8 คู่อาหารที่ควรจำ ห้ามกินทุเรียนกับอะไร  (อันตรายถึงชีวิต)

ทำไมผลไม้อย่างทุเรียนจึงต้องระวัง ห้ามกินทุเรียนกับอะไร อย่าเสี่ยงที่จะจับคู่กับอาหารผิดประเภท และลิ้มรสความอร่อยของทุเรียนอย่างมืออาชีพ

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมแรงและรสชาติที่ไม่ธรรมดา อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าไม่ควรรับประทานทุเรียนกับอย่างอื่น เนื่องจากทุเรียนถือเป็นอาหาร “ร้อน” ซึ่งหมายความว่าสามารถเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายและทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา ห้ามกินทุเรียนกับอะไร เมื่อบริโภคร่วมกับอาหารร้อนอื่นๆ หากคุณกินทุเรียนร่วมกับอาหารร้อนอื่นๆ คุณอาจเสี่ยงที่จะล้มป่วยได้ ทุเรียน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ราชาแห่งผลไม้” เป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีกลิ่นและรสชาติฉุนเฉพาะตัว

รสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวของมันทำให้มันกลายเป็นผลไม้ที่มีขั้ว เป็นที่รักของบางคนและถูกประณามจากคนอื่น แม้จะมีชื่อเสียงที่แตกแยก แต่ทุเรียนก็เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารยอดนิยมและถูกนำมาใช้ในอาหารหลากหลายประเภท ตั้งแต่แกงเผ็ดไปจนถึงขนมหวาน มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ขนาดใหญ่ที่มีภายนอกที่แหลมคมและภายในที่เหมือนครีมคัสตาร์ด มีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุสูง ทำให้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามปริมาณแคลอรี่และไขมันสูงหมายความว่าควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

แม้ว่าวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังคำเตือนนี้ยังไม่ชัดเจนนัก แต่เชื่อว่าการรวมอาหารร้อนเข้าด้วยกันอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย สิ่งนี้สามารถนำไปสู่อาการต่างๆ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และแม้กระทั่งมีไข้หรือคลื่นไส้ ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้รับประทานทุเรียนเพียงอย่างเดียวและหลีกเลี่ยงการจับคู่กับอาหารร้อนอื่นๆ ไปดูกันว่า 8 อาหารอะไรบ้าง ที่ห้ามทานคู่กับทุเรียน

แอลกอฮอล์

กินทุเรียนทอดกับเบียร์

มีความเข้าใจผิดกันทั่วไปว่าทุเรียนสามารถรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ หรือไวน์ อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ไม่ทราบถึงผลที่ตามมาหลงระเริงไปกับชุดค่าผสมนี้ น่าเสียดาย นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลย การบริโภคทุเรียนร่วมกับแอลกอฮอล์สามารถลดเอนไซม์ ALDH ที่มีหน้าที่ในการขับแอลกอฮอล์ได้ จึงเพิ่มความเป็นพิษของแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการที่ไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าแดง เวียนศีรษะ อาเจียน หายใจเร็ว และในบางกรณีอาจทำให้หัวใจล้มเหลวซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ ทั้งทุเรียนและแอลกอฮอล์ให้พลังงานสูงมากและร่างกายดูดซึมได้เร็ว ทำให้เกิดการเร่งการเผาผลาญพลังงาน ส่งผลให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น เมื่อรวมกับฤทธิ์ขับปัสสาวะของแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ทำให้ระดับเกลือและน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

นม

ทุเรียนทอดห้ามกินกับอะไร

นมเป็นอาหารหลักในอาหารของหลายๆ คน แต่สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่านมสามารถสร้างเสมหะในบางคนได้ เสมหะนี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบายในลำคอและทำให้หายใจลำบาก หากคุณทานนมกับทุเรียนคู่กัน ผลไม้ยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นและรสฉุน อาจทำให้เกิดปัญหามากยิ่งขึ้น การผสมกันอาจทำให้เจ็บคอและจมูกตัน ทำให้ยากที่จะเพลิดเพลินกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของทุเรียนและต้องการหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ วิธีที่ดีที่สุดคือดับกระหายด้วยน้ำสักแก้วแทนนม วิธีนี้จะช่วยป้องกันการผลิตเสมหะและทำให้คอและจมูกโล่ง แม้ว่าการล้างรสชาติเข้มข้นของทุเรียนด้วยนมสักแก้วอาจเป็นเรื่องดึงดูดใจ แต่จะดีกว่าหากเลือกใช้น้ำเพื่อให้เพลิดเพลินกับรสชาติอย่างเต็มที่และหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบาย โดยคำนึงถึงผลกระทบที่นมและทุเรียนสามารถมีได้

ลิ้นจี่

ทุเรียนห้ามกินกับผลไม้อะไร

ลิ้นจี่และทุเรียนเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ถือว่าเป็นอาหารร้อนในแพทย์แผนจีน แม้จะอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่การบริโภคผลไม้ร้อนคู่กัน อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ การกินลิ้นจี่และทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เป็นไข้ ท้องผูก หรือเจ็บคอได้ ผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติในการให้ความร้อน ซึ่งสามารถเพิ่มความร้อนในร่างกายและทำให้รู้สึกไม่สบายหากบริโภคมากเกินไป ลิ้นจี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ผลไม้นี้มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูกหรือท้องอืด ในทางกลับกัน ทุเรียนมีเส้นใยอาหารสูงและมีสารอาหารที่จำเป็นมากมาย เช่น โพแทสเซียม วิตามินซี และวิตามินบี อย่างไรก็ตามการรับประทานทุเรียนมากเกินไปอาจทำให้เจ็บคอได้เนื่องจากผลไม้มีความร้อน ดังนั้นจึงแนะนำให้บริโภคลิ้นจี่และทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อหลีกเลี่ยงหรืองดทานคู่กัน

มังคุด

ทุเรียนห้ามกินกับอะไรมั่ง

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของทุเรียน คุณอาจเคยได้ยินประโยชน์ของการกินมังคุดหลังเทศกาลทุเรียน ผู้สูงอายุอาจแนะนำให้บริโภคมังคุดเพื่อลดอาการ “ร้อนใน” แต่ควรระมัดระวังเมื่อบริโภคผลไม้เหล่านี้ร่วมกัน แม้ว่ามังคุดอาจช่วยควบคุมความร้อนในร่างกายได้ แต่ทั้งทุเรียนและมังคุดก็มีน้ำตาลสูง การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นเบาหวานหรือภาวะสุขภาพอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงปริมาณผลไม้ที่คุณบริโภคและฝึกฝนอย่างพอเหมาะเมื่อเพลิดเพลินกับอาหารเขตร้อนเหล่านี้ แม้จะมีความเสี่ยง แต่ทั้งทุเรียนและมังคุดก็มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทุเรียนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและอาจช่วยปรับปรุงการย่อยอาหาร ในขณะที่มังคุดเป็นแหล่งวิตามินซีที่อุดมไปด้วยและอาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน การรับประทานผลไม้เหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะและให้สมดุลกับอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากผลไม้เหล่านี้

ปู

ทุเรียนห้ามกินกะอะไร

การผสมผสานระหว่างปูและทุเรียนอาจดูน่าดึงดูดสำหรับบางคน แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับระบบย่อยอาหารของเรา ปูเป็นที่ทราบกันดีว่ามีลักษณะเย็น ในขณะที่ทุเรียนจัดอยู่ในประเภทร้อน เมื่อบริโภคร่วมกันอาจทำให้เกิดความสับสนในระบบย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง เนื่องจากร่างกายมีพลังงาน 2 ชนิดที่แตกต่างกัน ซึ่งต้องอยู่ในสมดุลเพื่อสุขภาพที่ดี การกินอาหารที่มีพลังงานตรงข้ามกันสามารถทำลายสมดุลนี้ นำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด และปวดท้อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงประเภทของอาหารที่เราจับคู่กันเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียต่อสุขภาพของเรา ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับสิ่งที่เรากิน แต่ยังรวมถึงวิธีที่เรากินด้วย ในกรณีของปูและทุเรียน ควรรับประทานแยกกันเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างถูกต้อง

เนื้อวัวและเนื้อแกะ

ทุเรียนห้ามกินกับ

การรับประทานทุเรียนร่วมกับเนื้อวัวและเนื้อแกะอาจเป็นส่วนผสมที่อันตรายได้ ทุเรียนเป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีกลิ่นแรงและฉุน เมื่อนำมารวมกับเนื้อวัวและเนื้อแกะ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ผลไม้มีกำมะถันในปริมาณสูง ซึ่งสามารถรบกวนการสลายโปรตีนในเนื้อสัตว์ได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ปัญหาการย่อยอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องอืด และตะคริวที่ท้อง นอกจากนี้ ทุเรียนยังมีน้ำตาลในปริมาณสูง ซึ่งเมื่อรวมกับโปรตีนในเนื้อสัตว์แล้ว อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ สิ่งนี้อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานหรือภาวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำตาลในเลือด

นอกจากนี้ ทุเรียนและเนื้อรวมกัน อาจทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า ไทรามีนเป็นพิษ ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อ กรดอะมิโนไทรามีน ซึ่งพบในปริมาณสูงในเนื้อสัตว์และชีสแก่ รวมตัวกับ กำมะถันในทุเรียน สิ่งนี้อาจทำให้ ความดันโลหิต เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นำไปสู่อาการปวดหัว คลื่นไส้ และเมื่อพูดถึงเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์บางชนิดขึ้นชื่อว่ามีพลังงานสูง แม้ว่าจะไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นทางเลือกที่ไร้ไขมันที่สุด แต่เนื้อส่วนต่าง ๆ เหล่านี้เต็มไปด้วยไขมันธรรมชาติ ปริมาณไขมันนี้สามารถเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการ หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกสำหรับปิ้งย่าง ให้คำนึงถึงปริมาณไขมัน เพราะไขมันจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่า มีไขมันเท่าไรในเนื้อสัตว์เหล่านี้ก่อนที่จะบริโภค ในขณะที่บางคนอาจหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีปริมาณไขมันสูง แต่บางคนอาจพบว่าเป็นแหล่งพลังงานที่น่าพอใจ ท้ายที่สุดแล้ว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและความต้องการด้านอาหาร ไม่ว่าคุณจะเลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือติดมันก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องบริโภคมันในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหารที่สมดุล ดังนั้นหากคุณต้องการเพิ่มพลังงาน ให้พิจารณารวมเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงเหล่านี้เข้ากับมื้ออาหารของคุณ

กาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลัง

ห้ามกินทุเรียนกับกาแฟ

การบริโภค ทุเรียนกับกาแฟหรือเครื่องดื่มชู กำลังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในทางลบได้หลายประการ สิ่งเหล่านี้รวมถึงอาการปวดหัว อาเจียน อาหารไม่ย่อย และความรู้สึกไม่สบาย ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเป็นเรื่องไม่พึงประสงค์อย่างมาก นอกจากนี้ ทั้งกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง มีน้ำตาลสูง ซึ่งอาจทำให้อาการเหล่านี้รุนแรงขึ้นและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่แย่ลงกว่าเดิมได้

เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงเหล่านี้ ขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการรับประทาน ทุเรียนพร้อมกับกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลัง แม้ว่าการผสมผสานอาจดูน่าดึงดูด น่ารับประทาน แต่ความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นนั้นไม่คุ้มค่า ในความเป็นจริง มีแม้กระทั่งรายงานของบุคคลที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันหลังจากบริโภคทุเรียนกับกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลัง

ดังนั้นหากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของทุเรียน คุณควรทานทุเรียนอย่างเดียวหรือดื่มคู่กับเครื่องดื่มที่ ไม่มีคาเฟอีน มีเครื่องดื่มอร่อยๆ อีกมากมายที่จะไม่ทำให้สุขภาพของคุณต้องเสี่ยง ดังนั้นจงอยู่อย่างปลอดภัยและระวังสิ่งที่คุณบริโภค ร่างกายของคุณจะขอบคุณคุณในระยะยาว

ลำไย

ห้ามกินทุเรียนกับลำไย

ทุเรียนและลำไย เป็นผลไม้สองชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่อง รสหวานและน้ำตาล มีทั้ง ปริมาณน้ำตาลสูงและเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยม ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีกลิ่นแรง ในขณะที่ลำไยมีรสหวานกว่าและมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนกว่า ผลไม้เหล่านี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการให้ ความร้อนแก่ร่างกาย หากรับประทานร่วมกันจะสามารถเพิ่มระดับความร้อนในร่างกายได้อย่างมาก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อน รู้หรือไม่ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและให้พลังงานสูงมาก ในทุเรียนเพียงลูกเดียวซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 40 กรัม คุณสามารถรับน้ำตาลได้มากถึง 18 กรัม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือร่างกายควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัมต่อวัน ในขณะที่เด็กและผู้สูงอายุควรได้รับไม่เกิน 16 กรัม ทุเรียนยังมีพลังงานสูงโดยให้พลังงานสูงถึง 60 กิโลแคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ไม่ได้กินทุเรียนเพียงลูกเดียว ซึ่งหมายความว่า พวกเขากำลังบริโภคน้ำตาลและพลังงานมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กินทุเรียนกับลำไยซึ่งมีน้ำตาลสูงเช่นกัน การผสมผสานอาหารที่มีน้ำตาลสูงทั้งสองอย่างนี้อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ แม้แต่ในคนที่มีสุขภาพดี การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจนำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์ เช่น ท้องอืด ท้องอืด และอาหารไม่ย่อย หากไม่ได้รับการเผาผลาญ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียนร่วมกับลำไย เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างกะทันหันได้

สรุป

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมซึ่งเป็นที่รู้จักจากกลิ่นหอมฉุนและเนื้อครีม อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรรู้ไว้คือ ไม่ควรรับประทานทุเรียนกับอาหารบางชนิด ความจริงแล้ว กฎสำคัญอย่างหนึ่งในการบริโภคทุเรียนคือ ทุเรียนถือเป็นอาหารร้อน และเมื่อรวมกับอาหารร้อนอื่น ๆ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการล้มป่วยได้ ตัวอย่างเช่น การกินทุเรียนกับแอลกอฮอล์อาจทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนเป็นอันตรายและทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ นอกจากนี้ การบริโภคทุเรียนกับอาหารทะเลหรือนมอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอาหารไม่ย่อยและปัญหาระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ขอแนะนำให้กินทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะ แม้ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่อร่อย สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงวิธีบริโภคเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณดื่มด่ำกับเทศกาลทุเรียน อย่าลืม ห้ามกินทุเรียนกับอะไร !

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน จากแหล่งที่มา

Scroll to Top