อาการตกขาวเป็นก้อนแป้ง ไม่มีกลิ่น เกิดจากอะไร วิธีรักษาให้หายขาดทำอย่างไร?

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ไม่มีกลิ่น คือ หนึ่งในภาวะผิดตกขาวผิดปกติที่อาจมีสาเหตุเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ ซึ่งเกิดจากการที่มีเชื้อราชนิดนี้อยู่เป็นจำนวนมากภายในบริเวณช่องคลอด จนทำให้สูญเสียความสมดุล และนอกจากการติดเชื้อราจะทำให้มีอาการตกขาวเป็นก้อนแป้งที่มีลักษณะคล้ายยีสต์หรือคอตเทจชีส หรือเกิดอาการตกขาวที่ผิดปกติขึ้นแล้ว การติดเชื้อราในช่องคลอดยังอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่บริเวณช่องคลอดได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

โดยการเกิดอาการตกขาวคล้ายก้อนแป้งจากการติดเชื้อราส่วนใหญ่แล้ว ตกขาวมักจะไม่มีกลิ่น และอาการเหล่านี้มักที่จะสามารถรักษาได้ด้วยการซื้อยาที่ร้านขายยาทั่วไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการดูแลตนเองเบื้องต้นควบคู่ไปกับการใช้ยาแล้ว แต่อาการเหล่านี้ยังไม่มีทีท่าที่ดีขึ้น หรือมักที่จะมีการเกิดซ้ำบ่อยครั้ง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุเพิ่มเติม และเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ไม่มีกลิ่น เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใด?

ตกขาวเป็นก้อนแป้งไม่มีกลิ่นไม่คัน อาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อราที่บริเวณช่องคลอด โดยเชื้อราชนิดที่พบบ่อยมักเป็นเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) ซึ่งเชื้อราชนิดนี้เป็นเชื้อราประจำถิ่นที่มีการอาศัยอยู่ที่บริเวณช่องคลอดร่วมกับเชื้อราชนิดอื่นๆ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีปัจจัยในการกระตุ้นให้เชื้อราชนิดนี้เจริญเติบโตขึ้น เพิ่มปริมาณมากขึ้นจนทำให้สูญเสียความสมดุล ก็อาจเป็นสาเหตุที่ส่งผลให้เกิด การติดเชื้อราในช่องคลอด และส่งผลให้เกิดภาวะตกขาวเป็นก้อนแป้ง ตกขาวผิดปกติตามมาได้

แนวโน้ม การติดเชื้อราในช่องคลอด สามารถพบได้บ่อยแค่ไหน?

การติดเชื้อราในช่องคลอด หรืออาการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด สามารถพบได้โดยทั่วไป และจากสถิติพบว่าจากเพศหญิง 3 ใน 4 นั้น มีการติดเชื้อราในช่องคลอดอย่างน้อย 1 ครั้ง ในชีวิต อีกทั้งการติดเชื้อราในช่องคลอดยังสามารถเกิดซ้ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิงที่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์, ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อย่างเช่น ผู้ติดเชื้อ HIV เป็นต้น และหากมีการติดเชื้อซ้ำบ่อย มากกว่า 4 ครั้ง ต่อปี ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุของการติดเชื้อราในช่องคลอดโดยทันที

ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิด ตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขาว

 • อาจเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิด และส่งผลกระทบต่อความสมดุลของจุลินทรีย์ในช่องคลอด
 • ผู้ที่ป่วยเป็น โรคเบาหวาน
 • ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจากการติดเชื้อ HIV หรือผู้ที่มีการใช้ยาที่ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง เช่น เคมีบำบัด และ สเตียรอยด์
 • อาจเกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิด หรือการใช้ยาฮอร์โมนที่เพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen)
 • อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมในช่องคลอด อาทิเช่น หลังจากการมีประจำเดือน และ หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

อาการร่วมที่มักเกิดขึ้นเมื่อมี ตกขาวเป็นก้อนแป้ง

 • ตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขาว จับตัวเป็นลักษณะก้อนแป้ง มีลักษณะคล้ายคราบนมหรือชีส
 • มีอาการระคายเคือง คันช่องคลอด คันน้องสาว
 • อาจมีอาการแสบร้อนที่บริเวณช่องคลอด โดยเฉพาะในขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือในขณะที่ปัสสาวะ
 • มีความรู้สึกปวดเมื่อยที่บริเวณอวัยวะเพศ
 • อวัยวะเพศมีอาการบวมหรือแดง
 • มีผื่นขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง วิธีการรักษา

วิธีการรักษาอาการตกขาวเป็นก้อนแป้ง ส่วนใหญ่จะมีวิธีการรักษาที่แบ่งออกตามลำดับความรุนแรงของลักษณะอาการ และความถี่ของการติดเชื้อ โดยแบ่งออกเป็น วิธีการรักษาอาการที่มีการตกขาวเล็กน้อยถึงปานกลาง และวิธีการรักษาอาการที่มีการตกขาวรุนแรง

วิธีรักษา ตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขาว ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีการติดเชื้อไม่บ่อย

 1. การรักษาระยะสั้น แพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยการใช้ยาต้านเชื้อรา ที่มาในรูปแบบของครีมทา ยาเม็ด หรือยาสอดเหน็บช่องคลอด อาทิเช่น ไอทราโคนาโซล (Itraconazole), ไมโคนาโซล (Miconazole) และ โคลไตรมาโซล (Clotrimazole) เป็นเวลา 3-7 วัน เพื่อบรรเทาอาการและยับยั้งการเกิดเชื้อรา
 2. การรักษาในรูปแบบรับประทานยาเพียงครั้งเดียว แพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยการใช้ยารับประทาน ยาต้านเชื้อรา เช่น ฟลูโคนาโซล (fluconazole) ซึ่งยานี้ไม่แนะนำให้ใช้ในเพศหญิงที่มีการตั้งครรภ์ และหากมีอาการที่รุนแรงขึ้น อาจต้องรับประทานยาเพิ่มเป็น 2 เม็ด โดยรับประทานห่างกัน 3 วัน

วิธีรักษา ตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขาว ที่มีอาการรุนแรง และมีการติดเชื้อบ่อย

 1. การรักษาระยะยาว แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ต้านเชื้อรา โดยรับประทานยาทุกๆ 3 วัน ทั้งหมด 3 ครั้ง และปรับเป็นการใช้ยาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน
 2. การรักษาด้วยการให้ยารับประทานหลายชนิด แพทย์อาจให้ใช้ยาต้านเชื้อรา 2-3 ชนิด โดยให้รับประทานแทนการรักษาทางช่องคลอด ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับเพศหญิงที่มีการตั้งครรภ์

ในกรณีที่อาการมีความรุนแรง และอาจไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาต้านเชื้อราทั่วไป แพทย์อาจทำการรักษาด้วยการสอดกรดบอริกรูปแบบแคปซูล เข้าไปทางช่องคลอด โดยทั่วไปแล้วอาการนี้มักพบกับผู้ที่มีการติดเชื้อราในกลุ่มอื่น ที่ไม่ใช่เชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ และยารักษาชนิดนี้ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากอาจมีอันตรายถึงชีวิต

รูปภาพประกอบจาก Freepik

การดูแลตัวเองและการป้องกันการเกิด ตกขาวเป็นก้อนแป้ง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างและการดูแลตนเอง อาจสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการตกขาวเป็นก้อนแป้ง หรือไม่ให้เกิดอาการซ้ำบ่อยๆ ได้

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสวนล้างช่องคลอด หรือการใช้สบู่ในการล้างด้านในช่องคลอด เพราะอาจเป็นการกระทำที่ทำให้ปริมาณของแบคทีเรียดีในช่องคลอดที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อราลดลง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เนื่องจากอาจทำให้ช่องคลอดเกิดอาการระคายเคือง และอาจเกิดการติดเชื้อที่ช่องคลอดได้
 • หลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุ่นหรือการอาบน้ำในอุณหภูมิที่ร้อน นานเกิน 15 นาที
 • ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ ในกรณีที่เป็นไข้หวัดธรรมดาหรือการติดเชื้อไวรัส รับประทานยาปฏิชีวนะเท่าที่จะเป็นหรือตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 • หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่มีลักษณะเปียกชื้นเป็นระยะเวลานานๆ เช่น เสื้อผ้าเปื้อนเหงื่อจากการออกกำลังกาย หากสามารถเปลี่ยนได้ควรทำการเปลี่ยนไวที่สุด เพื่อป้องกันการอับชื้นที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อรา
 • หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี
 • สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ โดยสามารถทำการตรวจระดับน้ำตาลได้ด้วยการ เช็คเบาหวานด้วยตัวเอง หรือการควบคุมอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการตกขาวเป็นก้อน

สรุป

อาการ ตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขาว ตกขาวเป็นก้อนแป้งไม่มีกลิ่นไม่คัน หรืออาการตกขาวผิดปกติที่เกิดขึ้น มีลักษณะคล้ายก้อนแป้ง มีอาการคันระคายเคือง อาจเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อราที่บริเวณช่องคลอด โดยอาจเกิดขึ้นได้พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง หรือเกิดขึ้นจากปัญหาสุขภาพก็ได้เช่นเดียวกัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกาย และเกิดความสงสัยว่าอาจติดเชื้อราที่ช่องคลอด หรือมีอาการตกขาวเป็นก้อนแป้ง สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาตามความรุนแรงของอาการ ถึงแม้อาการตกขาวผิดปกติ จะเป็นอาการที่อาจไม่ทำให้เกิดความรุนแรงต่อสุขภาพโดยรวม แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ เพราะอาจทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ตามมาภายหลังได้ และสามารถป้องกันการเกิดอาการตกขาวคล้ายก้อนแป้ง ได้ด้วยวิธีการป้องกันการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการ ดังวิธีที่มีการกล่าวไว้ด้านบน เพียงเท่านี้อาการตกขาวเป็นก้อนแป้งจะไม่กลับมากวนใจซ้ำในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top