อาหารลดความดันสูง สูตรเมนูอาหารลดความดันแบบเร่งด่วน แบบง่ายๆ

เมนู สูตรอาหารลดความดันโลหิตสูง หรือ DASH Diet คือ การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการที่ออกแบบให้ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและควบคุมระดับความดันภายในหลอดเลือด ซึ่งหลักการ DASH Diet เป็นงานวิจัยของสถาบันโรคหัวใจ ปอด และโลหิตวิทยาในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหลักการทานอาหารดังกล่าวส่งเสริมให้ผู้ป่วยทานอาหารที่มีโปรตีน แร่ธาตุและกากใยอาหารสูง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียม ไขมันและคอเลสเตอรอล เมื่อปรับเปลี่ยนอาหารควบคู่กับการดูแลสุขภาพตามแผนการรักษาของแพทย์เฉพาะทาง ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนลดลง

โดยความดันโลหิตสูง คือ อัตราการบีบตัวและคลายตัวของหัวใจ มีค่ามากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งสาเหตุแพทย์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 1. ความดันโลหิตสูง ประเภท Primary Hypertension เป็นความดันโลหิตสูงที่เกิดขึ้นตามการเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย 
 2. ความดันโลหิตสูง ประเภท Secondary Hypertension เป็นความดันโลหิตสูงที่เกิดขึ้น เมื่อร่างกายมีปัญหาสุขภาพแทรกซ้อนเฉียบพลัน 

จากข้อมูลข้างต้น พบว่า ความดันโลหิตสูงเกิดจากการทำงานของหัวใจผิดปกติและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่จำกัดแค่เพศใดเพศหนึ่ง ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันและลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลตนเองที่ถูกวิธีที่สุด 

ควบคุมอาหารช่วยลดความดันสูงแบบเร่งด่วน

การทานอาหารลดความดันโลหิตสูง ตามหลัก Dietary Approaches to Stop Hypertensio หรือ DASH มีรายละเอียด 6 ข้อ ต่อไปนี้ 

 1. ควบคุมปริมาณโซเดียมในแต่ละวันไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัม สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ 
 2. เลือกรับประทานข้าวไม่ผ่านการขัดสีแทนข้าวขาว เพราะมีกากใยอาหารสูง ลดไขมันในเลือด กระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น อาการความดันโลหิตสูงจึงมีโอกาสกำเริบน้อยลง 
 3. ทานผักและผลไม้ตามอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อร่างกายทุกมื้อ ควรเป็นผักผลไม้หลากสีสัน เพื่อรับวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายครบถ้วน รวมไปถึงผักมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง ช่วยลดระดับความดันหลอดเลือดได้
 4. หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ควรทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เพราะช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลหลอดเลือด ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในอนาคต
 5. อาหารว่างควรเลือกเป็นถั่วหรือธัญพืชนานาชนิด เพราะมีโพแทสเซียมและกากใยอาหารสูง แต่ต้องทานปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมาเกิน 5 กำมือต่อสัปดาห์ 
 6. ดื่มนมที่มีไขมันต่ำ เนื่องจากนมเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งแคลเซียมนอกจากเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงระยะยาว อีกทั้งยังควบคุมระดับความดันหลอดเลือดได้

10 เมนูอาหารลดความดัน ด้วยสมุนไพร  

ปัจจุบันการรักษาความดันโลหิตสูงทางการแพทย์วิจัยและยืนยันว่ามี “สมุนไพร” มีฤทธิ์เป็นยาช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในเลือดและป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูงหลายชนิด แต่ชนิดที่นำมาประกอบอาหารทานได้ง่าย มี 10 ชนิดต่อไปนี้ 

 1. กระเทียม ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด เนื่องจากมีสาร Allicin และ Ajoene สูง แต่ไม่ควรทานกระเทียมมากกว่า 5 กรัมต่อวัน เพราะมีความเสี่ยงเกิดอาการเลือดแข็งตัว 
 2. โกโก้ ช่วยลดระดับความดันโลหิตเฉียบพลันมีประสิทธิภาพที่สุด เนื่องจากในโกโก้มีสาร Flavonoid ออกฤทธิ์ลดความดันโลหิตรวดเร็ว แต่ควบคุมได้แค่ระยะสั้น ๆ 
 3. กะเพรา ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ จากการเป็นโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากกะเพราะประกอบด้วยแคลเซียม วิตามินซี และแร่ธาตุแมกนีเซียม 
 4. กระเจี๊ยบแดง ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายรูปแบบของปัสสาวะ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต หนึ่งในโรคแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง
 5. ตะไคร้ ช่วยขับลมบรรเทาอาการความดันโลหิตสูงหรือผลข้างเคียง เมื่อความดันโลหิตสูงกำเริบ
 6. ขิง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดภายในร่างกาย และลดอาการของโรคความดันโลหิตสูงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น
 7. ขึ้นฉ่าย ช่วยลดระดับความดันหลอดเลือด บรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกาย แต่ควรทาน 4 ต้นต่อวันจึงเห็นผลลัพธ์ชัดเจน
 8. ใบบัวบก ช่วยบำรุงโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดภายในร่างกาย เพียงรับประทาน 15 ใบต่อวัน แบ่งเป็น 3 มื้อ มื้อละ 5 ใบ 
 9. มะรุม ช่วยลดระดับความดันหลอดเลือด ลดอาการความดันโลหิตสูงกำเริบ และต้านการเกิดมะเร็งอวัยวะต่าง ๆ ได้
 10. อบเชย ช่วยลดระดับความดันหลอดเลือด เพียงทานวันละ 1 แท่งเท่านั้น

9 ผลไม้ลดความดัน ทานง่ายได้ประโยชน์ 

การรับประทานผลไม้ช่วยเพิ่มวิตามินให้แก่ร่างกาย ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดมีคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน โดยผลไม้ที่มีฤทธิ์ป้องกันโรคแทรกซ้อนและควบคุมระดับความดันโลหิตสูงได้ มี 9 ชนิดหาทานง่าย ต่อไปนี้ 

 1. กล้วย ผลไม้ที่มีกากใยอาหารและแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 2. มะม่วง ผ่านการวิจัยและลงข้อมูลใน Hypertension Research แล้ว พบว่า มะม่วงมีสารเบต้าแคโรทีน หนึ่งในสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อการควบคุมระดับความดันโลหิตโดยตรง 
 3. แอปริคอต ช่วยบำรุงเลือดและกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดได้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง สามารถทานรูปแบบอบแห้งได้
 4. ส้ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันอันตรายจากโรคแทรกซ้อน
 5. อะโวคาโด ผลไม้เมืองหนาวที่ภาคเหนือของประเทศไทยนิยมปลูกกันแพร่หลาย หาทานง่าย อุดมไปด้วยกรดโอเออิกออกฤทธิ์ควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 6. แตงโม เป็นผลไม้ที่ผ่านการวิจัยจาก American Journal of Hypertension พบว่า แตงโมมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงได้มีประสิทธิภาพ
 7. แคนตาลูป ในหนึ่งผลอุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในร่างกายป้องกันอาการความดันโลหิตสูงกำเริบ
 8. กีวี่ ผลไม้ที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด รวมไปถึงแร่ธาตุโพแทสเซียมช่วยลดความดันในเลือด
 9. ลูกเกด อ้างอิงข้อมูลจาก United States Department of Agriculture กรมการเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ลูกเกดอุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุโพแทสเซียม สามารถทานรูปแบบอบแห้งได้ ซึ่งคุณค่าทางอาหารไม่ลดลง

ข้อควรระวัง ความดันสูงห้ามรับประทานอะไร…?

จากข้อมูลการรับประทานอาหารข้างต้น ระบุเป็นชนิดของอาหาร แต่ไม่ได้ครอบคลุมทุกเมนู สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง มีข้อควรระวังในการทานอาหาร ต่อไปนี้ 

 1. โซเดียม เนื่องจากโซเดียมมีผลกระทบต่อระดับความสมดุลของเหลาวภายในเลือด ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้รับโซเดียมปริมาณมาก ร่างกายไม่กำจัดไม่หมด เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น 
 2. ผักดองหรืออาหารดองต่าง ๆ เป็นเมนูที่มีโซเดียมสูงมาก เพราะการดองเป็นกระบวนการหมักด้วยเกลือ 
 3. น้ำตาล ความหวานอันตรายต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าเกลือ เนื่องจากน้ำตาลทำให้น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง โอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนมากขึ้น ควรวัดค่า BMI อยู่เป็นประจำเพื่อประเมิณความเสี่ยงของการเกิดภาวะอ้วนร่วมด้วย
 4. อาหารสำเร็จรูป เป็นเมนูที่มีไขมันและโซเดียมสูง กระตุ้นให้อาการความดันลิตสูงกำเริบได้ง่าย
 5. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเร่งการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ทำให้ความดันหลอดเลือดผิดปกติ 

สรุปอาหารลดความดันโลหิตสูง (Dietary Approaches to Stop Hypertensio) มีหลักการทานลดไขมัน โซเดียม และทานโปรตีน แร่ธาตุ วิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงร่างกาย เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูงสามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพแทรกซ้อนได้หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคหลอดเลือด ฯลฯ เพราะค่าความดัน คือ อัตราการสูบฉีดเลือดของหัวใจนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนภายในร่างกาย เมื่อขั้นตอนการทำงานของหัวใจผิดปกติ อวัยวะร่างกายทุกส่วนรับสารอาหารไม่เพียงพอ การทำงานไม่มีประสิทธิภาพก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรัง แต่การทานอาหารตามหลัก DASH Diet ไม่สามารถทดแทนการใช้ยารักษาความดันโลหิตสูงได้ ผู้ป่วยต้องรับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นหลัก การทานอาหารช่วยให้การรักษาของแพทย์มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top