รูขุมขนอักเสบ เกิดจากอะไร รักษายังไง (ภัยเงียบที่อันตรายต่อผิว!!!)

รูขุมขนอักเสบ คือ อาการของรูขุมขนติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราและมีอาการอักเสบจากภายในผิวหนัง ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิว ทำให้เกิดตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามร่างกายและผิวหนัง มีลักษณะนูนแดง เป็นตุ่มหนอง และอาจมีอาการคันร่วมด้วย สามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีขน โดยเฉพาะหนังศีรษะ หน้าอก ก้น ขา แขน และหลัง โดยอาการอักเสบเหล่านี้มีลักษณะคล้ายกับสิว และอาจสร้างความเข้าใจผิดในการรักษาได้ ซึ่งโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้มักจะหายไปใน 2 สัปดาห์ แต่หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจทำให้อาการอักเสบลุกลามได้

ทำความรู้จัก รูขุมขน

ต่อมขน หรือ ปุ่มรากผม (Hair Follicle) หรือที่เรียกกันว่า รูขุมขน คือหนึ่งในเนื้อเยื่อที่ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง ที่มีการสร้างขนหรือผมขึ้นมา โดยมีลักษณะเป็นถุงยาวและมีขนอยู่ภายใน และอยู่บริเวณภายในของชั้นผิวหนังแท้ ในส่วนของปากถุงมีลักษณะเปิดออกที่ผิวหนังชั้นกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอกสุด โดยที่ต่อมไขมันของผิวหนังจะเปิดเข้าสู่รูขุมขนในส่วนนี้ และนอกไปจากนั้นรูขุมขนยังเป็นทางออกของไขมันที่มีการผลิตมาจากต่อมไขมันอีกด้วย รูขุมขนมีเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกอยู่บริเวณฐาน

และรูขุมขนมีอยู่ทั่วไปตามร่างกาย ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ขา หนังศีรษะ โดยรูขุมขนจะมีการกระจายไปทั่วในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย มีปริมาณและความหนาแน่นที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละส่วน และสามารถพบได้หนาแน่นในบริเวณหน้าอก ใบหน้า แผ่นหลัง และมักจะเป็นจุดที่มีการเกิดสิวอยู่เป็นประจำ แต่ยกเว้นบริเวณมือและเท้าที่จะไม่มีรูขุมขน

รูขุมขนอักเสบ อาการ

รูขุมขนอักเสบหรือ Folliculitis คือ หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่สามารถพบได้ทั่วไป อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน และอาจมีสาเหตุมาจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด รวมไปถึงการเกิดขนคุดเอง ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบได้

โดยลักษณะของการเกิดรูขุมขนอักเสบ จะมีตุ่มนูนแดง หรืออาจมีผื่นแดงขึ้นมาเป็นกระจุก มีตุ่มหนอง ผิวแดงเป็นปื้น มีแผลพุพอง สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย และในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตุ่มหนองขนาดใหญ่ ซึ่งมีอาการที่ค่อนข้างคล้ายกับการเกิด สิว และมักทำให้เกิดความสับสนได้บ่อยครั้ง แต่หากสังเกตว่ามีอาการคันร่วมด้วย ผิวหนังบอบบาง หรือมีอาการเจ็บปวด ให้รีบเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์โดยทันที

รูปภาพประกอบจาก Freepik

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้จากรูขุมขนอักเสบ

ภาวะแทรกซ้อน หรือความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นจากการที่รูขุมขนอักเสบนี้ อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในบางรายเท่านั้น

 1. รอยด่างที่ผิวหนัง เป็นผลกระทบที่ได้จากการที่รูขุมขนอักเสบ อาจสังเกตได้ชัดเนื่องจากมักมีสีที่เข้มหรืออ่อนกว่าผิวปกติ
 2. เส้นขนหลุดร่วง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากผลกระทบการเสียหายของรูขุมขน
 3. รอยแผลเป็น หากมีการอักเสบของรูขุมขนในผิวหนังชั้นลึก หรือเกิดการเกาขึ้นในบริเวณที่มีปัญหารุนแรง อาจทำให้เกิดแผลได้
 4. ฝีหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เมื่อเกิดการอักเสบของตุ่มผิวหนังมากขึ้น สามารถที่จะขยายจัวจนกลายเป็นฝีหรือซีสต์ได้ และอาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อระบายหนอง
 5. เซลล์เนื้อเยื่อผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะที่พบได้ไม่บ่อยนัก

รูขุมขนอักเสบ เกิดจากสาเหตุอะไร?

นอกจากสาเหตุที่มาจากการติดเชื่อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขนแล้ว สาเหตุของการเกิดรูขุมขนอักเสบยังมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย ที่เป็นสาเหตุหรือปัจจัยร่วม ที่อาจเป็นผลทำให้รูขุมขนถูกทำลายจนทำให้เกิดการติดเชื้อ อาทิเช่น

 • การสัมผัสที่ใบหน้าบ่อยครั้ง
 • การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป
 • การโดนขนในบริเวณต่างๆ
 • การถอนขนด้วยแหนบ
 • การใช้แว็กซ์กำจัดขน
 • ผัวหนังมีการเสียดสีกัน
 • น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน BMI
 • การอาบหรือการแช่น้ำอุ่นและน้ำร้อน
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด
 • สารเคมีบางชนิด อาทิเช่น น้ำมันดิน (Coal tar)

วิธีการรักษา รูขุมขนอักเสบรักษายังไง?

โดยทั่วไปอาการรูขุมขนอักเสบ สามารถที่จะหายไปได้เอง โดยใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ และเป็นอาการที่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก แต่อาจมีผู้ป่วยบางรายที่ได้รับผลกระทบจากอาการรูขุมขนอักเสบ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ดังนั้นการสังเกตอาการเบื้องต้น และสังเกตจากลักษณของผิวที่เปลี่ยนไป เช่นลักษณะของตุ่มหรือผื่นที่ผิดปกติ

หากไม่แน่ใจในอาการ รวมถึงสังเกตมีอาการรุนแรงขึ้น หรือมีอาการเจ็บป่วยร่วมด้วย สามารถที่จะเข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการวินิจฉัย และทำการรักษาอย่างถูกต้องได้ในทันที โดยแพทย์จะทำตรวจดูลักษณะผิวหนัง และอาจทำการส่งผลตรวจที่ได้ไปในห้องปฏิบัติการ เพื่อหาความชัดเจนของอาการ

 • แพทย์ทำการเก็บตัวอย่างของเหลวจากตุ่มหนอง เพื่อนำเอาไปตรวจหาเชื้อที่เป็นสาเหตุ
 • เก็บตัวอย่างเส้นผมหรือเส้นขน ในบริเวณที่มีอาการเพื่อนำเอาไปตรวจหาเชื้อรา
 • เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อที่บริเวณผิวหนัง เพื่อนำไปตรวจยืนยันผล

เมื่อได้รับผลการตรวจอย่างชัดเจนเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการกำหนดแนวทางการรักษาต่อไป

รูปภาพประกอบจาก Freepik

รูขุมขนอักเสบ มีกี่ประเภท?

รูขุมขนอักเสบนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ แบ่งออกตามระดับความลึกของการอักเสบ

 1. รูขุมขนอักเสบระดับตื้น โดยเป็นกลุ่มของ รูขุมขนอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย, รูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา, รูขุมขนอักเสบจากใบมีดโกน และ รูขุมขนอักเสบจากการแช่น้ำร้อน
 2. รูขุมขนอักเสบระดับลึก โดยเป็นกลุ่มของ รูขุมขนอักเสบบริเวณหนวกและเครา, รูขุมขนอักเสบจากการใช้ยารักษาสิว, รูขุมขนอักเสบจากฝีและฝีฝักบัว และ รูขุมขนอักเสบในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี

รูขุมขนอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

การอักเสบของรูขุมขนจากเชื้อแบคทีเรีย มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) ทำให้เกิดมีอาการคัน มีตุ่มหนองสีขาวขึ้นในบริเวณผิวหนัง โดยจะมีการติดเชื้อก็ต่อเมื่อผิวหนังมีบาดแผลเกิดขึ้นเท่านั้น

รูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา

การอักเสบของรูขุมขนจากเชื้อรา ส่วนใหญ่มักมีอาการตุ่มหนองสีแดง และมักเกิดขึ้นเรื้อรังบริเวณหน้าอกหรือหลัง แต่ในบางครั้งก็อาจพบได้ตามใบหน้า คอ ต้นแขน และบริเวณไหล่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

รูขุมขนอักเสบจากใบมีดโกน

การอักเสบของรูขุมขนที่เกิดขึ้นจากใบมีดโกน เป็นผลพวงที่เกิดจากการโกนหนวดหรือการโกนขนใกล้ผิวหนังมากจนเกินไป และอาจเสี่ยงต่อการเกิดขนคุด ทำให้รูขุมขนอักเสบได้

รูขุมขนอักเสบจากการแช่น้ำร้อน

บ่อน้ำร้อนและสระว่ายน้ำ มักมีค่า pH หรือระดับสารคลอรีนที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้มักมีเชื้อแบคทีเรียซูโดโมแนส และอาจทำให้ผิวหนังเกิดผื่นแดงหรือตุ่มคันจากการอักเสบของรูขุมขน

รูขุมขนอักเสบบริเวณหนวดและเครา

การอักเสบของรูขุมขนบริเวณหนวดและเครา มักเป็นผลข้างเคียงจากการโกนหนวดเคราที่มักพบในเพศชาย

รูขุมขนอักเสบจากการใช้ยารักษาสิว

การใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อทำการรักษาสิวติดต่อกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาจส่งผลทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบระดับลึกได้

รูขุมขนอักเสบจากฝีและฝีฝักบัว

ฝีที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มหรือที่เรียกว่าฝีฝักบัว และก่อให้เกิดการอักเสบที่รูขุมขนระดับที่ลึกลงไป

รูขุมขนอักเสบ hiv

รูขุมขนอักเสบในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี เป็นอาการของรูขุมขนอักเสบที่มีลักษณะตุ่มแดงหรือสิวในบริเวณใบหน้า และบริเวณร่างกายส่วนบน เมื่อตุ่มเหล่านี้ลดลงหรือหายไปมักจะทิ้งร่องรอยเอาไว้ที่ผิวหนังเสมอ

สรุป รูขุมขนอักเสบ

“รูขุมขนอักเสบ” คือ อาการทางผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้น และพบเจอได้ในทุกเพศและทุกวัย โดยปกติเป็นอาการที่สามารถหายไปได้เองและมักไม่สร้างผลกระทบมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพียงแค่อาจทำให้รู้สึกรำคาญใจหรืออาจสร้างความไม่มั่นใจระยะสั้นได้

แต่หากทำการดูแลหรือรักษาอาการอย่างถูกวิธี รักษาอาการรูขุมขนอักเสบอย่างเหมาะสม จะทำให้อาการเหล่านี้ทุเลาและจางหายไปได้เร็วมากยิ่งขึ้น และจะไม่ทิ้งร่องรอยหรือกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไขได้ยากในอนาคต

และหากคุณกำลังประสบกับปัญหารูขุมขนอักเสบและมีอาการรุนแรงอย่านิ่งนอนใจ รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหรือขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาโดยด่วน

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top