การบริโภคผักที่มี สารโซลานีน เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสะเก็ดเงิน ซึ่งสามารถรบกวนการย่อยอาหาร และทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย นำไปสู่การพัฒนาของอาการของโรคสะเก็ดเงิน ดังนั้นบุคคลที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ควรคำนึงถึงการบริโภคผักและพิจารณา จำกัด หรือหลีกเลี่ยง ผักประเภทนี้

โรคสะเก็ดเงิน วิธีรักษา
ที่มาของรูปภาพ : freepik

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • มะเขือเทศ
 • มันฝรั่ง
 • มะเขือยาว
 • พริกขี้หนู

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ซึ่งเกี่ยวข้องกับ สุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันของเรา มีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของเรา และสิ่งสำคัญคือ ต้องเข้าใจว่าสิ่งใดที่อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน สารหนึ่ง ที่ทราบกันดีว่ามีผลเสียต่อ ระบบภูมิคุ้มกันคือ แอลกอฮอล์ การศึกษาพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถทำลายเส้นทางต่างๆ ของระบบภูมิคุ้มกัน นำไปสู่การอ่อนแอต่อโรคและการติดเชื้อ แอลกอฮอล์เป็น สาเหตุหนึ่งของ โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก

รักษาสะเก็ดเงินด้วยตัวเอง
ที่มาของรูปภาพ : freepik

สรุป

ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดโรค คือ อาหาร โรคสะเก็ดเงินไม่สามารถละเลยได้ อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถกระตุ้นการอักเสบในร่างกายและทำให้ อาการของโรคสะเก็ดเงิน รุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สามารถช่วยจัดการกับอาการของโรคสะเก็ดเงินได้ดีขึ้น 

สำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจทำให้อาการแย่ลงได้ ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดง โดยเฉพาะเนื้อวัว และเนื้อแปรรูป เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง และสามารถเพิ่มการอักเสบในร่างกายได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตน เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และมอลต์ ไม่แนะนำให้รับประทานไข่ นม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top