สิวขึ้นหน้าผาก ไม่หายสัก เกิดจากอะไร สาเหตุ พร้อมวิธีรักษา?

หน้าผาก คือ หนึ่งในบริเวณที่มีการเกิดปัญหา สิวขึ้นหน้าผาก ได้อยู่บ่อยๆ การเกิดสิวบนบริเวณหน้าผากนั้นมีลักษณะของสิวที่เกิดขึ้นด้วยกันได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดสิวหัวขาว การเกิด สิวอักเสบ การเกิดสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว รวมไปถึงสิวผดเองก็สามารถเกิดขึ้นในบริเวณหน้าผากได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวบนบริเวณหน้าผากนั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุ หากคุณกำลังประสบปัญหากวนใจอย่างการเกิดสิวในบริเวณนี้อยู่เสมอ มาดูกันว่าปัจจัยของการเกิดสิวเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับคุณอยู่หรือไม่ จะสามารถทำการรักษา และป้องกันการเกิดสิวในบริเวณนี้ได้อย่างไรบ้าง?

สาเหตุของสิวขึ้นหน้าผาก เกิดจากอะไร?

การเกิด สิว บริเวณหน้าผากนั้น มีสาเหตุการเกิดที่เหมือนกับสิวในบริเวณอื่นๆ โดยสาเหตุหลักนั้นมักมาจากการอุดตัน ของไขมันส่วนเกินในรูขุมขน เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวหนังที่ตายไปแล้ว ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เมื่อเกิดการอุดตันขึ้น จะทำให้เกิดลักษณะตุ่มนูน ไปจนถึงเกิดการอักเสบในบริเวณนั้นๆ และการเกิดสิวบริเวณหน้าผากยังมีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิวอีกมากมาย อาทิเช่น

 1. กรรมพันธุ์
 2. ความไม่สมดุลและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
 3. การรับประทานอาหาร
 4. การใช้ยาบางชนิด
 5. น้ำมันบนหนังศีรษะ และผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เลือกใช้
 6. การใส่หมวกนานๆ รวมไปถึงการใช้ผ้าโพกหัวบ่อยครั้ง

สิวขึ้นหน้าผาก เกิดจาก กรรมพันธุ์ได้อย่างไร?

Gene หรือ กรรมพันธุ์ เป็นหน่วยที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆ ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต ที่ปรากฏอยู่บนโครโมโซม และจะถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปสู่ลูกหลาน ดังนั้นหากพบว่าคนในครอบครัวมีประวัติของการเกิดสิวได้ง่าย เมื่อมาถึงรุ่นลูกและรุ่นหลานย่อมมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสิวได้ง่ายเช่นเดียวกัน

สิวขึ้นหน้าผาก เกิดจาก กรรมพันธุ์ได้อย่างไร?
รูปภาพประกอบจาก Freepik

ฮอร์โมน ส่งผลต่อการเกิดปัญหาสิวขึ้นหน้าผากได้อย่างไร?

ความไม่สมดุลและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มีผลที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกันกับกรรมพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยาก ในร่างกายมีฮอร์โมนหลากหลายชนิด ที่อาจทำให้เกิดปัญหาสิว ยกตัวอย่างเช่นฮอร์โมนเหล่านี้

 • เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ฮอร์โมนเพศชาย ที่จะทำให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมากขึ้น ส่งผลให้ผิวมัน และอาจเกิดการอุดตันที่รูขุมขน เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวได้
 • โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ฮอร์โมนเพศหญิง ที่สูงขึ้นจะทำให้เซลล์ผิวหนังเกิดการบวมจนปิดรูขุมขน ส่งผลให้ไขมันไม่สามารถที่จะระบายออกมาได้ ทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว
 • คอร์ติซอล (Cortisol) สารแห่งความเครียด ที่จะทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น เมื่อเกิดการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ส่งผลให้เกิดอาการผิวมัน และความเครียดยังมีผลทำให้ผิวหนังสามารถติดเชื้อได้ง่าย

การรับประทานอาหาร มีผลอย่างไรกับการเกิดสิว?

การเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล การเลือกรับประทานอาหารจำพวกแป้ง และการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง และทำให้เกิดแนวโน้มในการเกิดสิวได้ง่าย และการเลือกรับประทานอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงอาจทำให้เกิดสิวเห่อในบริเวณต่างๆ ได้ด้วย

สิวขึ้นหน้าผาก เกิดจาก การใช้ยาบางชนิด มียาอะไรบ้าง?

 • ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) หรือ ยาสเตียรอยด์ เป็นยาที่ถูกใช้ในการรักษาโรคภูมิต้านตนเอง, ลดการอักเสบทางเดินหายใจในโรคหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, ลดการอักเสบรุนแรงของอวัยวะภายใน, ลดปฏิกิริยาปฏิเสธเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ปลูกถ่าย, ลดอาการแพ้ เป็นต้น โดยการใช้ยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ มีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดสิว และอาจทำให้อาการสิวที่เป็นอยู่กำเริบขึ้นมาได้ จากการใช้ยาในปริมาณที่สูง หรือใช้ยาเป็นระยะเวลานาน
 • ยาเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ยาเทสโทสเตอโรนเป็นการใช้ยาเพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศชาย สำหรับผู้ที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ได้หรือผลิตได้น้อย การใช้ยาเทสโทสเตอโรนมีลักษณะการใช้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบจะให้ปริมาณยาที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้แตกต่างกัน และปริมาณยาที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายนั้นอาจนำมาสู่ปัญหาสิวได้
 • ยาต้านอาการทางจิต (Antipsychotics) เช่น ลิเทียม (Lithium), ฮาโลเพอริดอล (Haloperidol), อะริพิพราโซล (Aripiprazole) หากมีการใช้เป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลต่อผิวหนังทำให้ผิวหนังมีความบอบบาง กระตุ้นการผลิตน้ำมันในรูขุมขน และทำให้เกิดสิวได้ง่าย
ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids)
รูปภาพประกอบจาก Freepik

น้ำมันบนหนังศีรษะ และผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เลือกใช้ ทำให้เกิดสิวได้อย่างไร?

ผู้ที่มีผมมันหรือผู้ที่มักจะทิ้งระยะเวลานาน กว่าจะทำการสระผมในแต่ละครั้ง จะเกิดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ และอาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ง่าย และนอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม อย่างการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอาจเพิ่มความมันบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดการอุดตันได้เช่นเดียวกัน

การใส่หมวกนานๆ และการโพกผัวบ่อยๆ ทำให้เกิดสิวได้อย่างไร?

การใส่หมวกเป็นระยะเวลานานๆ และใช้ผ้าโพกหัวปิดบริเวณหน้าผากบ่อยครั้ง หรือเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง รวมไปถึงเกิดการสะสมของเชื้อโรค อาจทำให้เกิดความมันน้ำมันส่วนเกิน และเกิดการอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวในบริเวณหน้าผากได้ง่าย

สิวขึ้นหน้าผาก รักษายังไง?

วิธีการรักษาสิวบริเวณหน้าผาก ควรหมั่นรักษาความสะอาดและขจัดความมันสิ่งสกปรกบนใบหน้า ล้างหน้าให้สะอาดและเบามือ อย่างเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อลดการสะสมน้ำมันในรูขุมขน ขจัดเชื้อแบคทีเรียสิ่งสกปรกบนใบหน้า ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และในการรักษาสิวบริเวณหน้าผากสามารถที่จะใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการได้

 • ยาปฏิชีวนะ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดรอยแดง และลดการอักเสบของผิว อย่างเช่น เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide), คลินดามันซิน (Clindamycin) และ แดพโซน (Dapsone) เป็นต้น
 • กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) และกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เพื่อช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และป้องกันการอุดตันของรูขุมขน
 • เรตินอยด์ (Retinoid) เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายไป และช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน อย่างเช่น เตรทติโนอิน (Tretinoin), อะดาพาลีน (Adapalene) และ ทาซาโรทีน (Tazarotene)

โดยการใช้ยาเพื่อรักษาสิว ควรได้รับคำแนะนำวิธีการใช้และปริมาณการใช้ จากแพทย์หรือเภสัชกรโดยเฉพาะ เพื่อความถูกต้องและความปลอดภัยในการใช้ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง สามารถที่จะทำการรักษาเพิ่มเติมด้วยวิธีการต่อไปนี้ควบคู่กันไปได้

 • การเลเซอร์ การฉายแสงลงบนผิวหนัง
 • การผลัดเซลล์ผิวหนัง ด้วยการใช้สารเคมี
 • การฉีดสเตียรอยด์ เข้าไปในตำแหน่งที่มีการอักเสบและรุนแรง

สิวขึ้นหน้าผาก ไม่หายสักที สามารถป้องกันได้อย่างไร?

การเกิดสิวบริเวณหน้าผาก สามารถป้องกันได้โดยการรักษาความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว (Non-Comedogenic) หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และน้ำมัน รวมไปถึงการรักษาความสะอาดบริเวณศีรษะเพื่อลดการสะสมของน้ำมัน ในบริเวณศีรษะที่อาจก่อให้เกิดการอุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผิวหรือมีศีรษะมัน ที่มีความเสี่ยงในการอุดตันได้ง่าย ควรรักษาความสะอาดให้ดีและหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสิว

สรุป

สิวขึ้นหน้าผาก มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้เกิดปัญหา และอาจทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ มีทั้งปัจจัยการเกิดสิวที่สามารถหลีกเลี่ยงได้และปัจจัยการเกิดสิวที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่าง การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้เกิดสิว เป็นต้น แต่แน่นอนว่าหากทำความเข้าใจรู้ถึงถึงสาเหตุของการเกิดสิวในบริเวณนี้อย่างละเอียด จะทำให้สามารถหลีกเลี่ยงป้องกันการเกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงผู้ที่กำลังเกิดปัญหาสิวบริเวณนี้อยู่ จะสามารถหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องต่อไปได้

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top